Phát hiện "tàu ma" 400 năm tuổi còn nguyên vẹn ngoài khơi Phần Lan

Phạm Hường

(Dân trí) - Một con tàu đắm vừa được tìm thấy trong tình trạng gần như nguyên vẹn bất chấp điều kiện chìm sâu dưới nước suốt 400 năm qua.

Phạt hiện "tàu ma" 400 năm tuổi còn nguyên vẹn ngoài khơi Phần Lan

Các thợ lặn đã thực hiện chuyến khám phá kỳ bí tìm ra con tàu này ở biển Baltic ngoài khơi Phần Lan.

Phát hiện tàu ma 400 năm tuổi còn nguyên vẹn ngoài khơi Phần Lan - 1

Con tàu có hàng trăm năm tuổi

Trước đây, nhóm thợ lặn Badewanne phi lợi nhuận này đã từng gặp nhiều xác tàu đắm nhưng đây là con tàu cổ nhất và ít bị hư hỏng nhất. Nó thuộc đội tàu buôn của Hà Lan hoạt động vào thế kỷ XVII.

Con tàu được sử dụng vào thời mà đế chế Hà Lan trải dài khắp năm lục địa và là đoàn tàu buôn là một lực lượng kinh tế siêu hùng mạnh. Riêng đội tàu này chịu trách nhiệm vận chuyển cho một nửa hàng hóa của toàn châu Âu vào khoảng năm 1670. Đây là loại tàu đặc biệt được thiết kế để chở được tối đa hàng hóa mà mà chỉ cần vài thủy thủ trên tàu.

Phát hiện tàu ma 400 năm tuổi còn nguyên vẹn ngoài khơi Phần Lan - 2
Đây là một tàu chở hàng xưa kia của Hà Lan.

Xác tàu được tìm thấy gần vịnh Phần Lan, chìm sâu 85 mét dưới mặt nước biển.

Phát hiện tàu ma 400 năm tuổi còn nguyên vẹn ngoài khơi Phần Lan - 3

Môi trường lạnh, tối và nồng độ muối thấp đồng nghĩa với việc nơi đây không thể có các sinh vật ăn gỗ.

Trừ một số hư hỏng nhỏ do mắc vào lưới đánh cá thời nay, con tàu gần như còn nguyên vẹn và được bảo quản rất tốt trong môi trường nước lạnh như băng. Nhiệt độ thấp, bóng tối và nồng độ muối thấp đồng nghĩa với việc các sinh vật ăn gỗ không có mặt ở đây. 

Các chuyên gia chưa thể đoán được một con tàu còn trong tình trạng tốt như vậy vì sao lại bị chìm. Ông Jouni Polkko, một thành viên của tổ lặn, cho biết thân tàu vẫn còn nguyên vẹn, tàu nằm giữa biển khơi, nên không thể có chuyện nó bị mắc cạn. Có thể nó đã bị một cơn bão lật úp, hoặc bơm nước trên tàu bị tắc khiến cho lượng nước tràn vào tàu qua một lỗ thủng không được bơm ra ngoài, hoặc có thể hệ thống dây chằng bị đóng băng khiến cho con tàu mất ổn định. “Nhưng sự thật là gì thì chúng ta không biết” – ông nói.