Những điều bạn nên biết về tẩy trắng răng

Dân trí Tác dụng tẩy trắng răng để làm đẹp được phát hiện rất tình cờ. Trước đây, các nha sĩ cố gắng điều trị bệnh nướu cho bệnh nhân bằng nước súc miệng có chứa hi-đrô pe-rô-xít (hydrogen peroxide) hay còn gọi là ô-xi già và họ nhận thấy sau một thời gian dùng nước xúc miệng này, răng bệnh nhân trở nên trắng hơn.

Ngày nay, nhiều nha sĩ và các hãng kinh doanh mĩ phẩm khuyên mọi người làm trắng răng, thậm chí thuốc làm trắng răng cũng có thể được bày bán ở các cửa hàng đồ gia dụng. Vậy cách làm trắng nào là hiệu quả nhất và an toàn nhất?

Những điều bạn nên biết về tẩy trắng răng - 1

Hoạt chất tẩy trắng được sử dụng thế nào?

Làm trắng răng hay còn gọi là tẩy trắng răng chủ yếu là nhờ trong công thức của hầu hết các thuốc tẩy có chứa hi-đrô pe-rô-xít hoặc những chất mà khi tiếp xúc với nước hoặc không khí sẽ giải phóng ra hi-đrô pe-rô-xít.

Hiện vẫn còn nhiều ý kiến trái ngược về tẩy trắng răng. Nhiều nước có qui định khác nhau về hàm lượng hi-đrô pe-rô-xít cho phép đưa vào các thuốc tẩy này. Ví dụ ở Úc, chỉ có nha sĩ mới được cung cấp các sản phẩm có hàm lượng hi-đrô pe-rô-xít trên 6%; nhưng ở Niu Di-lân, người không phải là nha sĩ cũng có thể cung cấp sản phẩm làm trắng răng có hàm lượng hi-đrô pe-rô-xít lên đến 12%; còn ở Anh không ai ngoài nha sĩ được kê đơn thuốc có hàm lượng chất này cao hơn 0,1%.

Mặc dù ở Niu Di-lân, người ta có thể dùng thuốc tẩy trắng răng có hàm lượng hoạt chất cao như vậy, nhưng chưa có bằng chứng nào là những thuốc này làm hại sức khỏe cộng đồng.

Nha sĩ ở Úc có thể kê thuốc chứa đến 35% hi-đrô pe-rô-xít. Với hàm lượng cao như vậy, hoạt chất này có khả năng tác động mạnh và sâu vào cấu trúc men răng, còn các mức độ hàm lượng thấp hơn chỉ tác động lên bề mặt lớp men răng.

Ngoài các thuốc tẩy chứa trực tiếp hydrogen peroxide, một số ít các loại thuốc còn lại có chứa carbamide peroxide hoặc sodium perborate. Hai chất này khi gặp yếu tố tác động, đều sinh ra hydrogen peroxide.

Có gì khác biệt khi tẩy trắng răng ở phòng khám của nha sĩ, ở thẩm mĩ viện và tự bạn làm ở nhà?

Ngày nay, việc thực hiện tẩy răng ở đâu không còn gây quá nhiều khác biệt. Nhiều nha sĩ kê đơn cho người sử dụng mua thuốc về nhà tự làm. Dù làm ở đâu, răng cũng được tẩy nhờ cùng một hoạt chất như đã nêu trên. Tuy nhiên, những nơi làm trắng răng tại chỗ thường dùng thuốc có hàm lượng hoạt chất cao hơn, nhất là khi làm tại phòng khám của nha sĩ.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu tại phòng thí nghiệm thì tẩy trắng răng tại chỗ ở phòng khám của nha sĩ sẽ giúp bảo toàn độ chắc khỏe của men răng, giúp cho men răng có khả năng chống lại sự ăn mòn của a-xít tốt hơn là tự làm tại nhà.

