Nghiên cứu mới cho thấy sự phức tạp của việc giảm cân
(Dân trí) - Bất cứ ai đã phải vật lộn với việc giảm cân đều biết rằng ngay cả khi cân nặng đã giảm thì cũng rất khó để giữ mức cân đó trong một khoảng thời gian dài.
Một nghiên cứu về hoocmon điều khiển cảm giác đói và no để tìm hiểu tại sao giảm cân lại là một cuộc đấu tranh ghê gớm đối với một số cá nhân, cho thấy những thay đổi về hóa học trong cơ thể, hai năm sau khi giảm cân, có thể có tác động đến sự thèm ăn trở lại lần thứ hai.
Các nhà nghiên cứu từ Na Uy và Đan Mạch đã có một phát hiện mới sau khi theo dõi chỉ số thể hình, chỉ số cơ thể (BMI), nồng độ hoocmon và mức đói của 35 người lớn trong hai năm.
Mỗi tình nguyện viên tham gia chương trình đều đã bị béo phì nghiêm trọng trước đây và đã trải qua một liệu trình giảm cân nghiêm ngặt liên quan đến chế độ ăn kiêng, tập thể dục, và liệu pháp hạn chế calo.
Sau một cuộc tập hợp kéo dài ba tuần, những người tham gia trở về nhà và tiếp tục tập thể dục và ăn uống lành mạnh hơn.
Hai năm sau, tất cả các đối tượng đã giảm số cân nặng đáng kể và hoạt động của tim mạch cũng tốt hơn. Nhưng hoocmon của họ và những cảm giác no hoặc đói được báo cáo lại đã hé lộ một câu chuyện thú vị.
Một tháng từ khi tham gia chương trình giảm cân, các tình nguyện viên báo cáo cảm thấy đã no hơn sau bữa ăn, và không có thay đổi đáng kể về mức độ đói của họ trong khi họ ăn chay.
Trùng hợp với cảm giác này là nồng độ của một hoocmon peptide YY cũng cao hơn, khi mà nó được sản sinh ra trong ruột để làm giảm sự thèm ăn và cản trở chức năng dạ dày.
Tất cả đều là tin đáng mừng.
Nhưng một năm sau, những cảm giác no đó đã giảm dần và sự thèm ăn vẫn ngày một tăng đều đặn. Tệ hơn nữa, cảm giác đó vẫn cao sau 12 tháng nữa.
Những cảm giác đói này đã được phản ánh bởi hoocmon ghrelin, loại hoocmon đã bắt đầu tăng lên từ ngày ăn kiêng đầu tiên.
Trong khi đó, những mức peptide YY thỏa mãn cơn đói vẫn ổn định sau bốn tuần theo dõi, không thấp hơn nhưng cũng không tăng cao hơn nữa.
Nói cách khác, những nỗ lực ban đầu của họ trong việc cải thiện tập luyện và thay đổi chế độ ăn uống được hoan nghênh bởi họ không còn thèm ăn nhiều nữa, nhưng cơn đói nhanh chóng choáng ngợp lên bất kỳ cảm giác nào vì một cái bụng đang cồn cào.
Nghiên cứu không thể cho chúng ta biết nhiều về cơ chế chính xác đằng sau những thay đổi hoocmon này. Các nhà nghiên cứu thừa nhận trong bản báo cáo rằng họ không có đủ thông tin để nhận xét về sự cân bằng năng lượng của những người tham gia vào thời điểm họ được đo.
Biết được chi tiết về sự trao đổi chất của những người đang giảm cân có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những gì đang diễn ra bên trong những cá thể đó.
Nhưng nghiên cứu này cho thấy giảm cân không phải một việc đơn giản như thế nào. Từ đó giúp bạn đọc xây dựng những thói quen tốt và theo dõi sự giảm chất béo.
Đối với những người thừa cân và béo phì, khi muốn giảm cân, chỉ tập trung hết sức lực để thức dậy sớm hơn và ăn những phần nhỏ hơn, lành mạnh hơn là chưa đủ.
Chúng ta chỉ mới bắt đầu hiểu được tác động của sự tăng cân đối với việc chúng ta tiêu thụ chất béo như thế nào, và những khó khăn liên quan đến việc làm thế nào để giảm được lượng chất béo như mong muốn.
Nghiên cứu này cho thấy giảm cân có thể phức tạp như thế nào, đồng thời cũng là hy vọng với nhiều người rằng từ những hiểu biết như vậy, người ta có thể sẽ tìm ra các giải pháp sẽ làm cho việc giảm cân dễ dàng hơn trong tương lai.
Hoàng Hằng
Theo Science Alert