Ô nhiễm không khí làm giảm cân nặng thai nhi

Dân trí Theo một nghiên cứu mới, ô nhiễm không khí do giao thông đường bộ có thể làm giảm cân nặng và gây nguy hiểm đến sức khoẻ của thai nhi.

Một nhóm nhà khoa học từ Đại học Hoàng gia London đã thực hiện nghiên cứu trên hơn 540.000 ca sinh tại London từ năm 2006 đến năm 2010. Trong đó, các nhà khoa học đánh giá ảnh hưởng của nồng độ ô nhiễm không khí do giao thông đến cơ thể người mẹ lúc sinh con.

Phân tích dữ liệu cho thấy sự gia tăng ô nhiễm không khí do giao thông có giảm 2-6% cân nặng trẻ lúc sinh và 1-3% cân nặng trẻ khi trong bụng mẹ.

Các tác giả của cuộc nghiên cứu kết luận: "Ô nhiễm không khí do giao thông đường bộ tại London đang ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thai nhi”.

Các nhà khoa học cho biết nghiên cứu củng cố giả định rằng tiếp xúc với khí thải xe cộ trong ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Ông Jonathan Grigg, giáo sư y học về hô hấp tại Đại học Queen Mary, London cho biết: "Trẻ em ở London và các trung tâm đô thị lớn khác đang phải chịu đựng nguồn không khí đầy ô nhiễm do giao thông. Điều này làm gia tăng nguy cơ viêm phổi và hen suyễn, làm hạn chế sự phát triển phổi. Nghiên cứu cho thấy tác hại của ô nhiễm không khí đến con người bắt đầu trước cả khi được sinh ra”.

"Do phần lớn các phương tiện lưu thông là xe ô tô chạy bằng dầu diesel và xe tải, chính phủ Anh phải đưa ra chính sách (loại bỏ và thay thế) để bảo vệ sức khoẻ của trẻ em”.

Khánh Duy (Theo Inews)