Lời khuyên của các nhà nghiên cứu là nếu bạn tự tẩy răng ở nhà thì cũng nên theo hướng dẫn của nha sĩ. Việc tự mua sản phẩm tẩy trắng và không có sự giám sát của nha sĩ có thể dẫn đến hỏng men răng và thậm chí là hỏng răng.

Vì sao lại như vậy? Sự khác biệt là do các nha sĩ sẽ làm khuôn răng cho bạn và dùng khuôn đó để làm khay tẩy, việc này đảm bảo cho thuốc chỉ tiếp xúc vào răng chứ không vào nướu của bạn. Điều quan trọng khi tẩy răng là kiểm soát cho hoạt chất hi-đrô pe-rô-xít chỉ tiếp xúc với răng, nếu để dính vào nướu trong một thời gian dài sẽ gây bỏng.

Nếu nhận được lời tư vấn sử dụng thuốc tẩy răng “không có pe-rô-xít” thì bạn nên tìm hiểu kĩ thuốc đó chứa gì khác, bởi vì các sản phẩm này có thể không trực tiếp chứa pe-rô-xít nhưng khi được kích hoạt thì cũng sinh ra pe-rô-xít. Còn những sản phẩm thực sự không hề chứa hoặc sinh ra pe-rô-xít thì gần như không có hiệu quả làm trắng răng.

Nếu bạn đã tự tẩy trắng răng thì men răng của bạn rất dễ bị hỏng khi bạn dùng kem đánh răng có hạt. Càng tự tẩy nhiều lần, men răng của bạn càng yếu đi nhanh chóng. Răng sau khi tẩy chỉ giữ được tình trạng trắng khoảng 6 – 12 tháng tùy thuộc chế độ ăn và vệ sinh răng của bạn.

Ngoài thuốc tẩy chuyên dụng, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được vô số các hướng dẫn tẩy răng bằng nguyên liệu tự nhiên, ví dụ như chà răng bằng vỏ chuối, cau khô, đánh răng với hỗn hợp nước chanh tươi trộn bột soda, v.v.. Tuy nhiên các cách này dường như không có hiệu quả, thậm chí do chứa nhiều a-xít, đường và cách dùng là phải chà mạnh nên có thể làm hỏng hoặc làm yếu răng nếu bạn áp dụng nhiều.

Thời gian gần đây, thuốc đánh răng có chứa than hoạt tính trở nên phổ biến với quảng cáo là giữ cho hơi thở thơm tho và làm trắng răng. Tuy nhiên, một đánh giá mới đây của Hiệp hội Nha khoa Mĩ cho rằng không có đủ bằng chứng để công nhận những tác dụng quảng cáo đó.

Trước khi tẩy trắng răng, bạn nên cân nhắc

Trước khi định áp dụng bất kì biện pháp tẩy trắng răng nào, bạn nên kiểm tra sức khỏe răng miệng của mình. Bất kì thuốc tẩy trắng răng nào cũng làm tăng mức độ nhạy cảm của răng. Nếu không có gì bất thường, thì tình trạng đó chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, kiểm tra kĩ để đảm bảo tình trạng sức khỏe răng miệng sẽ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro.

Một bất lợi mà tất cả các cách tẩy trắng răng đều không tránh được là việc phục hồi răng, ví dụ như nếu bạn đã phải trám/ hàn răng, làm chụp răng thì những vật liệu này sẽ không đổi màu cùng với răng thật của bạn, vì chất tẩy chỉ có tác dụng đối với răng tự nhiên mà thôi. Điều này có thể gây ra tình trạng răng không đồng màu.

Và điều cuối cùng bạn nên cân nhắc là tự làm hay đến phòng khám. Sử dụng dịch vụ tẩy trắng răng ở phòng khám của nha sĩ nhìn chung là tốn kém hơn, nhưng đồng nghĩa với an toàn hơn. Nha sĩ có thể sử dụng thuốc có mức độ tẩy mạnh, nhẹ cho phù hợp vì họ hiểu rõ các loại thuốc và tình trạng răng của bạn và biết cách xử trí hiệu quả khi có vấn đề gì xảy ra.

