Nghiên cứu mới cho thấy tình trạng béo phì ở trẻ ngày càng nghiêm trọng hơn

Dân trí Vài năm trước đây, tỉ lệ trẻ nhỏ béo phì ở nước Mỹ có vẻ giảm so với trước, nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy vẫn chưa đến lúc để cha mẹ có thể yên tâm.

Nghiên cứu mới cho thấy tình trạng béo phì ở trẻ ngày càng nghiêm trọng hơn - 1

Mặc dù đã có một số báo cáo tổng kết rằng tình trạng béo phì ở trẻ nhỏ và thiếu niên đã chững lại hoặc có thế còn giảm đi, nhưng một nghiên cứu mới lại kết luận rằng không hề có bằng chứng thuyết phục về việc giảm tỉ lệ trẻ béo phì trong giai đoạn từ năm 1999 đến 2016.

Thay vào đó, từ năm 2013, số lượng trẻ trong độ tuổi từ 2 đến 5 bị béo phì còn tăng lên đáng kể - đây là kết luận của một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Nhi khoa của Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kì.

“Vài năm trước đây đã có một số bằng chứng tích cực cho thấy tỉ lệ trẻ trước độ tuổi đến trường bị béo phì có vẻ giảm đi. Tuy nhiên, số liệu của chúng tôi thu thập về trẻ ở cùng độ tuổi đó lại cho thấy tình hình ngược lại.” – Bà Asheley Skinner, một nhà nghiên cứu về dịch vụ chăm sóc sức khỏe và là giáo sư thỉnh giảng của Trường Đại học Duke ở Durham, Bắc Carolina, và cũng là tác giả chính của nghiên cứu này cho biết. “Chúng ta không nên ngạc nhiên, mà cần phải thấy lo lắng về điều này, vì nó cho thấy những nỗ lực của chúng ta trong việc nâng cao sức khỏe trẻ em vẫn chưa được thực hiện trên cả nước. Chúng ta cần nâng cao điều kiện được sử dung thực phẩm tốt cho sức khỏe cũng như tăng cường hoạt động thể chất, và thực hiện những việc này thật sự nghiêm túc ngay cả khi điều đó có nghĩa là cha mẹ phải chấp nhận sức ép trong cuộc sống hàng ngày.”

Số trẻ nhỏ và thiếu niên béo phì ngày nay cao gấp 10 lần so với 40 năm trước

Béo phì nghĩa là tình trạng cơ thể một người bị thừa lượng mỡ và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, đột quị, viêm khớp, thậm chí có thể mắc một số bệnh ung thư.

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh của Mĩ (CDC), tỉ lệ trẻ nhỏ và thiếu niên của nước này bị bệnh do béo phì đã tăng gấp 3 lần kể từ những năm 70 trở lại đây. Số liệu ước tính cho thấy gần 1/5 số trẻ nhỏ và thiếu niên bị béo phì. Nhưng tình trạng béo phì không chỉ là vấn đề ở riêng nước Mĩ.

Ở Anh, béo phì là nguyên nhân gây bệnh cho khoảng 1/5 số trẻ từ 10 đến 11 tuổi. Ở các nước châu Phi mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có theo dõi thì số trẻ bị thừa cân hoặc béo phì đã tăng từ 4 triệu lên 9 triệu trong thời gian từ năm 1990 đến 2016.

Cũng trong thời gian đó, số trẻ từ sơ sinh đến 5 tuổi trên toàn thế giới bị thừa cân hoặc béo phì đã tăng từ 32 triệu lên 41 triệu – cũng theo số liệu của WHO.

Tại sao những nước này lại có số trẻ béo phì cao nhất?

Nghiên cứu mới này sử dụng số liệu về tỉ lệ béo phì trên toàn nước Mĩ trong giai đoạn 1996 – 2016, số liệu lấy từ Khảo sát về Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia do CDC thực hiện. Các nhà nghiên cứu đã phân tích số liệu, xem xét kĩ lưỡng tình trạng thừa cân và béo phì xuất hiện nhiều ở trẻ từ 2 đến 9 tuổi.

Họ nhận thấy một xu hướng tăng tình trạng béo phì kể từ năm 1999, với con số tăng mạnh ở trẻ nhỏ từ 2 đến 5 tuổi và ở nữ thiếu niên từ 16 đến 19 tuổi, trong hai năm 2015 – 2016 so với các năm trước đó.

