Phát hiện sinh vật hóa thạch 520 triệu năm tuổi có 18 xúc tu ở TQ

Các nhà nghiên cứu mới phát hiện hóa thạch sinh vật cổ xưa, giúp làm sáng tỏ phần nào quá trình tiến hóa của loài sứa ngày nay.

sinh vat.jpg

Sinh vật cổ xưa này có 18 xúc tu.

Theo Sputnik, sinh vật bí ẩn được xác định đã tồn tại từ cách đây ít nhất 518 triệu năm. Sinh vật này được đặt tên là Daihua sanqiong, khả năng cao là họ hàng xa của sứa lược.

Khi nhìn hóa thạch lần đầu, các nhà khoa học lập tức chú ý đến một số đặc điểm từng gặp ở sứa lược. “Đó là những vệt sẫm màu lặp lại dọc theo mỗi xúc tu, trông giống các tấm lược của loài sứa này", tiến sĩ Jakob Vinther, nhà cổ sinh vật học, nói.

Hóa thạch cũng in rõ dấu tích của các hàng mao lớn. Những cấu trúc mao lớn như vậy chỉ có ở sứa lược, tiến sĩ Vinther nói thêm. Phát hiện này rất quan trọng vì đây có thể là một trong những sinh vật đầu tiên tiến hóa trên Trái đất.

sinh vat 1.jpg

Hóa thạch sinh vật được tìm thấy ở Trung Quốc.

Sinh vật cổ xưa có 18 xúc tu và có thể dùng để săn mồi. Số lượng xúc tu nhiều hơn bạch tuộc ngày nay, nhưng nó không phải sinh vật cổ đại duy nhất sở hữu xúc tu. Dinomischus – một sinh vật khác từng sống cách đây 508 triệu năm cũng có tới 18 xúc tu.

Trong quá trình nghiên cứu, nhóm chuyên gia cũng phát hiện rằng Xianguangia, hóa thạch từng được cho là một con hải quỳ, thực chất thuộc ngành sứa lược, theo giáo sư Cong Peiyun.

"Với những biến đổi cơ thể đó, chúng ta đã có thêm thông tin để hiểu vì sao sứa lược lại khó nắm bắt như vậy. Nó giải thích tại sao chúng từng mất rất nhiều gene và sở hữu hình thái mà chúng ta thấy ở những động vật khác", tiến sĩ Luke Parry, đồng tác giả nghiên cứu nói, theo Sputnik.

Theo Đăng Nguyễn 

Dân Việt