Nghĩa địa tàu đắm với nhiều cổ vật quý hiếm ở ​​Địa Trung Hải

Dân trí

Các nhà khảo cổ học đã rất bất ngờ khi tìm thấy một số lượng lớn xác tàu đắm trong một vùng nước sâu được gọi là lưu vực Levantine ở phía đông Địa Trung Hải.

Nghĩa địa tàu đắm với nhiều cổ vật quý hiếm ở ​​Địa Trung Hải - 1
Các đồ gốm sức được xác định có từ thời nhà Minh, Trung Quốc.

Phát hiện này cho phép chúng ta hiểu biết sâu sắc hơn về sự phát triển của thương mại ở Địa Trung Hải và cũng là sự ra đời của xu hướng toàn cầu hóa và thế giới hiện đại.

Các nhà khảo cổ học đã cố gắng xác định vị trí của nhiều xác tàu đắm đã chìm xuống đáy biển. Trước đó, một số lượng lớn xác tàu bao gồm cả những tàu có từ thời Hy Lạp, Đế chế La Mã và Đế chế Ottoman đã được tìm thấy vào năm 2015. Chúng nằm ở khu vực thuộc một vùng nước sâu có ít sự chú ý của các nhà khảo cổ.

Những xác tàu được xác định đầu tiên ở độ sâu 2km bên dưới bề mặt. Các chuyên gia sau đó đã sử dụng công nghệ mới nhất để lập bản đồ và ghi lại các vụ đắm tàu. Tất cả các phần còn lại đã được ghi lại cẩn thận.

Xác tàu lâu đời nhất được tìm thấy là 2.200 năm tuổi và có niên đại gần cuối thời kỳ Hy Lạp. Có vẻ như nó bị đánh chìm trong một cơn bão.

Nghĩa địa tàu đắm với nhiều cổ vật quý hiếm ở ​​Địa Trung Hải - 2
Một bình cà phê cổ của người Ottoman đã được ghi nhận đã mang cà phê đến châu Âu.

Tổng cộng có hàng chục xác tàu được tìm thấy. Nhà khảo cổ học Kingsley cho biết, đối với một nhà khảo cổ học, nó tương đương với việc tìm kiếm một hành tinh mới. Phần lớn các tàu này là của các thương gia phục vụ các hoạt động buôn bán gia vị và tơ lụa của các đế chế Hy Lạp, La Mã và Ottoman, từ năm 300 trước Công nguyên trở đi.

Phát hiện quan trọng nhất trong cụm xác tàu là tàu Ottoman thế kỷ XVII, được mô tả là một con tàu khổng lồ. Với chiều dài 43 mét và khả năng choán nước lên đến 1.000 tấn, đây là một trong những ví dụ ngoạn mục nhất về công nghệ hàng hải và thương mại trong bất kỳ đại dương nào. Người ta tin rằng con tàu có từ thời vua Murad IV và nó đã chìm trong một hành trình giữa Ai Cập và Istanbul vào khoảng năm 1630.

Các hàng hóa được xác định đến từ 14 nền văn hóa khác nhau và chúng đến từ một khu vực trải dài từ Ý đến Trung Quốc. Những phát hiện này tiết lộ rằng các nhà khảo cổ tìm thấy không chỉ xác tàu mà còn cả một tuyến đường thương mại chưa được biết đến trước đây chạy từ Đông Á qua Biển Đỏ vào Địa Trung Hải.

Đồ sứ Trung Quốc được phát hiện cũng cho thấy mặt hàng này đã được sử dụng để uống cà phê của người Thổ Nhĩ Kỳ. Một số ống đất sét rất sớm cũng đã được tìm thấy, điều này cho thấy các đối tượng của Quốc vương Ottoman hút thuốc lá mặc dù nó bị cấm.

Trang Phạm

Theo Daily Mail

Từ khóa: