Nhìn lại hành trình “Lãnh đạo cùng hành động” tại Việt Nam

Chương trình “Lãnh đạo cùng hành động” lần thứ 5 đã được khép lại bằng các giải pháp bền vững cho những vấn đề cấp thiết như ô nhiễm nguồn nước, bảo vệ môi trường, hướng nghiệp cho sinh viên...

Phục hồi sức khỏe hệ sinh thái Hồ Tây

Được ví như lá phổi của TP. Hà Nội, Hồ Tây là một biểu tượng văn hóa trong lòng mỗi người dân Thủ đô. Hiện tượng cá chết hàng loạt tại đây vào năm 2016 đã đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc phục hồi hệ sinh thái Hồ để cứu lấy lá phổi của Thủ đô. Đây cũng là mục tiêu mà nhóm các nhân viên xuất sắc của Dow hướng đến khi triển khai chương trình “Lãnh đạo cùng hành động” lần thứ 5 tại Việt Nam.

Nhìn lại hành trình “Lãnh đạo cùng hành động” tại Việt Nam - 1

Kết quả là các thành viên của chương trình đã xây dựng được bộ thông số gồm chỉ số về mật độ tảo và nồng độ oxy hòa tan để đo lường sức khỏe của Hồ Tây, kèm với đó là sổ tay hướng dẫn chi tiết cách thực hiện và phương pháp cũng như cách sử dụng dụng cụ đo lường. Tinh thần làm việc của các thành viên “Lãnh đạo cùng hành động” đã được bà Nguyễn Ngọc Lý, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu môi trường và cộng đồng đánh giá hết sức cao. Theo bà, các nhà lãnh đạo tương lai của Dow thậm chí còn truyền cảm hứng giúp Trung tâm cải tiến cách làm việc nhóm, hướng đến tính chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

Bảo vệ môi trường với mô hình “khoa học cộng đồng”

Phát huy lợi thế chuyên môn trong các giải pháp về nước sạch, nhóm thành viên chương trình đã phối hợp với nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Tài Nguyên & Môi trường để đẩy mạnh việc ứng dụng mô hình khoa học cộng đồng trong quan trắc tài nguyên nước.

Trước đó, nhóm nghiên cứu này đã bước đầu xây dựng mô hình khoa học cộng đồng để quan trắc tài nguyên nước trên lưu vực sông Nhuệ song số lượng người dân tham gia còn rất hạn chế. Khắc phục tình trạng này, tháng 4/2017, các nhà lãnh đạo tương lai của Dow đã hợp tác với nhóm nghiên cứu triển khai chương trình tình nguyện nhằm khuyến khích người dân bảo vệ nguồn nước và cung cấp các thông tin về nguồn nước tại nơi mình sinh sống.

Các nhà lãnh đạo tương lai của Dow cùng các thành viên nhóm nghiên cứu tham gia thực địa tại Đồng Bông, Cầu Noi và cống Liên Mạc
Các nhà lãnh đạo tương lai của Dow cùng các thành viên nhóm nghiên cứu tham gia thực địa tại Đồng Bông, Cầu Noi và cống Liên Mạc

20 bạn sinh viên đã được chương trình lựa chọn và đào tạo để trở thành hạt nhân tiên phong của dự án. Từ đây, các em tích cực gặp gỡ người dân và giới thiệu dự án tại làng Phú Đô, nhân rộng dự án tới các bạn sinh viên Đại học Mỏ, phỏng vấn và kêu gọi thêm nhiều người dân tham gia… Sau một thời gian triển khai, hàng loạt hình ảnh ý nghĩa về thực trạng tài nguyên nước đã được người dân cung cấp.

“Hiến kế” giảm thiểu rác thải

Bên cạnh vấn đề ô nhiễm nguồn nước, rác thải, đặc biệt là rác thải tại khu vực nông thôn cũng là một trong các thách thức lớn tác động trực tiếp đến môi trường hiện nay. Hiểu được điều đó, nhóm thành viên “Lãnh đạo cùng hành động” đã hợp tác với Tổ chức bảo tồn biển xây dựng giải pháp bền vững để giảm rác thải nông thôn, rác thải trên biển cũng như thay đổi sản phẩm, hành vi và hành động xả rác của người dân.

Khi nghiên cứu đặc thù của vùng nông thôn Việt Nam, các thành viên của chương trình đã phân nhóm các khu vực và đưa ra giải pháp phù hợp cho từng nhóm, từ đó đóng góp giải pháp tổng thể để giải quyết thách thức về rác thải tại Việt Nam, đề xuất các biện pháp xử lý rác thải không tái chế được - loại rác thải thường gặp nhất trên biển.

