Thứ tư, 05/12/2018 - 06:57

Những người có bộ não lớn hơn sẽ… thông minh hơn

Dân trí

Trong nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học Mỹ và Hà Lan xác định được rằng, những người có bộ não lớn hơn có trí nhớ, khả năng tư duy logic và phản ứng tốt hơn nhiều so với người bình thường.

Sau gần 200 năm với nhiều nghiên cứu, cuối cùng các nhà khoa học đã tìm ra mối liên hệ giữa kích thước não mà hiệu suất nhận thức của con người.

Các nhà khoa học quốc tế vừa tìm ra được những căn cứ cho thấy có mối tương quan giữa kích thước bộ não và khả năng tư duy của con người.
Các nhà khoa học quốc tế vừa tìm ra được những căn cứ cho thấy có mối tương quan giữa kích thước bộ não và khả năng tư duy của con người.

Để có được kết luận này, các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu trên khoảng 13.600 người. Đây là nghiên cứu dựa trên số lượng người tham gia lớn nhất từng được ghi nhận.

Giáo sư Gideon Nave, đến từ Đại học Pennsylvania, cho biết: “Một người có bộ não lớn hơn sẽ có xu hướng nhận thức tốt hơn.

Cũng giống như chiều cao, có sự khác biệt đáng kể giữa nam và nữ trong khối lượng não, nhưng điều này không có nhiều sự khác biệt về hiệu suất nhận thức”,

Khẳng định thêm về kết quả nghiên cứu, giáo sư Philipp Koellinger từ trường đại học Vrije Universiteit Amsterdam, Hà Lan, đồng tác giả nghiên cứu chia sẻ: “Kết quả mới nhất mang lại cho chúng ta những kiến thức chưa từng tồn tại trước đây”.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng, bên cạnh một bộ não lớn hơn còn cần xem xét tính di truyền, nên cần có thêm các nghiên cứu khác trong thời gian tới.

Trước đó, năm 1836, nhà giải phẫu học người Đức Friedrich Tiedemann đã từng đưa ra nhận định cho rằng “chắc chắn là một kết nối giữa kích thước của não bộ và khả năng nhận thức”.

Kể từ đó, nhiều chuyên gia đầu ngành vẫn liên tục tìm các bằng chứng xác thực về nhận định này với các phương pháp tân tiến nhất như quét MRI cho phép họ thực hiện đánh giá đáng tin cậy hơn về khối lượng của bộ não.

Khôi Nguyên (Theo Daily Mail)