Ngỡ ngàng với những loại thực phẩm gần như không có hạn sử dụng

Dân trí Ở điều kiện lý tưởng, xì dầu có thể bảo quản được ít nhất 3 năm, con số này sẽ là 30 năm với các loại hạt đậu khô. Thậm chí, ở Georgia, các nhà khảo cổ học còn tìm thấy một hũ mật ong 5.500 năm tuổi, vẫn giữ được hương vị tuyệt hảo ban đầu.

Gạo là loại thực phẩm thiết yếu hàng đầu đối với hầu hết các quốc gia châu Á. Theo các nhà khoa học, điều kiện bảo quản gạo tốt nhất là nhiệt độ môi trường nhỏ hơn hoặc bằng 4,5oC, đựng trong hũ thủy tinh hay hộp nhựa chuyên dành cho thực phẩm. Được biết, ở điều kiện này, gạo có thể được bảo quản tốt trong hơn 30 năm, mà không có sự hao hụt đáng kể về hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng.

Là một loại nước chấm được làm từ đậu nành lên men, xì dầu hoàn toàn có thể được bảo quản trong ít nhất 3 năm, ở điều kiện đã mở nắp. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho biết, thời hạn sử dụng của xì dầu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là phương thức sản xuất ban đầu. Cụ thể, loại xì dầu chất lượng cao, được làm hoàn toàn theo phương pháp thủ công, với thời gian lên men từ vài tháng cho đến 2 năm, có thể sử dụng an toàn trong hơn 3 năm. Ngược lại, thời hạn này sẽ rút ngắn đi trong trường hợp đó là xì dầu công nghiệp, được bổ sung hóa chất để làm tăng tốc độ lên men.

Một nhà nghiên cứu từ trường đại học Brigham Young đã khám phá ra rằng, sau 30 năm, các hạt đậu sấy khô, dù đã có sự thay đổi lớn về ngoại hình, vẫn đảm bảo sự an toàn cho con người sử dụng. Được biết, hương vị lẫn giá trị dinh dưỡng của các loại đậu, tại thời điểm này, sẽ ở mức “chấp nhận được” và chỉ nên sử dụng chúng trong trường hợp thực sự cần thiết.

Trên thực tế, muối là một loại khoáng chất. Do đó, các sản phẩm muối hạt thô có thể bị ngậm nước và vón cục sau một thời gian cất trữ, nhưng về bản chất nó vẫn là muối và có thể sử dụng được một cách bình thường. Trong trường hợp của loại muối tinh luyện đã được bổ sung Iốt, chúng sẽ giữ nguyên được chất lượng trong khoảng 1 năm, sau thời gian này, hoạt tính của Iốt sẽ mất đi và trở thành muối thông thường.

Mật ong là một trong những loại thực phẩm có thời gian bảo quản lâu nhất. Trên thực tế, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy một hũ mật ong 5.500 năm tuổi, tại Georgia, vẫn giữ được hương vị tuyệt hảo ban đầu. Theo lời giải thích của giới chuyên môn, sở dĩ mật ong khó bị hỏng đến như vậy, là do thành phần hóa học của chúng tạo ra một môi trường kiềm chế tối đa sự phát triển của vi khuẩn.

Thảo Vy

Theo BS