Theo giáo sư Skinner, “Nghiên cứu này rất quan trọng, vì nó nhắc nhở chúng ta rằng béo phì ở trẻ em không hề thuyên giảm.” Bà cũng cho biết hai lí do vì sao những phát hiện mới này lại ngược với các kết quả báo cáo trước đây. “Thứ nhất, các nghiên cứu được tiến hành tại các thời điểm khác nhau. Chúng tôi thu thập được số liệu mới nhất. Thứ hai, một số nghiên cứu khác cho kết quả xu hướng giảm béo phì là dựa trên khảo sát trên qui mô hẹp hơn. Chúng tôi cũng có thấy một số kết quả giảm khả quan ở một số hệ thống trường học nhất định, đây có thể chính là những thay đổi dẫn đến những khác biệt trong kết quả khảo sát.”

Bản thân nghiên cứu mới này cũng vẫn còn một số giới hạn.

Cũng theo giáo sư Skinner, “Giới hạn quan trọng nhất nằm ở chỗ đây là một cuộc khảo sát trên toàn nước Mĩ. Chúng tôi không theo dõi cùng những trẻ đó theo thời gian và nhận xét là càng có thêm trong số các trẻ đó bị béo phì, mà các phát hiện của chúng tôi xuất phát từ số liệu liên quan trên cả nước.

Và kể cả bộ số liệu này đại diện cho toàn quốc, thì cũng có những khảo sát điển hình cho một số nhóm đặc thù nhất định, cùng góp phần vào kết quả của bộ số liệu đó, ví dụ như một số nhóm tuổi cụ thể, nhóm chủng tộc và nhóm dân vùng miền.

Số người lớn béo phì ở Mỹ đã tới mức cao chưa từng thấy

Ông Kenneth Thorpe – Chủ tịch Hội hợp tác chống lại bệnh mãn tính, và là giáo sư Trường đại học Y tế công Rollins (thuộc Đại học Emory, Bang Georgia, Mĩ) – nói rằng nghiên cứu này sử dụng những số liệu đáng tin cậy và các phát hiện mới của nghiên cứu về tình trạng béo phì ở trẻ em không làm ông ngạc nhiên. “Tôi đã từng xem những số liệu mới đây về xu hướng béo phì ở người lớn và kết quả cũng cho ra xu hướng tương tự. Khoảng 40% người lớn hiện nay được xếp vào diện béo phì, và xu hướng này rất giống với những gì tôi nhận thấy ở trẻ em gái và trai, tức là đều tăng lên trong thập kỉ vừa qua.”

Giáo sư Thorpe cho rằng có một số vấn đề nảy sinh từ con số tăng lên này và rất cần được quan tâm. “Một trong số đó là tự bản thân tình trạng béo phì đã làm tốn 20% ngân sách chúng ta dành cho chăm sóc sức khỏe. Các bệnh mãn tính đều liên quan đến béo phì. Cho dù đó là bệnh cao huyết áp, cholesterol không phù hợp hay đau tim, thì béo phì chính là một yếu tố nguy hiểm đối với tất cả các bệnh này, và những bệnh này là những bệnh chính tiêu tốn nhiều tiền nhất trong chăm sóc sức khỏe.”

Tiến sĩ David Ludwig – giáo sư về dinh dưỡng tại Trường đại học Y tế công Havard, và là giám đốc sáng lập Chương trình Trọng lượng Tối ưu cho Cuộc sống của Bệnh viên Nhi Boston – đã viết một bài báo nghiên cứu theo đề nghị của ban biên tập Tạp chí Nhi khoa, trong đó ông kêu gọi chính phủ liên bang thành lập một ủy ban liên ngành để ứng phó với nạn dịch béo phì đang ngày càng tăng lên.

Ông viết “Chúng ta có kiến thức sâu về nguyên nhân sinh học của bệnh béo phì, trong đó phải kể đến chất lượng bữa ăn kém, thời gian không vận động thì quá nhiều, hoạt động thể chất không đầy đủ, căng thẳng, thiếu ngủ, ngủ không ngon giấc, các yếu tố chu kì sinh nở và có thể cả các hóa chất gây rối loạn nội tiết có trong môi trường. Cái đang thiếu chính là một chiến lược hiệu quả nhằm xử lí các nguyên nhân này một cách triệt để, bền bỉ và kiên trì.” Ông cũng khẳng định rằng “Cuộc chiến chống lại bệnh béo phì ở trẻ em vấp phải rất nhiều trở ngại, mà lớn nhất là những lợi nhuận đặc biệt và một tư duy “cứ hoạt động như bình thường (Business as Usual) [1] ”. Nhưng với ý chí chính trị và sự hợp tác giữa các ngành chủ chốt, hi vọng rằng trong tương lai không xa chúng ta có thể chấm dứt nạn dịch này.”

Phạm Hường (Tổng hợp)

[1] Thuật ngữ “Business as Usual” được dùng như một tính từ mô tả những hoạt động diễn ra hay được tiến hành như khi không có các tác động cố ý khác từ bên ngoài. Ở đây muốn nói đến tư duy thờ ơ, coi như xu hướng tăng tỉ lệ trẻ béo phì không ảnh hưởng gì.

MỚI NHẤT
Phương pháp xử lý hóa học mới khiến nước an toàn hơn để uống
Phương pháp xử lý hóa học mới khiến nước an toàn hơn để uống

(Dân trí) - Các nhà khoa học ở Lithuania đã phát minh một phương pháp mới hiệu quả cao để tinh lọc nước. Nó có khả năng giết chết các vi sinh vật và ngăn chặn sự nhiễm bẩn thứ phát trong nhiều tuần.

Thứ tư, 07/03/2018 - 02:42

Chó có thể hình dung thứ chúng đánh hơi được
Chó có thể hình dung thứ chúng đánh hơi được

(Dân trí) - Chó vốn được biết đến là có khứu giác rất tốt, và chính nhờ điều này, chúng giúp ích rất nhiều cho con người. Liệu từ việc đánh hơi, chúng có thể hình dung ra đồ vật mình cần tìm không?

Thứ tư, 07/03/2018 - 02:31

Có dễ dàng để từ bỏ được mạng xã hội?
Có dễ dàng để từ bỏ được mạng xã hội?

(Dân trí) - Trung tâm Nghiên cứu Pew đã công bố cuộc khảo sát về Sử dụng Mạng Xã hội hằng năm. Nghiên cứu chỉ ra 59% số lượng người tham gia nghĩ rằng việc từ bỏ mạng xã hội là không khó (trong khi họ thừa nhận là vẫn lướt Facebook hàng ngày).

Thứ tư, 07/03/2018 - 02:20

Áo khoác thông minh có khả năng phản ứng với nhiệt độ bên ngoài
Áo khoác thông minh có khả năng phản ứng với nhiệt độ bên ngoài

(Dân trí) - Gần đây, chiếc áo khoác thông minh có khả năng phản ứng với nhiệt độ bên ngoài tạo ra môi trường vi khí hậu cá nhân đã được sáng chế và có tiềm năng phát triển rất lớn.

Thứ tư, 07/03/2018 - 07:00

Con người đã và đang làm gì để trái đất trở thành như ngày hôm nay?
Con người đã và đang làm gì để trái đất trở thành như ngày hôm nay?

(Dân trí) - Nếu bạn vẫn còn thắc mắc “Tại sao môi trường sống của chúng ta lại trở nên ô nhiễm?” hay “Lý do gì khiến sự biến đổi khí hậu lại diễn ra nhanh và nghiêm trọng đến vậy, trong thế kỷ 21?”, hãy cùng nhìn lại những điều mà con người đã và đang làm với trái đất trong bộ ảnh dưới đây!

Thứ tư, 07/03/2018 - 06:52

Tại sao chúng ta rất khó giành chiến thắng trong những trò chơi tại hội chợ?
Tại sao chúng ta rất khó giành chiến thắng trong những trò chơi tại hội chợ?

(Dân trí) - Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng phải công nhận một thực tế rằng, các trò chơi có thưởng tại hội chợ “khó nhằn” hơn rất nhiều so với vẻ bề ngoài của chúng. Vậy mánh khóe của người quản trò ở đây là gì? Và làm sao để tăng xác suất chiến thắng lên cao nhất?

Thứ tư, 07/03/2018 - 06:49

Trạm không gian của Trung Quốc có thể mang chất độc sắp chạm vào Trái Đất
Trạm không gian của Trung Quốc có thể mang chất độc sắp chạm vào Trái Đất

(Dân trí) - Các chuyên gia ước tính trạm không gian Thiên Cung 1 (Tiangong-1) 8,5 tấn của Trung Quốc sẽ vào bầu khí quyển và rơi xuống Trái Đất chỉ trong vòng vài tuần.

