Phát hiện dạng sống tối cổ là tổ tiên của nhiều loại động vật hiện đại

Trang Phạm

(Dân trí) - Khoảng 600 triệu năm trước, các dạng sống phức tạp đầu tiên đã xuất hiện, được gọi là quần xã sinh vật Ediacaran.

Kể từ khi phát hiện ra, các nhà khoa học đã tự hỏi mối liên hệ giữa các sinh vật Ediacaran và những sinh vật sau này là gì, bao gồm cả các gia đình sinh vật tồn tại cho đến ngày nay.

Phát hiện dạng sống tối cổ là tổ tiên của nhiều loại động vật hiện đại - 1
Khu vực phát hiện ra các mô mềm ở Namibia.

Mới đây, việc phát hiện ra các mô mềm được bảo quản một cách đáng kinh ngạc trong đá ở Namibia đã khiến các nhà khoa học kết luận rằng một dạng sống Ediacaran nổi tiếng là tổ tiên của nhiều loài động vật không xương sống sống sót ở biển ngày nay.

Các nhà cổ sinh vật học có thể truy tìm tổ tiên của hầu hết các loài động vật sống sót trở lại quá trình đa dạng hóa đột ngột của sự sống được gọi là Vụ nổ kỷ Cambri cách đây 540 triệu năm. Tuy nhiên, trước đó, mọi thứ là một câu đố.

Sự bối rối về nguồn gốc của các động vật kỷ Cambri được gọi là "tình trạng tiến thoái lưỡng nan của Darwin".

Khi phần còn lại của những sinh vật thậm chí còn lâu đời hơn có niên đại từ thời của quần xã sinh vật Ediacaran được tìm thấy, các nhà khoa học đã dành nhiều năm để tranh luận xem liệu chúng có phải là động vật không, nếu có thì mối quan hệ của chúng với các phiên bản hiện đại hơn là như thế nào.

Namacalathus hermanastes đại diện cho loài động vật lâu đời nhất mà các nhà khoa học tìm thấy với một bộ xương phức tạp. Tuy nhiên, chúng ta không biết nhiều về chúng, vì chỉ có bộ xương canxi cacbonat hóa thạch, khiến chúng ta phải đưa ra nhiều suy đoán về các mô mềm xung quanh.

Nếu không có những thứ này, rất khó để biết liệu Namacalathus có phải là tiền thân của các loài Cambri hay là một ngõ cụt tiến hóa.

Việc phát hiện ra một lớp hóa thạch 547 triệu năm tuổi ở Namibia, nơi một số mô mềm được bảo quản cực tốt, có thể đã thay đổi điều đó.

Namacalathus được mô tả trong Science Advances là có hình dạng bộ xương "giống như chiếc cốc". Trong ít nhất một số trường hợp, gai mọc ra từ thân và cốc. Các ví dụ đã được tìm thấy trên bốn lục địa, nhưng hình dạng cơ thể xung quanh chiếc cốc trước đây chưa được biết đến. Các nhà khoa học đã phải sử dụng tia X để phát hiện ra thành cơ thể và ruột của một số mẫu vật được bảo quản trong đá.

Các cấu trúc được tiết lộ cho thấy mối quan hệ với một số loài giun Cambri được coi là tổ tiên của các dòng hiện đại.

"Đây là những hóa thạch đặc biệt, giúp chúng ta có cái nhìn thoáng qua về ái lực sinh học của một số loài động vật lâu đời nhất. Chúng giúp chúng tôi truy tìm nguồn gốc của Vụ nổ kỷ Cambri và nguồn gốc của các nhóm động vật hiện đại. Việc bảo tồn như vậy mở ra nhiều hướng nghiên cứu mới về lịch sử sự sống mà trước đây không thể thực hiện được", giáo sư Rachel Wood thuộc Đại học Edinburgh cho biết.

Nghiên cứu cũng đề xuất một "mối quan hệ" giữa Namacalathus và lophotrochozoa, một nhóm động vật không xương sống khổng lồ bao gồm nhiều loài giun và bộ lọc, ngoài các nhà sinh vật biển. Lophotrochozoa nổi tiếng hơn là các loài động vật thân mềm, thuộc nhóm bao gồm ốc vườn khiêm tốn và bạch tuộc thông minh đáng sợ.

Các hóa thạch được mô tả trong bài báo chỉ có chiều ngang 4-12 milimét. Mặc dù những loài Namacalathus khác đã được tìm thấy dài tới 25 mm, nhưng đó thực sự là một khởi đầu khiêm tốn đối với nhánh của cây sự sống mà ngày nay bao gồm cả loài mực khổng lồ.