Phát hiện bốn loài sâu biển mới

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, nhóm sâu biển Elvis sống ở đáy biển sâu gồm có ít nhất bốn loài khác nhau.

Phát hiện bốn loài sâu biển mới - 1

Những loài mới này được các nhà khoa học thu thập trong vài năm qua. Về mặt kỹ thuật, bốn loài này là sâu có vảy, tuy nhiên các nhà nghiên cứu lại gọi chúng là sâu Elvis do vẻ ngoài độc đáo của chúng.

Những con sâu có vảy sống ở biển sâu này chưng ra lớp vỏ phiến mái óng ánh, nên gợi nhớ đến phong cách thời trang lấp lánh của ông vua dòng nhạc Rock’n’roll.

Các nhà khoa học gần đây mới phân biệt được sự khác nhau giữa các loài sâu Elvis nhờ phân tích gen. Các nhà nghiên cứu đã mô tả bốn loài này - Peinaleopolynoe goffrediae, P. mine, P. orphanaeP. elvisi trong một bài báo mới được công bố trên tạp chí ZooKeys.

Phát hiện bốn loài sâu biển mới - 2
Loài Peinaleoplynoe Orphanae với vẻ ngoài lộng lẫy
Phát hiện bốn loài sâu biển mới - 3
Đó là một điều bí ẩn khi sống ở nơi gần như bóng tối mà chúng lại lấp lánh như vậy

Bên dưới lớp vảy lấp lánh của chúng là những cấu trúc phân nhánh giống như phổi. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ cơ quan này đã tiến hóa phức tạp để giúp cho những con sâu có thể thở trong môi trường oxy thấp. Hầu hết các loài sâu Elvis đều được tìm thấy gần xác cá voi và các dạng hữu cơ đang phân hủy khác. Một trong những loài mới được đặt tên này được tìm thấy đang sống ở gần một lỗ thông hơi thủy nhiệt.

Tất cả bốn loài mới được đặt tên này đều được phát hiện ở độ sâu ít nhất 1000 mét dưới mặt nước biển – quá sâu để ánh sáng mặt trời có thể chiếu tới.

Phát hiện bốn loài sâu biển mới - 4
So sánh bốn loài mới

Sâu Elvis không có mắt trong khi một số sinh vật biển sâu vẫn có. Những con sâu này cũng không tự tạo ra ánh sáng, và chúng không thể nhìn thấy ánh sáng mà không có mắt, vì vậy lớp vỏ óng ánh của chúng không phục vụ cho mục đích giao tiếp.

Thay vào đó, các nhà khoa học cho rằng lớp vảy lấp lánh của chúng mang đến một số lợi ích phòng thủ. Những kẻ săn mồi ở dưới đáy biển sâu có đèn dưới mắt có thể bị chói mắt khi nhìn vào sâu Elvis. Cũng có thể, màu sắc óng ánh ở lớp vỏ của chúng không đóng vai trò chức năng nào cả.

Các nhà nghiên cứu cũng đã nhận ra thứ mà họ cho là các vết khía trên vỏ của những con sâu. Sau khi quay một cặp sâu đánh nhau, các nhà khoa học đã nhận ra họ không nhìn đến các vết khía. “Mãi cho đến khi chúng tôi xem đoạn phim chúng đang đánh nhau thì nó mới xuất hiện. Kiểu như ‘đợi đã, có thứ này ở trong lớp vảy, những vết khía này, là vết cắn”. Greg Rouse, một nhà sinh vật học hải dương tại Viện Hải dương học Scripps của Đại học California, San Diego cho biết.

Phát hiện bốn loài sâu biển mới - 5
Bạn thậm chí có thể thấy vết cắn trên cơ thể kẻ chiến thắng

Ngọc Anh 

Theo Upi/IFL Science