Hướng nghiệp vì sự phát triển bền vững

Nằm trong cam kết của Dow trong việc định hướng nghề nghiệp tốt hơn cho sinh viên ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, chương trình “Lãnh đạo cùng hành động” năm vừa qua đã hợp tác với các trường đại học để cải tiến giáo trình các môn học và giúp sinh viên dễ dàng tìm việc làm hơn.

Cụ thể, nhóm các nhà lãnh đạo tương lai của Dow đã ứng dụng kỹ năng cùng kiến thức chuyên ngành độc đáo của mình vào việc tháo gỡ khó khăn của từng trường đại học. Đó là hợp tác trong đào tạo xanh với Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Việt Nam, định hướng nghề nghiệp ngành kỹ thuật cho sinh viên Đại học Giao thông vận tải, và thu hẹp khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành cho sinh viên ngành môi trường và hóa dầu tại Khoa Môi trường - Đại học Hàng hải.

Được biết, “Lãnh đạo cùng hành động” kết hợp giữa trách nhiệm công dân toàn cầu, tính bền vững cùng nỗ lực phát triển của Dow và nhân viên. Hướng tới Mục tiêu Phát triển bền vững năm 2025, Dow đặt mục tiêu tác động tích cực đến cuộc sống của 1 tỷ người dân trong 10 năm tới.

Năm 2017, Dow Việt Nam đã dành 6 tháng và 568 giờ tình nguyện để tác động tích cực đến 30.000 người dân, hàng ngàn hộ gia đình và hỗ trợ sự phát triển bền vững của khoảng 500 doanh nghiệp. Năm 2017 cũng đánh dấu lần thứ 3 liên tiếp Dow Việt Nam được Amcham Việt Nam trao tặng Giải thưởng đóng góp vì cộng đồng.

PV

MỚI NHẤT
Việt Nam – Cuba tăng cường hợp tác phát triển khoa học và công nghệ
Việt Nam – Cuba tăng cường hợp tác phát triển khoa học và công nghệ

(Dân trí) - Nhân chuyến thăm Cộng hòa Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn đại biểu cấp cao từ ngày 28-30/3/2018, Đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã có chuyến thăm và làm việc với Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba và một số đơn vị thuộc Bộ.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 05:11

Bé gái sử dụng mạng xã hội sẽ có nguy cơ phát triển không khỏe mạnh
Bé gái sử dụng mạng xã hội sẽ có nguy cơ phát triển không khỏe mạnh

(Dân trí) - Một bé gái quãng tuổi lên 10 mà đã dành nhiều thời gian vào mạng xã hội có nguy cơ kém phát triển về mặt tinh thần và trí tuệ so với các bé khác, các nhà nghiên cứu của Anh mới đây đã khuyến cáo như vậy.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 05:02

Miếng dán theo dõi khẩu phần ăn
Miếng dán theo dõi khẩu phần ăn

(Dân trí) - Khoa học xã hội ngày càng phát triển, đời sống cao, kèm theo đó là các mối lo về thừa dinh dưỡng, béo phì, không kiểm soát được lượng calo tiêu thụ trong ngày. Chính vì thế, các nhà khoa học đã chế tạo ra một loại thiết bị tinh vi có khả năng theo dõi khẩu phần ăn của mỗi cá nhân.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 01:35

Tại sao bẻ khớp tay lại gây ồn như vậy?
Tại sao bẻ khớp tay lại gây ồn như vậy?

(Dân trí) - Theo các nhà khoa học, tiếng kêu khi bạn bẻ khớp tay có nguồn gốc từ các bong bóng khí trong dịch nhầy ở các khớp.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 01:30

Tinh dầu có thể phá vỡ hoạt động bình thường của hoóc môn
Tinh dầu có thể phá vỡ hoạt động bình thường của hoóc môn

(Dân trí) - Nghiên cứu mới cho thấy các hoạt chất chứa trong các loại tinh dầu như tinh dầu oải hương và tinh dầu trà xanh có thể phá vỡ chức năng thông thường của hoóc môn, dẫn đến tình trạng các mô vú ở nam giới phát triển hơn bình thường hay còn được gọi là nữ hóa tuyến vũ (gynecomastia) ở nam giới trong độ tuổi dậy thì.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 05:43

