Chủ nhật, 06/12/2020 - 06:27

Nước tiểu của đàn ông chuyển sang… màu xanh khi nằm viện

Dân trí

Theo một báo cáo mới, một người đàn ông nhập viện đã có một biểu hiện kì lạ khi nước tiểu của ông ta bất ngờ biến trở thành một màu xanh.

Nước tiểu của đàn ông chuyển sang… màu xanh khi nằm viện - 1

Mặc dù đáng báo động nhưng màu sắc bất thường này thực ra là một tác dụng phụ vô hại của thuốc.

Người đàn ông 62 tuổi được xác định mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Bệnh phổi đang tiến triển đáng ngại và ông đã phải đến phòng cấp cứu sau khi khó thở trong hai ngày liên tục.

Người đàn ông có nồng độ carbon dioxide cao trong máu có thể đe dọa tính mạng, sau đó đã được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt, được đặt máy thở và tiêm thuốc gây mê toàn thân.

Năm ngày sau, nước tiểu của người đàn ông được lấy trong một túi đựng ống thông bất ngờ chuyển sang màu xanh.

Theo các chuyên gia từ bệnh viện Weiss Memorial ở Chicago, nước tiểu có màu xanh lá cây có thể do một số yếu tố, bao gồm tác dụng phụ của thuốc, một số bệnh nhiễm trùng và các vấn đề về gan.

Trong trường hợp của người đàn ông, thủ phạm được xác định là do propofol. Thuốc này được sử dụng rộng rãi để gây mê toàn thân, nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể khiến nước tiểu của một người có màu xanh lục.

Chính xác sự đổi màu này xảy ra như thế nào vẫn chưa được hiểu rõ nhưng nó có thể xảy ra khi một số sản phẩm phân hủy (chất chuyển hóa) của propofol được thải trừ qua thận chứ không phải qua gan. Đây là những chất chuyển hóa gây ra màu xanh.

May mắn thay, sự đổi màu này là lành tính và biến mất sau khi ngừng thuốc. Thực tế là nước tiểu của người đàn ông đã trở lại màu bình thường sau khi anh ta được loại bỏ propofol. Người đàn ông ở trong bệnh viện trong hai tuần và sau đó được đưa đến một cơ sở phục hồi chức năng.

Nước tiểu của mọi người có thể có nhiều màu sắc. Vào năm 2019, các bác sĩ đã báo cáo về trường hợp một phụ nữ mắc hội chứng nước tiểu màu tím, đây là kết quả của một phản ứng hóa học kỳ lạ có thể diễn ra bên trong túi đựng ống thông.

Trang Phạm

Theo Science Alert

Đáng quan tâm
Mới nhất