Những sự thật lịch sử khiến bạn phải thay đổi cái nhìn của mình về các mốc thời gian

Dân trí Bạn có biết rằng, chiếc xe đạp đầu tiên trên thế giới, thậm chí còn ra đời trước khi tàu hỏa chạy bằng hơi nước được phát minh hay cây cổ thụ lớn tuổi nhất thế giới, ở thời điểm hiện tại, đã có từng sống cùng thời với những chú voi ma mút và thậm chí, trường đại học Havard còn ra đời trước định luật “Vạn vật hấp dẫn” của Isaac Newton đến gần nửa thế kỷ.

Cây cổ thụ lớn tuổi nhất thế giới hiện nay là một thành viên thuộc họ thông, tọa lạc tại núi trắng, California, Mỹ. Được biết, cụ cây này đã tồn tại từ cách đây hơn 4000 năm. Điều đặc biệt là, đây cũng là thời kỳ mà những cá thể voi ma mút cuối cùng còn tồn tại trên trái đất, trước khi biến mất vĩnh viễn.

Nitendo, hãng trò chơi điện tử lừng danh của đất nước Nhật Bản được thành lập vào ngày 23 tháng 9 năm 1889. Cũng ngay trong thời điểm đó, một công trình mà ngày nay đã trở thành biểu tượng của nước Pháp hoa lệ- tháp Eiffel, đang trong quá trình được xây dựng.

Ít ai có thể ngờ rằng, một phương tiện vận chuyển trông có vẻ đơn giản như xe đạp, lại ra đời sau sự xuất hiện của đoàn tàu hơi nước đầu tiên (1797) đến 21 năm.

Xét về tuổi đời, Coca Cola- hãng nước ngọt hàng đầu thế giới chỉ trẻ hơn đất nước Italia đúng 31 tuổi. Cụ thể, vương quốc Ý được thành lập vào năm 1861, trong khi đó, những chai xi rô Cola (phiên bản khai sinh của Coca Cola) được bắt đầu bày bán vào năm 1892. Tuy nhiên, ở thời điểm này, nó lại được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng để điều trị bệnh đau dạ dày.

Nữ hoàng Cleopatra trị vì đất nước Ai Cập trong khoảng thời gian những năm 69-30 TCN. Điều này có nghĩa là, thời đại của bà thực chất còn gần với sự kiện con người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng (năm 1969) hơn cả lúc kim tự tháp Giza được xây dựng (năm 2540 TCN).

Bạn sẽ hình dung được trường đại học hàng đầu của Mỹ- Havard có truyền thống lịch sử lâu đời như thế nào, khi biết rằng, nó được thành lập trước cả khi nhà vật lý học thiên tài Isaac Newton công bố định luật “Vạn vật hấp dẫn”(1687) đến gần nửa thế kỷ.

Quả thật ngành khoa học hàng không, đã đạt được những bước tiến thần tốc kể từ khi nó được hình thành. Để dễ hình dung hơn, bạn cần biết rằng, chỉ mất 66 năm, kể từ khi chiếc máy bay đầu tiên trên thế giới của anh em nhà Wright cất cánh lên không trung, để Neil Armstrong đặt những bước chân lịch sử của mình lên mặt trăng.

Thảo Vy

Tổng hợp