Nhà khoa học chỉnh sửa gene người ở Trung Quốc sẽ bị xử lý nghiêm

(Dân trí) - Cuộc điều tra mới nhất của các nhà chức trách ở Trung Quốc đã kết luận rằng nhà khoa học He Jiankui ở nước này đã tạo ra những đứa trẻ được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới và sẽ bị trừng phạt nghiêm.

Theo một báo cáo của hãng tin Tân Hoa Xã, He Jiankui đã thực hiện các hoạt động chỉnh sửa gene trên phôi người mặc dù bị chính thức cấm ở nước này. Các nhà nghiên cứu khác có liên quan cũng sẽ bị trừng phạt theo luật. Vụ việc hiện đã được bàn giao cho tổ chức an ninh có trách nhiệm liên quan.

Nhà khoa học chỉnh sửa gene người ở Trung Quốc sẽ bị xử lý nghiêm - 1
Tông tích nhà khoa học He Jiankui hiện vẫn chưa được làm rõ.

Trước đó, He Jiankui, một giáo sư tại Đại học Khoa học và Công nghệ miền Nam tại tỉnh Quảng Đông, đã công bố những đứa trẻ sơ sinh chỉnh sửa gene đầu tiên trên thế giới tại Hội nghị thượng đỉnh quốc tế lần thứ hai về chỉnh sửa bộ gene người ở Hồng Kông vào tháng 11 năm ngoái.

He Jiankui nói rằng ông đã thay đổi DNA của bảy phôi người để chúng có khả năng kháng HIV cao hơn và thí nghiệm này đã dẫn đến sự ra đời của hai bé gái sinh đôi.

Ngay lập tức, He Jiankui đã bị các nhà khoa học trên toàn cầu lên án, họ nói rằng các thí nghiệm là phi đạo đức và nguy hiểm. Nhiều nhà phê bình cho rằng không có cách nào biết được tác động lâu dài của chỉnh sửa gene là gì.

Hơn nữa, anh ta không cung cấp bằng chứng cho thấy những gì anh ta đã làm, có nghĩa là đồng nghiệp của anh ta không thể xem lại công việc anh ta đã thực hiện, một dấu ấn của nghiên cứu khoa học.

Những tuyên bố của He Jiankui cũng bị chính quyền Trung Quốc tố cáo, họ đã đình chỉ các hoạt động nghiên cứu của nhà khoa học và đã mở một cuộc điều tra ngay sau đó.

Theo Tân Hoa Xã, chính phủ cho biết các thí nghiệm này là “cực kỳ ghê tởm” và họ đã vi phạm trực tiếp luật pháp và đạo đức của đất nước. He Jiankui được cho là đang ở trong một căn hộ thuộc sở hữu của chính phủ, có thể dưới hình thức quản thúc tại gia.

Theo South China Morning Post, báo cáo về các hoạt động của He Jiankui cho thấy ông này đã tổ chức một nhóm thực hiện dự án bao gồm các nhân viên nước ngoài, cố tình tránh sự giám sát và sử dụng công nghệ an toàn và hiệu quả không chắc chắn để thực hiện hoạt động chỉnh sửa gene của con người với mục đích sinh sản, chính thức bị cấm trong nước.

Tân Hoa Xã tuyên bố, He Jiankui tự tài trợ cho thí nghiệm theo đuổi danh tiếng cá nhân và vận may. He Jiankui đã tuyển dụng tám cặp vợ chồng cho thí nghiệm. Điều này dẫn đến hai lần mang thai, với sáu cặp vợ chồng khác rút khỏi chương trình.

Hành vi này được đánh giá là vi phạm nghiêm trọng đạo đức và tính toàn vẹn nghiên cứu khoa học, và vi phạm nghiêm trọng các quy định nhà nước có liên quan, Tân Hoa Xã cho biết.

Một người có liên quan phụ trách nhóm điều tra tiết lộ, He Jiankui và các nhân viên và tổ chức có liên quan sẽ bị xử lý nghiêm.

Một trong những đồng nghiệp của He Jiankui cho biết, nhà khoa học này có thể phải đối mặt với án tử hình nếu nhà nước đưa ra cáo buộc tham nhũng và hối lộ chống lại.

Trang Phạm (Theo NewsWeek)