Những con báo Florida có dấu hiệu bị nhiễm độc

Dân trí Một con báo mẹ đi vào khung hình và dừng lại. Nó nhìn quanh, tai cảnh giác. Một trong những đứa con của nó xuất hiện và trông rất khỏe mạnh. Sau đó, một con báo con khác bất ngờ bổ nhào vào khung hình và ngã xuống đất.

Báo con không thể kiểm soát hai chân sau của nó – như thể một bệnh thần kinh hay thậm chí là một loại độc tố, đang khiến đàn báo con trở nên ốm yếu và dễ bị tấn công.

Những con báo Florida có dấu hiệu bị nhiễm độc - 1

Ít nhất 10 con báo (Puma concolor) và linh miêu (Puma concolor) ở Florida đang gặp khó khăn (hoặc từng gặp khó khăn) trong việc đi lại và các chuyên gia động vật hoang dã vẫn chưa tìm ra nguyên nhân tại sao. Hai con báo và linh miêu đã chết gần đây vì những nguyên nhân khác, nhưng các nhà khoa học khẳng định loài báo đang phải chịu đựng một thứ gì đó bất thường đang diễn ra trong môi trường sống của chúng.

Ủy ban Bảo tồn Cá và Động vật hoang dã Florida (FWC) đang theo dõi tình trạng của những con báo trên máy ảnh theo dõi.

Có một danh sách dài các vấn đề đang xảy ra với báo và linh miêu. Các nhà nghiên cứu đang kiểm tra các bệnh truyền nhiễm, sự thiếu hụt dinh dưỡng, sự tiếp xúc với kim loại nặng và nhiều chất độc khác bao gồm cả thuốc diệt chuột và tảo độc.

Mark Cickyham, một bác sĩ thú y tại ủy ban cho biết, FWC luôn tiến hành khám nghiệm tử thi cho động vật - ngay cả khi họ đã biết nguyên nhân cái chết của những con báo.

Hôm thứ Tư, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hai con báo và linh miêu đã chết, kiểm tra độc tố và chất gây ô nhiễm. Con linh miêu bị thương trong một cuộc chiến và sau đó đã bị một chiếc xe đâm vào. Con báo đã bị án tử sau khi nó bị chiếc xe đâm trọng thương và vết thương bị nhiễm trùng,

Các nhà khoa học đã lấy các mẫu mô từ con báo và linh miêu đã chết, để tìm hiểu rõ hơn những gì có thể gây ra tổn thương trong hệ thống thần kinh của chúng.

"Nhân viên thú y của chúng tôi đã gửi mẫu đến các phòng thí nghiệm chuyên môn", Michelle Kerr, phát ngôn viên của Viện nghiên cứu động vật và động vật hoang dã của FWC cho biết. Kerr cũng cho biết không con nào trong số các động vật được xét nghiệm có kết quả dương tính với bệnh bạch cầu ở mèo, một căn bệnh đã giết chết các loài có nguy cơ tuyệt chủng trước đây.

"Các con vật bị ảnh hưởng đã thử nghiệm âm tính với nhiều bệnh truyền nhiễm, nhưng chúng tôi sẽ không nói rằng các bệnh truyền nhiễm được loại trừ hoàn toàn", Kerr nói.

Ngoài những con báo và linh miêu đã chết, máy quay giám sát cho thấy tám con báo khác, hầu hết là báo con và một con linh miêu trưởng thành xuất hiện triệu chứng tương tự.

Cho đến nay, những con báo và linh miêu bị ảnh hưởng đã được quan sát thấy ở các hạt Collier, Lee và Sarasota. Ít nhất một con báo có khả năng bị ảnh hưởng đã được chụp ảnh ở Hạt Charlotte.

Báo Florida là một loài có nguy cơ tuyệt chủng. Chúng đã dần khôi phục lại số lượng sau khi sự phát triển và hủy hoại môi trường sống đã làm giảm số lượng của chúng xuống còn 20 con báo hoang dã vào cuối thế kỷ 20.

Ngày nay, FWC ước tính rằng có từ 120 đến 230 con báo trưởng thành sống ở miền nam Florida.