Phạm Hường (Theo The Conversation)

MỚI NHẤT
Công nghệ nhanh chóng phát hiện nguy cơ cướp biển tấn công trên biển
Công nghệ nhanh chóng phát hiện nguy cơ cướp biển tấn công trên biển

(Dân trí) - Hành vi cướp biển tấn công trên biển vẫn tiếp tục đặt ra một mối đe dọa đáng kể cho vận tải biển. Một sáng kiến châu Âu đã phát triển một hệ thống để nhanh chóng phát hiện nguy cơ tấn công của cướp biển để hỗ trợ các tàu qua các khu vực nguy hiểm.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 06:21

Một con vịt xuất hiện trên hòn đảo Thái Bình Dương nhỏ không rõ lí do
Một con vịt xuất hiện trên hòn đảo Thái Bình Dương nhỏ không rõ lí do

(Dân trí) - Một con vịt đã trở thành “anh hùng địa phương” trên một hòn đảo tí hon ở Thái Bình Dương, bởi vì không biết bằng cách nào nó đã đến được hòn đảo và trở thành con vịt duy nhất ở đây.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 06:15

Phát hiện nhà thờ cổ chứa nhiều mộ 1.600 tuổi dưới đáy hồ
Phát hiện nhà thờ cổ chứa nhiều mộ 1.600 tuổi dưới đáy hồ

Tàn tích nhà thờ nằm dưới mặt hồ khoảng 3 m và cách bờ 50 m. Các nhà khảo cổ Thổ Nhĩ Kỳ đã khai quật một phần nhà thờ từ năm 2015 sau khi sử dụng hệ thống vòi hút chân không mạnh.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 05:38

Hội nghị quốc tế tính toán trong Khoa học Vật liệu ACCMS – TM
Hội nghị quốc tế tính toán trong Khoa học Vật liệu ACCMS – TM

(Dân trí) - Ngày 08/09, Trường Đại học Công nghệ (ĐHQGHN) tổ chức Lễ khai mạc Hội nghị quốc tế tính toán trong khoa học vật liệu (ACCMS – TM) 2018.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 05:31

Sao Thổ có hai lục giác xoay quanh cực bắc của nó
Sao Thổ có hai lục giác xoay quanh cực bắc của nó

(Dân trí) - Tàu vũ trụ Cassini của NASA đã phát hiện một lốc xoáy phát triển phía trên cực bắc của Sao Thổ, có hình dạng lục giác giống hệt một lốc xoáy nổi tiếng phía dưới.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 07:13

Vi khuẩn có lợi cho đường ruột đôi khi vẫn gây hại
Vi khuẩn có lợi cho đường ruột đôi khi vẫn gây hại

(Dân trí) - Nhiều người thường bổ sung lợi khuẩn qua thức ăn hoặc viên uống bổ sung với hi vọng tăng cường sức khỏe tiêu hóa. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy không phải lúc nào các vi khuẩn này cũng có lợi.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 07:08

Màng lọc “ngược” đặc biệt: Chỉ cho phép vật thể kích thước lớn đi qua
Màng lọc “ngược” đặc biệt: Chỉ cho phép vật thể kích thước lớn đi qua

(Dân trí) - Như chúng ta đã biết, các loại lọc truyền thống đều có một nguyên tắc hoạt động chung là cản các vật thể kích thước lớn và cho phép vật thể nhỏ hơn mắt lọc lọt qua. Tuy nhiên, các nhà khoa học mới đây lại vừa phát minh ra một loại lọc mới, với chức năng đảo ngược hoàn toàn và bạn chắc hẳn sẽ khó có thể hình dung ra được ứng dụng to lớn mà sản phẩm này mang lại cho cuộc sống!

Thứ bảy, 08/09/2018 - 07:01

Những sự thật khoa học khiến bạn nhận ra kiến thức của mình là quá ít ỏi!
Những sự thật khoa học khiến bạn nhận ra kiến thức của mình là quá ít ỏi!

