Nhật Bản sẽ xây dựng nhà máy trên Mặt Trăng

(Dân trí) - Hãng thông tấn Kyodo của Nhật cho hay, cơ quan nghiên cứu hàng không vũ trụ Nhật Bản dự kiến xây dựng một nhà máy sản xuất nhiên liệu hydro trên Mặt Trăng vào năm 2035.

Nhật Bản sẽ xây dựng nhà máy trên Mặt Trăng - 1

Nhà máy sẽ được triển khai gần cực nam của Mặt Trăng. Dự đoán ở khu vực này có thể có những vỉa băng từ đó lấy được nước uống, oxy và hydro. Hydro có thể được sử dụng làm nhiên liệu cho các chuyến bay trên Mặt Trăng và các chuyến bay di chuyển giữa Mặt Trăng và trạm vũ trụ trên quỹ đạo gần nó.

Theo tính toán sơ bộ của các nhà khoa học, sẽ cần đến từ 21 đến 37 tấn nước để làm được việc này. Việc xây dựng một nhà máy như vậy sẽ giúp giảm đáng kể chi phí vận chuyển nhiên liệu từ Trái đất. Ngoài ra, việc thực hiện thành công dự án sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ khám phá Mặt Trăng và không gian vũ trụ nói chung.

Ngoài ra, Nhật Bản có kế hoạch hợp tác với Mỹ trong dự án xây dựng trạm vũ trụ Gateway trên quỹ đạo.

Năm 2019, Nhật Bản đã công bố quyết định tham gia chương trình Mặt Trăng của NASA. Bộ giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ Nhật Bản và NASA đã ký thỏa thuận hợp tác nghiên cứu vệ tinh tự nhiên của Trái đất.

Ngày 21 tháng 9, NASA đã trình bày kế hoạch chỉnh sửa cho chương trình nghiên cứu Mặt Trăng Artemis, giai đoạn đầu tiên dự kiến thực hiện năm 2021, giai đoạn thứ hai - năm 2023. Việc đổ bộ lên Mặt Trăng, được coi là giai đoạn thứ ba của chương trình này, theo kế hoạch đề ra trước đó sẽ diễn ra vào năm 2024.