Những người thuận tay trái sẽ thông minh hơn?

Trang Phạm

(Dân trí) - Trên thế giới có rất nhiều chính trị gia và người nổi tiếng thuận tay trái, như nhiều đời tổng thống Mỹ, kiến trúc sư Michelangelo, danh họa Leonardo da Vinci, tỷ phú Bill Gates, Steve Jobs...

Những người thuận tay trái sẽ thông minh hơn? - 1

Những người thuận tay trái thường được cho là thông minh hơn người thuận tay phải.

Thuận tay trái đồng nghĩa với sự vượt trội về trí tuệ?

Theo một nghiên cứu đăng năm 2017 trên tạp chí Frontiers, học sinh thuận tay trái có lợi thế đáng kể khi giải các bài toán khó, chẳng hạn như liên kết một hàm toán học với một tập dữ liệu. Nhưng tại sao tay thuận của một người lại liên quan đến khả năng toán học?

Thuận tay trái có liên quan đến một số khác biệt đáng ngạc nhiên trong cấu trúc của não. Một phân tích tổng hợp năm 1995 của 43 nghiên cứu trên tạp chí Psychobiology đã xác định rằng những người thuận tay trái sở hữu một bó sợi thần kinh kết nối hai bán cầu não lớn hơn đáng kể so với những người thuận tay phải.

"Sự kết nối mạnh mẽ hơn giữa hai bán cầu não cho phép người thuận tay trái có khả năng tư duy không gian mạnh mẽ hơn. Chúng tôi biết rằng khả năng không gian được kết nối với toán học bởi vì toán học thường được khái niệm hóa trong không gian. Đôi khi, thuận tay trái có thể được gây ra bởi một số loại tổn thương não, khi bán cầu phải đảm nhận vì có một số loại tổn thương ở bán cầu trái", nhà nghiên cứu Sala cho biết.

Một nghiên cứu năm 1985 trên tạp chí Brain and Cognition cho hay, loại tổn thương này có thể là do tổn thương bán cầu não xảy ra trước khi phẫu thuật. Các tổn thương xảy ra ở bán cầu não trái có thể dẫn đến việc cá nhân chủ yếu sử dụng nửa bên phải của não.

Vì bán cầu não trái kiểm soát phần bên phải của cơ thể và ngược lại, bán cầu não phải chiếm ưu thế có thể dẫn đến thuận tay trái. Nghiên cứu coi đây là "bệnh lý thuận tay trái" và cho rằng nó có thể dẫn đến khó khăn trong học tập. Nói cách khác, đôi khi thuận tay nào sẽ đi kèm với các vấn đề học tập.

Tuy nhiên, Sala nói rằng kết quả của ông không phải là câu trả lời cuối cùng và cần phải thực hiện các nghiên cứu sâu hơn.

Hơn nữa, các dữ liệu khác cho thấy những người thuận tay trái có một chút lợi thế về trí tuệ so với những người thuận tay phải.

Nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí Neuroscience and Behavioral Reviews đã xem xét 18 nghiên cứu khác bao gồm dữ liệu từ hơn 20.400 người và phát hiện ra trung bình những người thuận tay phải lại có chỉ số IQ cao hơn đáng kể so với những người thuận tay trái.

Các tác giả cho biết: "Các nhà nghiên cứu vẫn bất ngờ khi trả lời các câu hỏi về việc liệu việc thuận tay có liên quan đến trí thông minh hay không và liệu có mối quan hệ giữa kỹ năng tay nghề và trí thông minh hay không".

Định kiến trong lịch sử

Việc thuận tay trái không phải lúc nào cũng được nhìn nhận một cách tích cực như vậy. Trong một cuốn sách năm 1936 có tựa đề: "Phòng ngừa và sửa chữa bệnh thuận tay trái ở trẻ em", của J.W. Conway, thuận tay trái được mô tả là một "căn bệnh" nghiêm trọng và có vấn đề như còi xương và viêm phổi.

Trong lịch sử, "tay trái" trong vấn đề ngôn ngữ cũng được sử dụng để mô tả cho những gì không tốt. Bản thân từ này bắt nguồn từ tiếng Anh cổ: "lyft", có nghĩa là yếu hoặc bị hỏng.

Những điểm nhỏ này cũng không phải là duy nhất đối với tiếng Anh. Từ tiếng Pháp cho bên trái là "gauche", trong cả tiếng Anh và tiếng Pháp cũng có nghĩa là "vụng về hoặc không khéo léo". Xa hơn nữa, trong tiếng La Mã bên trái là từ "sinister", có nghĩa là "nham hiểm".

Ngay cả nghiên cứu hiện đại cũng thừa nhận một số nhược điểm như được cho có liên quan đến bệnh tâm thần phân liệt, chứng khó đọc và ung thư vú. Tuy nhiên, những bằng chứng chưa rõ ràng.