Những con bò này được khoét lỗ trên lưng, công dụng của chúng là gì?

(Dân trí) - Kỹ thuật này cho phép người chủ trang trại có thể cải thiện chất lượng chăn nuôi tốt hơn bằng cách giúp con vật tiêu hóa tốt hơn, hoặc hỗ trợ những con vật gặp chứng rối loạn tiêu hóa.

Những con bò này được khoét lỗ trên lưng, công dụng của chúng là gì? - 1

Những con bò được khoét lỗ trên lưng (Ảnh: EPA).

Ở một số trang trại chăn nuôi trên thế giới, người ta dễ dàng bắt gặp những con bò với một lỗ tròn được khoét ở thân, ngay vị trí giữa lưng và bụng của chúng.

Thoạt nhìn ban đầu, chiếc lỗ tạo cảm giác khá đau đớn và gây nguy hiểm đến tính mạng của bò, nhưng thực tế thì chúng không gây tổn thương, cũng như làm giảm tuổi thọ của loài vật này.

Đây thậm chí còn được xem như một bước tiến lớn trong lĩnh vực nghiên cứu động vật. Vậy công dụng của chiếc lỗ này là gì?

Đúng như nhiều người đã nhận thấy, chiếc lỗ này sẽ nối thẳng đến dạ cỏ của con bò, để người chăn nuôi có thể trực tiếp can thiệp vào hệ tiêu hóa của chúng nhằm phục vụ một số mục đích nhất định.

Kỹ thuật khoét lỗ lên bò lần đầu tiên được ghi nhận vào năm 1928 bởi Arthur Frederick Schalk và R.S Amadon đến từ Trường Cao đẳng Nông nghiệp Bắc Dakota.

Những con bò này được khoét lỗ trên lưng, công dụng của chúng là gì? - 2

Cận cảnh cái lỗ trên thân của bò (Ảnh: AP).

Để làm điều này, người ta sẽ gây tê cục bộ và cho con vật nhịn ăn, uống nước trong 24 giờ trước khi cuộc phẫu thuật diễn ra. Các bác sĩ thú y sẽ rạch một miếng da nhỏ ở vị trí xương sườn thứ 13 của bò, sâu qua dạ dày chứa cỏ của chúng. Sau đó, một ống thông bằng vật liệu tiệt trùng sẽ được đưa vào khoang bụng của chúng.

Kỹ thuật này cho phép người chủ trang trại có thể cải thiện chất lượng chăn nuôi tốt hơn bằng cách giúp con vật tiêu hóa tốt hơn, hoặc hỗ trợ những con vật gặp chứng rối loạn tiêu hóa.

Ngoài ra, kỹ thuật cũng phục vụ cho quá trình nghiên cứu, khi cho phép các nhà khoa học phân tích các thành phần hóa học trong dạ cỏ của bò, từ đó xác định được loại thức ăn gia súc đó có phù hợp với loài vật hay không.

Những con bò này được khoét lỗ trên lưng, công dụng của chúng là gì? - 3

Kỹ thuật này có thể giúp cứu sống một con bò, đồng thời không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng (Ảnh: AP).

Đôi khi, kỹ thuật này có thể giúp cứu sống một con bò trong một số trường hợp đặc biệt, như khi chúng bị bệnh axit dạ cỏ, khi thực quản bị tắc, hoặc để đưa các loại thuốc bằng đường ống thông vào người chúng.

Mặc dù có nhiều lợi ích thấy rõ, song phương pháp này cũng mang đến nhiều yếu tố nguy hiểm và vấn đề đạo đức. Trong đó, dễ thấy nhất là khi tạo một lỗ trên bò, các cơ quan nội tạng của chúng sẽ tiếp xúc với môi trường bên ngoài, điều này dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng rất cao, đòi hỏi sự chăm sóc vô cùng cẩn thận.

Ở châu Âu, việc nuôi bò để cung cấp chất chứa trong dạ cỏ cho những con khác dưới bất kỳ hình thức nào đều được coi là trái đạo đức và bị cấm.