Samantha Wisely, giáo sư sinh thái động vật hoang dã tại Đại học Florida, người không tham gia nghiên cứu về các con linh miêu và báo bị ảnh hưởng, cho biết những loài thuộc họ mèo lớn có thể mắc các bệnh truyền nhiễm theo nhiều cách khác nhau.

Báo có thể mắc bệnh từ việc ăn những con vật mắc bệnh khác hoặc chúng có thể uống phải nguồn nước bị ô nhiễm. Nhưng nguyên nhân gây bệnh có thể rất nhiều, nên điều quan trọng là phải xem xét nhiều khả năng.

"Khi bạn không hiểu được nguyên nhân là gì, bạn nên mở rộng mạng lưới nghiên cứu.", cô nói.

Các nhà khoa học tại FWC cũng đang xem xét liệu loại thuốc diệt chuột thông thường, bromethalin, có thể có vai trò gây tổn thương thần kinh hay không.

Cơ quan bảo vệ môi trường khuyên rằng mọi người nên loại bỏ các xác chuột chết ngay sau khi chúng bị giết bởi các loại thuốc diệt chuột.

Theo FWC, một nguyên nhân khác gây ra tình trạng bệnh ở các loài thuộc họ mèo có thể là tảo độc. Đầu mùa hè này, tảo độc đã giết chết ba con chó sau khi chúng chơi trong một cái ao ở Bắc Carolina.

Các chất độc do tảo tiết ra gần đây đã dẫn đến cái chết của nhiều động vật biển ở Florida và các nơi khác dọc theo Bờ biển vùng vịnh.

Gil McRae, giám đốc Viện nghiên cứu cá và động vật hoang dã, cho biết: "Vô số bệnh và nguyên nhân có thể đã được loại trừ; nguyên nhân chính xác vẫn chưa được xác định".

"Chúng tôi đang làm việc với ủy ban Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ và một loạt các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới để xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này."

Các nhà nghiên cứu đang kêu gọi công chúng giúp xác định thêm nhiều con báo có khả năng có dấu hiệu của tình trạng này hơn. FWC đang yêu cầu mọi người tải lên các video camera theo dõi cho thấy bất kỳ hoạt động nào của báo, đồng thời báo cáo bất kỳ trường hợp nào nhìn thấy bị thương hoặc chết.

Hoài Anh

Theo Science Alert

MỚI NHẤT
Điều gì sẽ xảy ra nếu đám cháy thiêu rụi toàn bộ rừng Amazon?
Điều gì sẽ xảy ra nếu đám cháy thiêu rụi toàn bộ rừng Amazon?

(Dân trí) - Nếu còn đang bàng quan hay vẫn nghĩ rằng, những vụ cháy rừng ở cách xa hơn 17 ngàn cây số chỉ là chuyện của châu Mỹ và không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của bản thân, thì bài viết này sẽ buộc bạn phải thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của mình.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:39

Thiên thạch có kích thước lớn hơn tòa tháp cao nhất London sẽ bay qua Trái Đất trong tháng tới
Thiên thạch có kích thước lớn hơn tòa tháp cao nhất London sẽ bay qua Trái Đất trong tháng tới

(Dân trí) - Một khối đá khổng lồ trong không gian tuy không mang mối hiểm họa nhưng Elon Musk cảnh báo rằng “Trước sau gì thì cũng sẽ có thiên thạch va chạm vào Trái Đất và hiện nay chúng ta vẫn chưa có cách phòng thủ trước hiểm họa này”

Thứ năm, 29/08/2019 - 01:12

Lối sống lạc quan là chìa khóa để kéo dài tuồi thọ
Lối sống lạc quan là chìa khóa để kéo dài tuồi thọ

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho rằng những người có cuộc sống luôn hướng tới sự tích cực có khả năng cao đạt đến tuổi thọ 85.

