Nghiên cứu chống lại quan điểm về lượng nước bắt buộc phải uống

Dân trí

Lần đầu tiên, một nghiên cứu do nhiều viện nghiên cứu hợp tác thực hiện dưới sự chủ trì của Đại học Monash đã tiết lộ về cơ chế điều hòa lượng nước đưa vào trong cơ thể con người và ngăn không cho chúng ta uống quá nhiều, để tránh khỏi tai họa do ngộ độc nước.

Nghiên cứu này chống lại lời khuyên phổ biến là chúng ta nên uống 8 ly nước mỗi ngày để có một sức khỏe tốt.

Nghiên cứu này cho thấy có một “sự ức chế nuốt” được bộ não kích hoạt sau khi uống thừa nước, giúp duy trì chặt chẽ lượng nước chuẩn trong cơ thể.

Phó giáo sư Michael Farrell – công tác tại viện nghiên cứu về y sinh học Monash Biomedicine Discovery Institute – đã giám sát công trình nghiên cứu của nghiên cứu sinh Pascal Saker ở Đại học Melbourne, đây cũng là một phần của sự hợp tác giữa một số viện nghiên cứu ở Melbourne.

Ông Farrell cho biết “Nếu chúng ta chỉ làm những gì cơ thể đòi hỏi thì chúng ta có thể thực hiện nó một cách đúng đắn – chỉ uống khi khát chứ không phải uống theo 1 lịch trình tỉ mỉ”

Được xây dựng dựa trên 1 nghiên cứu trước đó, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu những người tham gia đánh giá về sự cố gắng khi uống nước ở 2 trường hợp: lúc họ thấy khát ngay sau khi tập thể dục xong và một lúc sau khi họ đã uống thừa nước.

Kết quả cho thấy, sau khi uống thừa nước thì phải nỗ lực hơn gấp 3 lần để nuốt thêm nước.

Theo Farrell, “đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy phải hoàn toàn cố gắng để nuốt sau khi đã uống nhiều nước, có nghĩa là họ phải vượt qua 1 số loại kháng cự. Điều này phù hợp với quan điểm của chúng tôi rằng phản xạ nuốt sẽ bị ức chế một khi cơ thể đã uống đủ nước.”

Phó giáo sư Farrell đã sử dụng chức năng chụp ảnh cộng hưởng từ (fMRI) để đo hoạt động ở các khu vực khác nhau của não bộ, trọng tâm là các khoảng thời gian ngắn ngay trước khi nuốt.

Các ảnh chụp cộng hưởng từ cho thấy, các vùng não trước trán đã hoạt động nhiều hơn khi những người tham gia đã rất nỗ lực để cố gắng nuốt, điều này cho thấy vỏ não trước trán lâm vào tình trạng hủy bỏ ức chế nuốt để có thể uống nước.

Ông cho biết “đã có các trường hợp khi những vận động viên chạy ma ra tông được khuyên uống quá nhiều nước và tử vong, bởi vì họ đã thực hiện theo những khuyến nghị đó một cách mù quáng và uống lượng nước vượt xa nhu cầu của cơ thể”

Uống quá nhiều nước có thể đặt cơ thể vào nguy cơ bị nhiễm độc nước hoặc giảm natri trong máu, khi nồng độ cần thiết của natri trong máu trở nên thấp bất thường thì sẽ có nguy cơ gây ra các triệu chứng từ mệt mỏi, buồn nôn tới co giật và hôn mê.

Tuy nhiên, phó giáo sư Farrell cho rằng những người lớn tuổi – thường không uống đủ nước – thì nên theo dõi lượng nước họ uống vào.

Anh Thư (Theo Medicalxpress)

Đáng quan tâm
Mới nhất