Phát hiện dấu chân người cổ đại 13.000 năm tuổi trên bờ biển Canada

Dân trí Đây là bằng chứng mới về việc nhân loại sinh sống trên bờ biển phía tây của Canada vào cuối thời kỉ băng hà.

Phát hiện dấu chân người cổ đại 13.000 năm tuổi trên bờ biển Canada - 1

Khi lớp sông băng bao phủ phần lớn Bắc Mỹ bắt đầu tan, những người cổ đại đã tận dụng hết mức lục địa nguyên sơ, đang phát triển nằm ở phía bên kia. Khi nào và bằng cách nào loài người lần đầu tiên đi cướp phá như thế này vẫn còn đang được tranh luận, nhưng hiện tại những bằng chứng mới – dấu chân của loài người sớm nhất – được tìm thấy ở Bắc Mỹ đã chứng minh cho giả thuyết rằng chúng ta đi theo đường bờ biển, chứ không phải theo đường đất liền.

Duncan McLaren, người dẫn dắt nghiên cứu được đăng trên PLOS ONE, giải thích: “Bài viết cho biết chi tiết việc khám phá ra những dấu chân trên bờ biển phía tây của Canada có niên đại cacbon phóng xạ là 13.000 năm trước đây. Phát hiện này cung cấp bằng chứng về những người đi biển sinh sống ở khu vực này trong thời kì cuối của kỉ băng hà chính cuối cùng”.

Những dấu chân này được phát hiện tại một vùng liên triều trên Đảo Calvert, British Columbia. Phát hiện hiếm có này gồm 29 dấu chân người, của ít nhất ba người, trong đó có một dấu chân được cho là của trẻ con. Khi những người này đi qua vùng cát mềm, dấu chân của họ được giữ nguyên khi lớp trầm tích phủ lên trên lúc thủy triều lên.


Có 29 dấu chân tại địa điểm này, dù các nhà khoa học nghi ngờ còn nhiều dấu chân khác được giữ nguyên ở nơi khác - Ảnh McLaren et al. 2018.

Có 29 dấu chân tại địa điểm này, dù các nhà khoa học nghi ngờ còn nhiều dấu chân khác được giữ nguyên ở nơi khác - Ảnh McLaren et al. 2018.

Câu hỏi khi nào – và cụ thể hơn là bằng cách nào – con người lần đầu tiên đến châu Mỹ là một trong những chủ đề tranh luận dữ dội. Trong khi di truyền học chỉ ra rằng những người Mỹ bản địa tách ra khỏi những người châu Á đông bắc khoảng 35.000 năm trước, Những bằng chứng khảo cổ học trực tiếp về những người đầu tiên này khá ít và thường bị nghi ngờ nhiều.

Người ta thường nghĩ rằng không có khả năng có người sống ở Bắc Mỹ 35.000 năm trước. Thay vào đó, người ta cho rằng nhóm người mà cuối cùng đến định cư ở châu Mỹ ban đầu đã bị cô lập ở châu Á, và sau đó tiến đến cầu lục địa Beringia, nơi nối liền hai lục địa tại thời điểm đó. Sau đó, họ di chuyển vào châu Mỹ khi điều kiện môi trường cho phép.

Hầu hết các tranh luận rơi vào khủng hoảng khi bàn đến thời gian và cách thức những người cổ đại đầu tiên đến châu Mỹ. Chúng ta biết rằng những sông băng lớn bao phủ phần lớn đông bắc châu Mỹ trong suốt kỉ băng hà cuối cùng, và bắt đầu rút dần khoảng 15.000 năm trước.

Câu hỏi là, con người di cư vào châu Mỹ khi hành lang không bị đóng băng mở dọc theo dãy núi Rockies, hay họ đi theo đường bờ biển Thái Bình Dương khi các sông băng rút dần khỏi mép đại dương? Với rất ít bằng chứng khảo cổ về châu Mỹ vào giai đoạn này, đây là một câu hỏi khá khó.

Đây là lí do phát hiện về dấu chân người cổ đại trên bờ biển Thái Bình Dương của Canada là rất quan trọng. Trong khi đúng là các dấu chân chỉ là một điểm dữ liệu đơn, và cũng mang lại rất ít thông tin, nó chỉ ra rằng con người đã sinh sống trong – hoặc ít nhất đã thám hiểm – môi trường ven biển vào thời điểm người ta cho rằng châu Mỹ có người định cư đầu tiên.

Lộc Ninh (Theo IFLScience)