Thứ năm, 29/08/2019 - 01:05

Sao Hỏa đã từng ấm áp và có nhiều mưa
Sao Hỏa đã từng ấm áp và có nhiều mưa

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã học được rất nhiều về Sao Hỏa trong những năm gần đây dựa trên những quan sát từ các dữ liệu mà NASA đã thu thập được từ hành tinh Đỏ.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:18

Quần áo chống muỗi đốt đặc biệt được tạo từ siêu vật liệu graphene
Quần áo chống muỗi đốt đặc biệt được tạo từ siêu vật liệu graphene

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa tìm ra cách chống muỗi đốt nhờ quần áo lót bằng graphene.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:15

Rừng Amazon đang cháy và 5 điều cần biết
Rừng Amazon đang cháy và 5 điều cần biết

(Dân trí) - Tại thời điểm này rừng Amazon đang có tới 2.500 điểm cháy. Khói, bụi bao trùm và lan xa hàng nghìn km, phát thải carbon độc hại khủng khiếp chưa thể tính hết.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:07

Loài bạch tuộc đặc biệt bậc nhất: Bò lên cả trên mặt đất để săn mồi!
Loài bạch tuộc đặc biệt bậc nhất: Bò lên cả trên mặt đất để săn mồi!

(Dân trí) - Ở dưới nước, bạch tuộc vốn dĩ đã là một kẻ đi săn đáng gờm, và khi chúng còn có thể đi lại trên đất liền thì gần như không còn nơi nào là an toàn với các sinh vật nhỏ sống cạnh bờ biển!

Thứ năm, 29/08/2019 - 06:49

Nuôi thú cưng có tác dụng đáng ngạc nhiên đối với sức khỏe của tim
Nuôi thú cưng có tác dụng đáng ngạc nhiên đối với sức khỏe của tim

(Dân trí) - Việc sở hữu thú cưng trong nghiên cứu mới đã chỉ ra có thể làm tăng sức khỏe tổng thể của bạn, đặc biệt nếu đó là một con chó.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:53

Phát hiện hoá thạch loài khủng long vây kiếm lâu đời nhất thế giới
Phát hiện hoá thạch loài khủng long vây kiếm lâu đời nhất thế giới

(Dân trí) - Hoá thạch có niên đại khoảng 168 triệu năm tuổi được khai quật bởi các nhà khoa học mới đây.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:50

Giải mã cách các siêu trộm phá khóa chỉ bằng... ghim giấy!
Giải mã cách các siêu trộm phá khóa chỉ bằng... ghim giấy!

(Dân trí) - Có lẽ bạn đã từng nhiều phen trầm trồ, với cách siêu trộm phá khóa chỉ bằng ghim giấy hay đoạn dây thép nhỏ, thường xuất hiện trong các bộ phim. Vậy quá trình này thực sự diễn ra như thế nào?

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:40

Bị điếc và gần như mù, ốc sên tìm kiếm “nửa kia” của mình như thế nào?
Bị điếc và gần như mù, ốc sên tìm kiếm “nửa kia” của mình như thế nào?

(Dân trí) - Toàn bộ quá trình sinh sản của loài ốc sên tràn ngập những điều thú vị, ngay từ cách chúng tìm kiếm bạn tình, làm quen với nhau cho đến màn giao phối kỳ quặc bậc nhất thế giới động vật!

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:39

Bí mật quái vật hồ Loch Ness sắp được hé mở?
Bí mật quái vật hồ Loch Ness sắp được hé mở?

(Dân trí) - Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã đưa ra một lý thuyết được mô tả là "hợp lý" nhất có thể giúp giải thích về sự tồn tại của quái vật hồ Loch Ness.

Thứ ba, 27/08/2019 - 07:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Các vận động viên đang phá hủy răng chính mình vì uống quá nhiều nước tăng lực
Các vận động viên đang phá hủy răng chính mình vì uống quá nhiều nước tăng lực

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng các vận động viên ưu tú có tỷ lệ mắc bệnh nướu cao mặc dù đánh răng hai lần mỗi ngày.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:58

Con người sẽ sống trong các hang động ngầm trên Mặt Trăng
Con người sẽ sống trong các hang động ngầm trên Mặt Trăng

(Dân trí) - Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) cho biết, các nhà khoa học muốn con người một ngày nào đó sẽ trú ẩn lâu dài trong các hang động dưới lòng đất trên Mặt Trăng.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:54

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết vi nhựa trong nước uống vẫn ở mức nguy cơ thấp
Tổ chức Y tế Thế giới cho biết vi nhựa trong nước uống vẫn ở mức nguy cơ thấp

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết mức độ vi nhựa có trong nước uống hiện nay không phải là điều đáng lo ngại. Tuy vậy, tổ chức này cũng khuyến cáo cần có thêm nghiên cứu về tác hại của vi nhựa đối với sức khỏe con người.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:51

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị nuốt chửng bởi một con cá voi?
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị nuốt chửng bởi một con cá voi?