Thứ ba, 06/03/2018 - 05:17

Cóc không đầu khiến các nhà khoa học choáng váng
Cóc không đầu khiến các nhà khoa học choáng váng

Con cóc vẫn khỏe mạnh, nhảy nhót khắp nơi dù không có mắt, mũi, miệng.

Thứ ba, 06/03/2018 - 01:13

Dữ liệu vệ tinh quan sát Trái Đất Việt Nam cho phép người dùng khai thác miễn phí
Dữ liệu vệ tinh quan sát Trái Đất Việt Nam cho phép người dùng khai thác miễn phí

(Dân trí) - Ngày 6/3, tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã diễn ra Hội thảo “Giới thiệu hệ thống Chia sẻ Dữ liệu vệ tinh Vietnam Data Cube”. Tại hội thảo, VNSC cho biết, dữ liệu vệ tinh quan sát Trái Đất Việt Nam - Vietnam Data Cube sẽ cho phép người dùng khai thác miễn phí.

Thứ ba, 06/03/2018 - 09:48

Tái phát hiện loài cây hình dáng kì dị mọc dưới mặt đất
Tái phát hiện loài cây hình dáng kì dị mọc dưới mặt đất

(Dân trí) - 150 năm sau lần phát hiện đầu tiên, các nhà khoa học mới tìm thấy loài thực vật kì lạ này lần thứ hai. Không chỉ có vẻ ngoài kì lạ, chúng cũng có những đặc tính hết sức khác biệt: không có diệp lục, không có lá, không quang hợp, hút dinh dưỡng từ những loài nấm đặc biệt.

Thứ ba, 06/03/2018 - 08:22

Nhà toán học thông báo mốc bùng nổ Thế chiến III
Nhà toán học thông báo mốc bùng nổ Thế chiến III

(Dân trí) - Nhà toán học Aaron Clauset từ Đại học Colorado ở Boulder, Hoa Kỳ, đã phân tích các dữ liệu lịch sử mở về những cuộc đụng độ vũ trang và tính thời điểm bùng nổ Thế chiến III. Công trình nghiên cứu của nhà khoa học này đăng trên tạp chí Science Advances.

Thứ ba, 06/03/2018 - 08:15

Bayer hợp tác cùng IRRI thúc đẩy công nghệ Gieo sạ tại châu Á
Bayer hợp tác cùng IRRI thúc đẩy công nghệ Gieo sạ tại châu Á

Viện Nghiên Cứu Lúa Quốc tế (The International Rice Research Institute – IRRI) đã ký thỏa thuận xác nhận việc Bayer tham gia vào Hiệp Hội Lúa Gieo Sạ (Direct Seeded Rice Consortium - DSRC) do IRRI chủ trì ngày 3 tháng 2 vừa qua

Thứ ba, 06/03/2018 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Phụ nữ mang thai có thể thư giãn với bồn nước nóng và xông hơi
Phụ nữ mang thai có thể thư giãn với bồn nước nóng và xông hơi

(Dân trí) - Một tổng kết nghiên cứu mới cho biết, phụ nữ mang thai có thể thư giãn với bồn tắm nước nóng và xông hơi mà không khiến nhiệt độ cơ thể tăng đến mức có thể gây hại cho thai nhi của mình.

Thứ ba, 06/03/2018 - 07:05

Khám phá nguồn gốc ra đời và ý nghĩa của biểu tượng hòa bình
Khám phá nguồn gốc ra đời và ý nghĩa của biểu tượng hòa bình

(Dân trí) - Được ra đời từ cách đây hơn nửa thế kỷ, cho đến nay ký hiệu vòng tròn với 3 đường kẻ, đã được người dân trên toàn thế giới sử dụng như một biểu tượng chung và chính thức cho “hòa bình”. Hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc, cũng như ý nghĩa sâu xa của từng chi tiết trên biểu tượng nổi tiếng này.

Thứ ba, 06/03/2018 - 06:53

Các nhà khảo cổ học vừa khám phá bằng chứng đầu tiên về con người trong Kinh thánh
Các nhà khảo cổ học vừa khám phá bằng chứng đầu tiên về con người trong Kinh thánh

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học có thể vừa mới tìm ra bằng chứng vật chất đầu tiên của nhà tiên tri Isaiah - người được đề cập đến trong Do thái giáo, Kitô giáo và Hồi giáo.