(Dân trí) - Hươu cao cổ chỉ cần ngủ từ 10 phút đến 2 tiếng mỗi ngày; tháp Eiffel sẽ cao thêm 15cm vào mỗi mùa hè; đồng tử của loài dê có hình chữ nhật.Chắc hẳn chỉ với ba sự thật khoa khoa học này cũng đã đủ khiến bạn nhận thấy hiểu biết của mình về thế giới là quá ít ỏi!

Thứ sáu, 07/09/2018 - 06:39

Phát hiện hiếm có: Dấu chân 30.000 năm tuổi của hổ răng kiếm
Phát hiện hiếm có: Dấu chân 30.000 năm tuổi của hổ răng kiếm

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã phát hiện những dấu chân hóa thạch hiếm có của một con hổ răng kiếm ở Argentina, được cho là hơn 30.000 năm tuổi.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 05:37

Phát hiện loài cá mập thích ăn chay đầu tiên trên thế giới
Phát hiện loài cá mập thích ăn chay đầu tiên trên thế giới

Lâu nay, cá mập đầu búa vốn được biết đến là "hung thần" đối với các loài cá nhỏ dưới đại dương, còn tảo biển chỉ là loại thức ăn mà chúng vô tình nuốt phải khi săn mồi.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 05:20

Hơn 1/5 mẫu thịt ở Anh chứa ADN các động vật không rõ nguồn gốc
Hơn 1/5 mẫu thịt ở Anh chứa ADN các động vật không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Trong một nghiên cứu gần đây, Cơ quan về Tiêu chuẩn Thực phẩm của Anh đã phát hiện có hơn 1/5 mẫu thịt trong số 665 mẫu được xét nghiệm có chứa ADN của các động vật không rõ nguồn gốc.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 06:15

Cây chảy máu… kim loại?
Cây chảy máu… kim loại?

(Dân trí) - Các kim loại nặng như niken và kẽm không phải là thứ mà thực vật muốn mọc bên cạnh với nồng độ cao.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 06:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Những quái vật biển sâu kỳ quái nhất trên Trái đất
Những quái vật biển sâu kỳ quái nhất trên Trái đất

Những sinh vật biển bí ẩn này trông như bước ra từ phim viễn tưởng, nhưng thực tế chúng sống ở đại dương sâu thẳm.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 05:48

Sư tử đi lạc vào làng bị chó nhà... dọa bỏ chạy
Sư tử đi lạc vào làng bị chó nhà... dọa bỏ chạy

(Dân trí) - Một con sư tử đi lạc vào một ngồi làng ở Ấn Độ nhưng đã bị dọa và hoảng sợ bỏ chạy bởi một con chó nhà.

Thứ năm, 06/09/2018 - 03:52

Giải mã bí ẩn hạm đội tàu biển gỉ sét nằm giữa sa mạc
Giải mã bí ẩn hạm đội tàu biển gỉ sét nằm giữa sa mạc

Cách đây 13 năm, hình ảnh chụp từ vệ tinh đã gây sửng sốt về hạm đội 4 tàu biển gỉ sét nằm trơ trọi giữa sa mạc tại quốc gia Trung Á Kazakhstan. Điều này đã khiến các nhà khoa học băn khoăn và mới đây họ đã tìm ra lời giải cho hiện tượng lạ.

Thứ năm, 06/09/2018 - 06:28

Xác định đột biến gien đằng sau bệnh béo phì
Xác định đột biến gien đằng sau bệnh béo phì

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Liên bang Immanuel Kant Baltic và Trung tâm Y tế Nghiên cứu Quốc gia Tomsk đã có một bước tiến quan trọng trong việc nghiên cứu hội chứng chuyển hóa nhờ xác định được các đột biến gien chỉ rõ đặc điểm của hội chứng này.

Thứ năm, 06/09/2018 - 06:20

Phương pháp mới biến đổi ánh nắng mặt trời thành nhiên liệu
Phương pháp mới biến đổi ánh nắng mặt trời thành nhiên liệu

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã phát minh ra một phương pháp mới chuyển đổi ánh nắng mặt trời thành nhiên liệu nhờ biến đổi quá trình quang hợp ở thực vật.

