Phát hiện loài cá sống trong hang động có kích thước lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa phát hiện ra loài cá sống trong hang động có kích thước lớn nhất thế giới ở phía đông bắc Ấn Độ.

Phát hiện loài cá sống trong hang động có kích thước lớn nhất thế giới - 1
Loài cá mù có kích thước đáng chú ý dù sống trong hang động.

Theo nghiên cứu được công bố gần đây loài cá troglomorphic là cá thể lớn nhất được nhìn thấy trong hang vượt quá 400 mm chiều dài tiêu chuẩn.

Việc phát hiện cá mù này đã đưa ra các lý thuyết mới về loài cá sống ở các địa điểm dưới mặt đất. Trước đó, đa phần các nhà nghiên cứu luôn cho rằng các loài cá hang động vượt quá 350mm sẽ khó xảy ra nhưng điều này đã được chứng minh là sai một cách ngoạn mục.

Loài cá được phát hiện ở Meghalaya vừa qua không chỉ dài hơn đáng kể so với loài dài nhất được biết đến trước đây mà còn cồng kềnh hơn đáng kể với khối lượng cơ thể có khả năng vượt qua con cá hang lớn nhất tiếp theo ít nhất là ở độ lớn.

Loài cá này tương tự về mặt giải phẫu với Tor Putitora, một loài cá châu Á đang bị đe dọa, còn được gọi là cá Putitor Mahseer hoặc Golden Mahseer.

Tuy nhiên, loài cá hang động được phát hiện ở Meghalaya khác với Tor Putitora về sự mất sắc thái của nó, thiếu mắt và trong môi trường sống dưới mặt đất của nó.

Daniel Harries, trợ lý giáo sư tại Đại học Heriot-Watt ở Scotland và là tác giả chính của nghiên cứu, nói rằng kích thước của con cá rất đáng quan tâm. Thông thường người ta cho rằng vì thức ăn khan hiếm trong hang nên các động vật như cá sẽ bị giới hạn ở kích thước cơ thể nhỏ và xuất hiện trong quần thể tương đối thấp. Nhưng ở đây chúng ta có một con cá lớn hơn 10 lần so với các loài cá hang động khác và có lẽ chúng ta đã thấy khoảng 100 cá thể trong một hang động này. Điều này đưa ra tất cả các loại câu hỏi như nguồn thực phẩm nào đang duy trì chúng.

Harries nói thêm rằng điều quan trọng là loài cá mới được phát hiện có nhiều dấu hỏi bởi khám phá hệ thống các hang động Meghalaya đã được tiến hành trong gần 30 năm và hàng trăm km đường hang động đã được khám phá và lập bản đồ. Tuy nhiên, loài cá hang động rất lớn này vẫn không được biết đến mãi đến năm ngoái.

Minh Long

Theo Fox News