8 mẹo giảm cân đúng cách
8 mẹo giảm cân đúng cách

(Dân trí) - (Dân trí)-Giảm cân đòi hỏi phải có những thói quen ăn uống lành mạnh khiến bạn cảm thấy hài lòng. Carbohydrate (carbs) và chất béo không phải là kẻ thù của chúng ta. Cả hai đều có những vị trí, vai trò quan trọng trong một kế hoạch giảm cân lành mạnh.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 05:34

Tháng 6/2018, Đài Thiên văn tại Hà Nội sẽ được vận hành thử nghiệm
Tháng 6/2018, Đài Thiên văn tại Hà Nội sẽ được vận hành thử nghiệm

(Dân trí) - Tháng 6/2018, Đài thiên văn và Nhà chiếu hình vũ trụ thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đặt tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc sẽ được bàn giao kỹ thuật và vận hành thử nghiệm. Đây là một trong hai Đài thiên văn được đầu tư xây dựng trong khuôn khổ dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 05:07

Phát hiện bộ phận lớn nhất, chưa từng được biết đến trong cơ thể người
Phát hiện bộ phận lớn nhất, chưa từng được biết đến trong cơ thể người

Một nhóm các nhà khoa học Mỹ cho biết đã tìm ra một bộ phận mới có thể là lớn nhất trong cơ thể con người - một phát hiện có thể làm thay đổi những nhận thức lâu nay về giải phẫu học ở người cũng như mở ra giải pháp điều trị ung thư di căn.

Thứ năm, 29/03/2018 - 09:47

Thuốc tránh thai cho nam giới có an toàn hay không?
Thuốc tránh thai cho nam giới có an toàn hay không?

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu nhỏ, viên nang uống hàng ngày đã ngăn chặn các hoocmon sinh sản ở đàn ông một cách an toàn, làm cho nó trở thành một ứng cử viên sáng giá cho loại hình thuốc ngừa thai ở nam giới.

Thứ năm, 29/03/2018 - 05:51

Hiểm họa ẩn dấu trong đồ chơi vịt cao su
Hiểm họa ẩn dấu trong đồ chơi vịt cao su

(Dân trí) - Vịt cao su thường là món đồ chơi các bé rất thích, nhất khi đem theo vào chậu tắm, nhưng mặt khác, một nghiên cứu mới đây cho thấy món đồ chơi này cũng là nơi trú ngụ hoàn hảo của vi khuẩn và thậm chí là nấm mốc gây hại cho bé.

Thứ năm, 29/03/2018 - 05:46

Nguyên nhân dẫn đến chứng hói đầu
Nguyên nhân dẫn đến chứng hói đầu

(Dân trí) - Người ta thường hay đổ lỗi hói đầu là do gen di truyền từ người mẹ, nhưng thực ra không phải. Đây mới là những nguyên nhân chính xác dẫn đến hói đầu.

Thứ năm, 29/03/2018 - 05:27

Đột biến gen hô hấp liên quan đến hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh
Đột biến gen hô hấp liên quan đến hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

(Dân trí) - Đột biến gen hiếm gặp có thể là chìa khóa giải mã hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Đây là kết quả của một nghiên cứu vừa được công bố ngày 28/3/2018 của một nhóm các nhà khoa học Mĩ và Anh.

Thứ năm, 29/03/2018 - 05:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Sự hiện diện của bố mẹ kích thích sự gan dạ của trẻ
Sự hiện diện của bố mẹ kích thích sự gan dạ của trẻ

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy khi cùng bố mẹ trải qua những tình huống đáng sợ thì sau này đứa trẻ đó sẽ không còn sợ hãi như vậy khi gặp phải tình huống tương tự nữa.

Thứ năm, 29/03/2018 - 10:31

Phát hiện loài mèo hoang dã lớn ở rừng Aberdeenshire
Phát hiện loài mèo hoang dã lớn ở rừng Aberdeenshire

(Dân trí) - Một trong những loài mèo hoang dã lớn nhất thế giới với chiều dài lên đến 1,2m đã được ghi hình lại một khu rừng ở Scotland.

Thứ năm, 29/03/2018 - 10:27

Đầu dò nano hybrid phát hiện tế bào ung thư
Đầu dò nano hybrid phát hiện tế bào ung thư

(Dân trí) - Nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Dornsife, Đại học Southern California đã chế tạo được dầu dò nano hybrid mới có khả năng phát hiện và điều trị bệnh ung thư theo cách không xâm lấn ở cấp độ của tế bào đơn lẻ.