(Dân trí) - Nhắc đến những mối nguy hiểm dưới đại dương sâu thẳm, chúng ta thường hay lo sợ việc bị cắn bởi cá mập, nhưng dám chắc rất ít ai nghĩ tới rủi ro chết người từ một loài động vật vốn luôn mang tiếng hiền lành: Cá Voi!

Thứ ba, 27/08/2019 - 05:03

Quốc gia nào có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới?
Quốc gia nào có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới?

(Dân trí) - Nghiên cứu mới được thực hiện với mục đích đưa ra một mô hình chính xác hơn với số liệu tuổi thọ chính thức.

Thứ hai, 26/08/2019 - 07:28

Các ngoại hành tinh có thể có sự sống đa dạng hơn so với Trái Đất
Các ngoại hành tinh có thể có sự sống đa dạng hơn so với Trái Đất

(Dân trí) - Người ngoài hành tinh rất có thể đang “lang thang” trên các hành tinh có mật độ không khí cao hơn, quỹ đạo chậm hơn và nhiều lục địa hơn, các nhà khoa học cho biết.

Thứ hai, 26/08/2019 - 07:25

Các loài thực vật đang suy giảm nhanh hơn 350  lần so với lịch sử Trái Đất
Các loài thực vật đang suy giảm nhanh hơn 350 lần so với lịch sử Trái Đất

(Dân trí) - Trong 3 thế kỷ qua, một số loài thực vật có xu hướng tuyệt chủng nhanh hơn tới 350 lần so với trung bình lịch sử. Một số hệ sinh thái đa dạng sinh học nhất thế giới đang chứng kiến ​​mối đe dọa lớn nhất đối với các loài đặc hữu.

Thứ hai, 26/08/2019 - 07:21

Giải mã khả năng phòng thủ “tuyệt đối” của loài nhím
Giải mã khả năng phòng thủ “tuyệt đối” của loài nhím

(Dân trí) - Có thể ví loài nhím như một pháo đài di động, khi mà chúng sở hữu nguyên cả kho vũ khí đồ sộ trên lưng, đem đến cho loài động vật này một khả năng phòng thủ gần như tuyệt đối trong thế giới tự nhiên!

Thứ hai, 26/08/2019 - 06:15

Các nhà thiên văn khám phá ra ngoại hành tinh nóng gấp 3 lần Mặt Trời
Các nhà thiên văn khám phá ra ngoại hành tinh nóng gấp 3 lần Mặt Trời

(Dân trí) - Một ngoại hành tinh (hành tinh ngoài Hệ mặt trời) mới được phát hiện được đặt tên LTT 1445 A b, quay quanh ngôi sao mẹ tạo thành một hệ thống ba sao mới được phát hiện có sức nóng gấp 3 lần Mặt Trời.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 05:29

Ô nhiễm không khí có thể gây chết người
Ô nhiễm không khí có thể gây chết người

(Dân trí) - Tiếp xúc với một lượng nhỏ chất gây ô nhiễm không khí độc hại cũng có liên quan đến việc tăng tỷ lệ tử vong do tim mạch và hô hấp.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 05:26

Cô bé 14 tuổi có sở thích ăn… tóc kì lạ ở Ấn Độ
Cô bé 14 tuổi có sở thích ăn… tóc kì lạ ở Ấn Độ

(Dân trí) - Cô gái được chẩn đoán đã mắc hội chứng Rapunzel, một tình trạng cực kỳ hiếm gặp.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 05:23

Để bị cắn hơn 1000 lần, nhà khoa học hoàn thành “Thang đo độ đau do côn trùng đốt”
Để bị cắn hơn 1000 lần, nhà khoa học hoàn thành “Thang đo độ đau do côn trùng đốt”

(Dân trí) - Để hoàn thành “Thang đo độ đau do côn trùng đốt”, một nhà khoa học đã dùng chính cơ thể mình làm vật thí nghiệm và chịu hơn 1000 vết cắn từ 150 loại côn trùng khác nhau.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 05:16