Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:15

Phát hiện loài “mèo cáo” hoàn toàn mới ở Pháp

Dân trí

Trên đảo Corsica của Pháp ở Địa Trung Hải, một loài thú kỳ lạ, cực hiếm vừa mới được phát hiện. Người dân địa phương gọi là mèo cáo.

Văn phòng kiểm soát vấn đề săn bắn và động vật hoang dã quốc gia Pháp (ONCFS) đã tiết lộ mới phát hiện loài mèo hoang kì lạ, có thể là một loài mới được phát hiện.

Phát hiện loài “mèo cáo” hoàn toàn mới ở Pháp - 1
Loài mèo cáo mới được phát hiện ở Pháp.

"Chúng tôi tin rằng đó là một loài tự nhiên hoang dã được biết đến nhưng chưa được xác định một cách chính thức bởi khoa học bởi vì nó là một loài động vật cực kỳ phức tạp với thói quen sống về đêm", kỹ thuật viên môi trường của ONCFS Pierre Benedetti nói.

Loài mèo này thực tế là một sinh vật đã được biết đến từ lâu ở địa phương. Đây là một loài săn mồi có thói quen tấn công cừu và dê vào ban đêm. Năm 2008 nó vô tình mắc kẹt khi săn mồi đã thu hút sự chú ý của các nhà nghiên cứu.

Vào năm 2012, các nhà khoa học đã quyết định đặt ra bẫy để thu thập DNA của loài mèo này. Những thanh gỗ mà mèo bị dụ dỗ bằng một mùi hương hấp dẫn. Khi chúng cọ xát cơ thể vào gậy và để lại những búi lông phía sau.

“Bằng cách nhìn vào DNA của nó, chúng ta có thể phân biệt được nó với mèo hoang châu Âu. Nó có họ hang gần với mèo rừng châu Phi nhưng danh tính chính xác của nó vẫn còn được xác định”, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

Năm 2016, các nhà khoa học đã bắt được con mèo lạ này lần đầu tiên. Kể từ đó, họ đã theo dõi được tổng cộng 16 con và bắt 12 con mèo, gắn thẻ chip điện tử để theo dõi sự đến và đi của chúng, bao gồm một con đực đặc biệt nổi bật với một mắt vàng và một mắt nâu.

Qua những xác định ban đầu, các nhà khoa học cho rằng loài mèo này có thể đã sống trên Corsica trong 6.500 năm và có nguồn gốc từ Trung Đông.

Loài mèo này khác với mèo nhà. Chúng có chiều dài tới 90 cm từ đầu đến đuôi, tai rất rộng, râu ngắn và răng nanh dài.

Không chỉ thế, nó có bộ lông dày đặc bảo vệ chống bọ chét và ve, sọc ở chân trước, chân sau rất sẫm, bụng màu đỏ, vòng đen quanh đuôi và chóp đuôi màu đen.

Minh Long

Theo Science Alert