Những sự thật thú vị về cướp biển sẽ khiến bạn phải ngỡ ngàng (P1)

(Dân trí) - Trái với suy nghĩ của hầu hết chúng ta, xã hội của những tên cướp biển có tính kỷ luật rất cao. Thậm chí, chúng còn có các luật lệ nghiêm ngặt, quy định cho mọi hoạt động, từ phân công công việc cho đến chia chác phần thưởng!

Những sự thật thú vị về cướp biển sẽ khiến bạn phải ngỡ ngàng (P1) - 1

Trên thực tế, không chỉ những cướp biển bị chột mới đeo miếng bịt mắt, bởi chức năng của nó không phải để che đi phần mắt bị thiếu như chúng ta vẫn nghĩ. Sự thật là miếng bịt mắt được sử dụng với mục đích chính là tăng tầm nhìn trong bóng tối, vốn rất cần cho cướp biển. Cụ thể, với việc chỉ nhìn bằng một mắt, khi những tên cướp biển thay đổi vị trí liên tục giữa sàn tàu- nơi có nhiều ánh sáng và boong tàu- vốn thường tối tăm, thị lực của họ sẽ thích nghi một cách linh hoạt hơn.

Những sự thật thú vị về cướp biển sẽ khiến bạn phải ngỡ ngàng (P1) - 2

Những tên cướp biển ngoài đời thực thường đeo một đôi khuyên tai cỡ lớn. Tuy nhiên, sự hiện diện của món phụ kiện này vượt quá ý nghĩa về mặt thời trang, mà hướng đến mục đích lâu dài hơn rất nhiều. Với một cuộc đời nay đây mai đó và có thể phải đối mặt với cái chết bất kỳ lúc nào, cướp biển luôn cố tích cóp cho mình một đôi khuyên tai thật giá trị, thường là bằng vàng hoặc kim loại quý. Bởi vì, khi không may thiệt mạng, bất cứ ai tìm thấy thi thể, đều có thể bán đôi khuyên tai này đi và dùng tiền đó để chôn cất, hoặc gửi thân xác họ về quê nhà. Do đó, có không ít cướp biển còn khắc cả tên và quê quán của mình lên món đồ trang sức này.

Những sự thật thú vị về cướp biển sẽ khiến bạn phải ngỡ ngàng (P1) - 3

Đối với những thuyền buôn ở thời kỳ trước, việc gặp một chiếc thuyền xuất hiện đằng xa, mang cờ đen hình đầu lâu xương chéo sẽ khiến họ lo lắng. Tuy nhiên, kết cục thậm chí còn tồi tệ hơn rất nhiều lần, nếu lá cờ vẫn mang biểu tượng ấy nhưng màu nền lại chuyển từ đen sang đỏ. Theo sử sách mô tả, những tên cướp biển cờ đen thường chỉ tấn công để cướp bóc tiền bạc. Ngược lại, với lá cờ đỏ, lũ cướp biển muốn cảnh báo rằng, chúng là kẻ khát máu và sẽ giết sạch thuyền viên của bất cứ con thuyền nào chúng tấn công.

Những sự thật thú vị về cướp biển sẽ khiến bạn phải ngỡ ngàng (P1) - 4

Trên thực tế, thế giới của những tên cướp biển có tính kỷ luật rất cao. Thậm chí, chúng còn có hẳn một bộ luật quy định việc đưa ra phán quyết, phân bố công việc trên thuyền, chia chác tiền bạc đánh cướp được…Thậm chí, những con người khét tiếng về độ “máu lạnh” này, còn có những những quy định hết sức nhân đạo dành cho đồng nghiệp bị thương tật. Cụ thể, một cướp biển nếu bị mất tay, chân trong quá trình giao chiến, sẽ được chia nhiều tài sản hơn. Ngoài ra, các cướp biển bị tàn tật và gần như mất giá trị sử dụng, sẽ vẫn được giữ lại thuyền chứ không hề bị vứt bỏ.

Những sự thật thú vị về cướp biển sẽ khiến bạn phải ngỡ ngàng (P1) - 5

Vì phải đánh nhau liên miên, cướp biển rất quan tâm đến vấn đề y tế và sức khỏe. Thậm chí, bọn chúng còn chế tạo ra một loại thức uống đặc biệt có khả năng chữa bệnh. Được biết, loại nước này là phiên bản cải tiến của Grog, một loại đồ uống của các thủy thủ nước Anh, gồm hỗn hợp của rượu rum và nước. Bằng cách bổ sung thêm đường và chanh vào Grog, cướp biển đã giúp biến nó thành một loại thuốc để phòng Scorbut, một chứng bệnh được sinh ra do sự thiếu hụt vitamin C thường gặp ở thủy thủ.

Thảo Vy

Theo BS