Thứ năm, 29/03/2018 - 06:48

Bạn có đủ tự tin với vốn kiến thức của mình về “quả cầu lửa”- mặt trời
Bạn có đủ tự tin với vốn kiến thức của mình về “quả cầu lửa”- mặt trời

(Dân trí) - Mặt trời có lẽ chính là một trong những hành tinh gần gũi và quan trọng nhất đối với cuộc sống của con người. Xoay quanh “quả cầu lửa” này là rất nhiều kiến thức thiên văn thú vị đang chờ các bạn “giải mã”!

Thứ năm, 29/03/2018 - 06:38

Thực hư việc ăn quá nhiều cà rốt sẽ khiến cơ thể có màu da cam
Thực hư việc ăn quá nhiều cà rốt sẽ khiến cơ thể có màu da cam

(Dân trí) - Liệu làn da có thể thay đổi màu sắc theo loại thực phẩm mà chúng ta thường xuyên ăn? Hãy cùng giải mã bí ẩn này trong bài viết dưới đây!

Thứ năm, 29/03/2018 - 06:35

Khám phá những thành phần “khó tin” trong các loại mỹ phẩm
Khám phá những thành phần “khó tin” trong các loại mỹ phẩm

(Dân trí) - Chắc hẳn các bạn nữ sẽ khó có thể ngờ rằng, thỏi son, hộp kem dưỡng da hay lọ sơn móng tay mà mình đang sử dụng hàng ngày, lại có thể có nguồn gốc từ “chất thải cá voi”, “vảy cá” hay thậm chí là “nhau thai”!

Thứ tư, 28/03/2018 - 05:27

Các nhà khoa học Nga tạo ra trí thông minh nhân tạo dự đoán cái chết của con người
Các nhà khoa học Nga tạo ra trí thông minh nhân tạo dự đoán cái chết của con người

(Dân trí) - Các nhà khoa học từ trường MIPT và công ty sinh học khởi nghiệp Gero chế tạo ra một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tính toán tuổi sinh học và thời điểm chết của một người qua số liệu thiết bị theo dõi thể dục, bài báo được công bố trên tạp chí eScientific Reports cho biết.

Thứ tư, 28/03/2018 - 07:01

Phát hiện sản phụ trung cổ vẫn sinh con dưới mộ sau khi chết
Phát hiện sản phụ trung cổ vẫn sinh con dưới mộ sau khi chết

Một phụ nữ mang thai thời trung cổ tử vong sau một ca phẫu thuật não vẫn sinh con trong lúc bị chôn dưới mộ.

Thứ tư, 28/03/2018 - 06:55

Trạm vũ trụ Thiên cung-1 sẽ rơi xuống Trái Đất trong vài ngày tới?
Trạm vũ trụ Thiên cung-1 sẽ rơi xuống Trái Đất trong vài ngày tới?

Theo phân tích mới nhất của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Châu Âu (ESA), trạm vũ trụ mất kiểm soát Thiên cung-1 của Trung Quốc sẽ rơi xuống đất trong vài ngày tới.

Thứ tư, 28/03/2018 - 06:52

Phụ nữ sử dụng nhiều chất cafein ít bị ù tai
Phụ nữ sử dụng nhiều chất cafein ít bị ù tai

(Dân trí) - Nghiên cứu của Trường Y tế Harvard (HSPH) đã phát hiện ra rằng những phụ nữ sử dụng nhiều chất cafein ít có nguy cơ mắc chứng ù tai hơn.

Thứ tư, 28/03/2018 - 06:46

Những tác động ít ai ngờ của mùi hương lên bộ não con người
Những tác động ít ai ngờ của mùi hương lên bộ não con người

(Dân trí) - Trên thực tế, mùi hương có thể gây ra rất nhiều kiểu tác động lên bộ não của con người. Cụ thể, theo các nhà khoa học nó quyết định đến độ ngon của một món ăn, thay đổi cảm xúc của con người. Thậm chí, bạn còn có thể “ngửi” được niềm vui hay nỗi sợ của người bên cạnh thông qua mùi của họ.

Thứ ba, 27/03/2018 - 03:25

Những loại tiền đặc biệt nhất từng xuất hiện trong lịch sử
Những loại tiền đặc biệt nhất từng xuất hiện trong lịch sử

(Dân trí) - Xuyên suốt quá trình phát triển của loài người, có không ít các đồ vật “ít ai ngờ tới” đã được sử dụng như một đơn vị tiền tệ chính thức. Trong số đó có thể kể đến như: vỏ sò, gạch hay thậm chí là pho mát.

Thứ ba, 27/03/2018 - 03:23