Thứ tư, 09/01/2019 - 20:05

Nhà khoa học chỉnh sửa gen trẻ em có thể đối mặt án tử hình?

Dân trí

Tại một hội nghị khoa học do một nhà di truyền học hàng đầu tổ chức, một nhà khoa học Trung Quốc cho biết mình đã tạo ra những đứa trẻ được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới, điều này đã bị lên án mạnh mẽ vì gây nguy hiểm tiềm tàng cho mạng sống của người khác.

He Jiankui, phó giáo sư tại Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Trung Quốc ở Thâm Quyến, đã khơi mào một vụ lùm xùm quốc tế về khoa học và đạo đức khi nói rằng mình đã sử dụng một công nghệ có tên CRISPR-Cas9 để thay thế gen phôi thai của hai bé gái sinh đôi ra đời vào tháng 11năm 2018.

Các nhà chức trách Trung Quốc đang điều tra về việc làm của anh và trong lúc đó đã cho dừng loại nghiên cứu này. Anh có thể đối mặt với nhiều tội danh - những tội danh đưa tới án tử hình ở Trung Quốc.

Trong các video đăng trên mạng và tại hội nghị, anh nói anh tin rằng công trình chỉnh sửa gen của mình sẽ giúp bảo vệ các bé gái khỏi nhiễm HIV, vi-rút gây ra bệnh AIDS.

Nhà khoa học chỉnh sửa gen trẻ em có thể đối mặt án tử hình? - Ảnh 1.

He Jiankui

Lovell-Badge, giáo sư và chuyên gia về gen tại Viện Francis Crick ở Anh đứng đầu hội đồng tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Chỉnh sửa Gen Người tháng 11-2018 tại Đại học Hồng Kông, cho biết không thể biết thật sự He Jiankui đã làm gì.

Ông trả lời các phóng viên ở Luân Đôn: "Nếu điều đó là đúng (anh ta đã chỉnh sửa hệ gen như anh ta nói) thì chắc chắn có khả năng anh ta đã đặt tính mạng của hai bé gái vào tình trạng nguy hiểm.Không ai biết những đột biến đó sẽ gây ra hậu quả gì".

Lovell-Badge cho biết ông đã biết về những tuyên bố của He vào đêm hội nghị, và đã có một cuộc gặp khẩn cấp với anh."Anh ta nghĩ rằng mình đang làm việc tốt, và rằng những gì anh ta đang làm mở ra bước phát triển lớn lao trong tương lai. Nhưng anh ta không được đào tạo có bản về sinh học và các thí nghiệm mà anh ta nói mình thực hiện đã bỏ qua tất cả những tiêu chuẩn về cách thực hiện bất kì thử nghiệm lâm sàng hay thí nghiệm lâm sàng nào trên người".

Lộc Xuân (Theo Mirror)