Phát hiện gây sốc: Béo phì có thể lây lan!

(Dân trí) - Béo phì có thể lây lan! Điều tưởng chừng như vô lý này, thực chất đã được chứng minh bởi các giáo sư, đến từ những trường đại học hàng đầu trên thế giới, trong đó có cả Havard.

Cụ thể, các giáo sư thuộc trường đại học Nam California vừa qua đã thực hiện một nghiên cứu mang tên “M-TEENS” trên 1.111 đứa trẻ và gia đình của các em. Theo kết quả thống kê, có đến 25% thanh thiếu niên và 75% người lớn, tham gia vào dự án này, mắc bệnh béo phì.

Tuy nhiên, điều đặc biệt là từ các số liệu trên, họ phát hiện ra rằng, tỉ lệ người béo phì giữa các bang lại có sự chênh lệch lớn. Chẳng hạn như ở bang Colorado, chỉ có 21% đối tượng thuộc lứa tuổi “teen” thừa cân. Tuy nhiên, tại bang Louisiana con số này lại cao hơn gấp 2 lần.

Đi sâu vào nghiên cứu để tìm hiểu căn nguyên của điều kỳ lạ trên, các nhà khoa học lại khám phá ra một sự thật thú vị khác! Theo đó, khi phân tích các yếu tố về môi trường xã hội, thói quen, mối quan hệ,… họ đã nhận thấy rằng, những đứa trẻ có bố mẹ làm việc cùng người béo phì, lại thường tăng cân nhanh hơn. “Nguyên nhân của hiện tượng này, rất có thể là do sự tương tác lẫn nhau về thói quen ăn uống, giữa những thành viên trong một nhóm hay cộng đồng”- Đại diện của dự án M-TEENS cho biết.

Phát hiện gây sốc: Béo phì có thể lây lan! - 1

Một nghiên cứu trên phạm vi rộng hơn cũng đã được thực hiện bởi trường đại học Hawaii. Tại đây, các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát trên 5000 thanh thiếu niên và cũng đi đến kết luận rằng, một người mũm mĩm có thể giúp bạn của họ, vốn “xương xẩu”, tăng cân nhanh hơn. “Nếu bạn đi ăn cùng một người bạn mập, bạn cũng sẽ gọi cùng những món ăn dễ gây tăng cân như họ”- một nhà khoa học thuộc dự án này nhận định. Sự “lây lan” cân nặng này được giới chuyên gia gọi là hiện tượng “Béo phì bắt chước”.

Phát hiện gây sốc: Béo phì có thể lây lan! - 2

Hiện tượng “Béo phì bắt chước” cũng được trường đại học Havard chứng minh bằng một thí nghiệm mang tính chuyên sâu của họ. Cụ thể, các nhà khoa học tại đây đã tiến hành phân tích dữ liệu của 12.000 người, trong một chu trình 32 năm. Từ đó, kết luận được đưa ra là: “Nếu bạn của bạn trở nên mập hơn thì bạn cũng có 50% khả năng tăng cân cùng với họ”.

Thảo Vy

Theo BS