Thứ năm, 06/09/2018 - 06:16

Nga cho biết lỗ rò rỉ trên trạm vũ trụ có thể là do phá hoại
Nga cho biết lỗ rò rỉ trên trạm vũ trụ có thể là do phá hoại

(Dân trí) - Người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga cho rằng lỗ nhỏ gây rò rỉ không khí trên Trạm Vũ trụ quốc tế vào tuần trước không phải do một thiên thạch va vào như nhận định ban đầu mà chắc chắn đây là một lỗ khoan và rất có thể là bằng chứng của một vụ cố tình phá hoại.

Thứ năm, 06/09/2018 - 06:09

Thử sức với bài kiểm tra nhanh kiến thức khoa học tổng hợp (Kỳ 21)
Thử sức với bài kiểm tra nhanh kiến thức khoa học tổng hợp (Kỳ 21)

(Dân trí) - “Tầng ozon đang bảo vệ trái đất liệu có còn lành lặn?”; “Ngựa vằn là ngựa đen sọc trắng hay ngựa trắng sọc đen?”; “Quả tên lửa đầu tiên bay lên bầu trời là vào thời gian nào?” và còn nhiều những câu hỏi khoa học “khó nhằn” khác đang chờ bạn giải đáp trong thử thách dưới đây!

Thứ năm, 06/09/2018 - 05:59

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Sâm Ngọc Linh là quốc bảo của Việt Nam"
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Sâm Ngọc Linh là quốc bảo của Việt Nam"

(Dân trí) - Tại Lễ khánh thành công trình xây dựng “Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh” diễn ra vào chiều ngày 5/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, sâm Ngọc Linh là quốc bảo của Việt Nam, một trong những sản phẩm quan trọng nhất về dược liệu và quốc bảo này cần gắn liền với quốc kế dân sinh.

Thứ tư, 05/09/2018 - 08:31

Vật thể lạ làm rộ tin đồn về máy bay do thám tuyệt mật mới của Mỹ
Vật thể lạ làm rộ tin đồn về máy bay do thám tuyệt mật mới của Mỹ

Cuối tháng 5, hình ảnh một vật thể lớn lơ lửng trên hồ Norman ở bang Bắc Carolina, Mỹ, làm dấy lên đồn đoán rất có thể đây là chiếc máy bay trinh sát bí mật của Mỹ, có tên gọi TR-3B.

Thứ tư, 05/09/2018 - 03:07

Thực phẩm biến đổi gen từ góc nhìn khoa học
Thực phẩm biến đổi gen từ góc nhìn khoa học

(Dân trí) - Kể từ khi các nhà khoa học bắt đầu thử nghiệm các loại giống cây trồng biến đổi gen (BĐG) vào những năm 1980, ý tưởng về việc đưa thêm các DNA đã trở thành một trong các chủ đề gây tranh cãi nhất, cho đến tận hôm nay.

Thứ tư, 05/09/2018 - 02:29

Trí tuệ nhân tạo dự đoán sự tiến triển và lây lan của ung thư
Trí tuệ nhân tạo dự đoán sự tiến triển và lây lan của ung thư

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để dự đoán ung thư sẽ tiến triển và lây lan như thế nào, điều này có thể giúp bác sĩ đưa ra một phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho từng bệnh nhân.

Thứ tư, 05/09/2018 - 06:50

Liên minh châu Âu chính thức cấm lưu hành bóng đèn halogen
Liên minh châu Âu chính thức cấm lưu hành bóng đèn halogen

(Dân trí) - Người tiêu dùng ở châu Âu sẽ không còn tìm thấy bóng đèn sợi đốt kiểu cũ ở cửa hàng nữa, vì lệnh cấm lưu hành bóng đèn halogen của Liên minh châu Âu (EU) đã có hiệu lực từ ngày 1/9/2018.

Thứ tư, 05/09/2018 - 06:45