Ngỡ ngàng khi trí nhớ siêu việt của tinh tinh "vượt xa con người"

(Dân trí) - Loài người cũng chỉ là một thành viên trong vương quốc động vật. Tài năng? Chắc chắn rồi, nhưng có lẽ không phải lúc nào chúng ta cũng đứng ở vị trí số 1.

Ngỡ ngàng khi trí nhớ siêu việt của tinh tinh vượt xa con người - 1

Tinh tinh khiến các nhà nghiên cứu bất ngờ trước khả năng "vượt xa con người" của mình.

Con người từ lâu đã được biết đến với bộ não được tiến hóa ở tầm rất cao, và sẽ chẳng khó khăn gì để chứng minh rằng chúng ta vượt trội so với các loài động vật khác về trí thông minh, hay trí nhớ. Thế nhưng, khả năng của loài tinh tinh đôi khi khiến chúng ta phải bất ngờ và thậm chí "ngả mũ" thán phục.

Trên thực tế, rất nhiều nhà nghiên cứu đã từng thử để vượt con tinh tinh có tên Ayumu trong một "trò chơi" cần tới trí nhớ và sự tinh mắt, nhưng họ đã thất bại.

Trong thí nghiệm được nêu, một màn hình cảm ứng sẽ hiển thị ngẫu nhiên vị trí của các con số từ 1 đến 9, nhưng ngay lập tức che chúng đi sau chưa đến 1 giây (cụ thể là 650 mili giây)

Nhiệm vụ của ứng viên đó là lần lượt nhấn vào các ô số đúng theo thứ tự hiện ra lúc ban đầu. Với số 1, 2, 3... có thể thực sự dễ dàng với một số người, nhưng còn các số tiếp theo, liệu bạn có thể kịp nhớ vị trí của chúng? Chắc chắn là không rồi.

Thế nhưng qua hình ảnh dưới đây, có thể thấy con tinh tinh Ayumu làm bài test này rất thành thạo, rất nhanh, và hết lần này tới lần khác, có thể nhấn chính xác các con số từ 1 đến 9.

Ngỡ ngàng khi trí nhớ siêu việt của tinh tinh vượt xa con người - 2

Giáo sư Virginia Morell, người trực tiếp tham gia quá trình đào tạo và kiểm tra khả năng của Ayumu cho biết con tinh tinh gần như luôn làm đúng trình tự, và tỷ lệ thành công của nó là gần 80%.

Đoạn video trên có lẽ sẽ khiến nhiều người cảm thấy choáng váng. Thế nhưng như lời của nhà khoa học Matsuzawa, nên nhớ rằng loài người cũng chỉ là một thành viên trong vương quốc động vật. Tài năng? Chắc chắn rồi, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng đứng ở số 1.

"Con người không thể nhớ nhanh như vậy và tinh tinh có trí nhớ ngắn tốt hơn chúng ta", giáo sư Tetsuro Matsuzawa tại đại học Kyoto nhận định.

Đây là điều đã được tự nhiên nuôi dưỡng và dạy cho chúng ta trong suốt quá trình tiến hóa hàng triệu năm.

Trong khi con người bị "xao nhãng" bởi rất nhiều điều trong cuộc sống, và tập trung quá nhiều vào những điều đã xảy ra trong quá khứ và lập kế hoạch cho tương lai, thì tinh tinh lại hoạt động theo cách khác.

Cụ thể, chúng đã luôn phải đưa ra những quyết định nhanh và quan trọng về không gian. Chẳng hạn như vị trí chính xác trên cây có quả chín để chuyền cành hay vị trí chính xác của kẻ thù tiềm tàng trong một bầy tinh tinh đối địch.

Ngoài ra, cũng phải thừa nhận rằng tinh tinh đã phát triển phần trí nhớ này bởi chúng được đào tạo bài bản trong một quá trình rất lâu.

Đang được quan tâm