Ngôi mộ 3.500 năm tuổi tiết lộ bí mật về cuộc sống sau cái chết của các Pharaoh

Cuộc sống sau cái chết từ lâu đã là đề tài bí ẩn thu hút sự tò mò của nhân loại. Những phát hiện mới đây của các nhà khảo cổ tại một lăng mộ 3.500 năm tuổi tại Luxor, miền Nam Ai Cập đã mang đến những khám phá mới về bí mật của cuộc sống vĩnh cửu của các Pharaoh.

Ngôi mộ 3.500 năm tuổi tiết lộ bí mật về cuộc sống sau cái chết của các Pharaoh - 1

Hình ảnh bên trong lăng mộ Pharaoh Menna. 

Tiến sĩ Saluma Ikram thuộc Đại học American ở Cairo là tác giả một số cuốn sách về Ai Cập cổ đại. Mới đây, bà Ikram đã tham gia chương trình “The Story of God” và đưa khán giả tới thăm lăng mộ của Pharaoh Menna.

Chỉ vào một bia mộ trong lăng, bà Ikram nói: “Đó chính là Menna – người được coi là thư ký của Thần Amun và có thể nhìn thấy vùng đất của các vị thần. Những tác phẩm nghệ thuật này đã có từ năm 1370 trước công nguyên và vẫn còn nguyên vẹn cho tới nay”.

Bà Ikram tiếp tục chỉ cho khán giả thấy cách Menna đạt được cuộc sống sau cái chết như thế nào. 

Ngôi mộ 3.500 năm tuổi tiết lộ bí mật về cuộc sống sau cái chết của các Pharaoh - 2

Nghi thức cân trái tim để quyết định một người có được lên thiên đàng hay không.

“Trong quá trình mai táng, quan tài của ông được đặt tại đây – ngay trước thần Osiris và tại đây sẽ diễn ra nghi thức “cân trái tim”. 

Theo bà Ikram, các Pharaoh tin rằng cân nặng của trái tim sẽ cho thấy một người đã sống một cuộc đời tốt đẹp hay tồi tệ. Việc này sẽ quyết định liệu một người có được lên thiên đàng hay không.

“Trong quá trình này, Menna sẽ được phán xét để xem ông là người tốt hay xấu xa. Trái tim của ông được cân trước sự chứng kiến của Nữ thần Sự thật Ma’at. Nếu bạn dối trá, trộm cắp, lừa lọc hay làm những việc xấu xa, những điều đó sẽ phản ánh qua cân nặng của trái tim. Với một trái tim nặng nề, bạn sẽ không thể được nâng đỡ tới cuộc sống sau cái chết”, nhà khảo cổ nói.

Theo Thu Hương 

Dân Việt 

Đang được quan tâm