Thứ hai, 05/03/2018 - 07:45

Mối liên hệ giữa lo lắng và cơ hội sống sót sau cơn đau tim
Mối liên hệ giữa lo lắng và cơ hội sống sót sau cơn đau tim

(Dân trí) - Nếu bạn sống với lo lắng, bạn có thể quen với vòng luẩn quẩn từ nỗi lo này đến nỗi lo khác. Một cách hữu ích để phá vỡ chu kỳ luẩn quẩn đó có thể là để nhắc nhở bản thân về những lợi ích của sự lo lắng. Nghiên cứu mới cho thấy một lợi ích như vậy, vì lo lắng làm tăng cơ hội sống sót sau cơn đau tim.

Thứ hai, 05/03/2018 - 07:39

Người môi giới bất động sản tiếp theo của bạn có thể là robot?
Người môi giới bất động sản tiếp theo của bạn có thể là robot?

(Dân trí) - Sự tự động hóa đã lan ra hầu khắp các ngành nghề. Và kể cả ngành môi giới bất động sản có lẽ cũng không là ngoại lệ.

Thứ hai, 05/03/2018 - 02:52

“Sở hữu trí tuệ ngày càng có vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội”
“Sở hữu trí tuệ ngày càng có vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT), Bộ KH&CN thông tin tại Hội thảo “Đăng ký bảo hộ quyền SHTT của doanh nghiệp Việt Nam tại nước ngoài” diễn ra sáng 5/3 tại TP. Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 05/03/2018 - 02:43

Liệu Australia có phải là một hòn đảo?
Liệu Australia có phải là một hòn đảo?

(Dân trí) - Với diện tích khoảng 7,7 triệu km vuông, Australia hiện đang là lục địa nhỏ nhất thế giới. Thậm chí, kích thước của Australia còn gần với Greenland- hòn đảo lớn nhất trên trái đất, hơn là lục địa Nam Mỹ. Câu hỏi được đặt ra ở đây là “Tại sao Australia không phải là một hòn đảo?”

Thứ hai, 05/03/2018 - 02:23

Màu sắc của trang phục ưa thích tiết lộ điều gì về tính cách con người?
Màu sắc của trang phục ưa thích tiết lộ điều gì về tính cách con người?

(Dân trí) - Theo các nhà khoa học, mỗi màu sắc sẽ có một kiểu tác động riêng biệt lên bộ não của con người, thông qua tín hiệu hình ảnh nhận được từ mắt. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể “đọc vị” tính cách của một người, chỉ từ màu sắc trên bộ trang phục ưa thích của họ.

Thứ hai, 05/03/2018 - 09:58

Để cứu lấy Trái Đất, ta nên để nó yên
Để cứu lấy Trái Đất, ta nên để nó yên

(Dân trí) - Khi con người gây ra một tác động tiêu cực lên hệ sinh thái, suy nghĩ rằng hành động tốt nhất là can thiệp vào và sửa chữa nghe thật cao cả. Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng có lẽ chúng ta tốt hơn hết nên để thiên nhiên tự làm lành vết thương của mình.

Thứ hai, 05/03/2018 - 06:55

Phát triển phương pháp lưu trữ máu và nước tiểu mà không cần ướp lạnh
Phát triển phương pháp lưu trữ máu và nước tiểu mà không cần ướp lạnh

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã nghiên phát triển một phương pháp để lưu trữ máu và nước tiểu mẫu ở các khu vực của thế giới mà không cần ướp lạnh.

Thứ hai, 05/03/2018 - 06:51

Thuốc điều trị Alzheimer giúp chữa sâu răng
Thuốc điều trị Alzheimer giúp chữa sâu răng

(Dân trí) - Một phát hiện mới về loại thuốc điều chế cho các bệnh nhân Alzheimer có lẽ sẽ thay thế việc hàn răng để điều trị sâu răng.

Thứ hai, 05/03/2018 - 06:46

Cha mẹ sẽ làm hại con nếu thơm vào môi bé
Cha mẹ sẽ làm hại con nếu thơm vào môi bé

(Dân trí) - Bác sĩ nha khoa Richard Marques nổi tiếng còn cảnh báo rằng các phụ huynh không nên thổi thức ăn hoặc dùng chung dụng cụ ăn uống với trẻ.

Thứ hai, 05/03/2018 - 06:38