Nếu bạn bị đau khớp thì đừng đổ lỗi cho thời tiết

(Dân trí) - Mọi người thường đổ lỗi rằng thời tiết làm các khớp bị đau nhức, tuy nhiên hai nghiên cứu mới từ Úc cho rằng sự thay đổi áp suất trong không khí hoặc trời mưa không phải là thủ phạm gây ra các cơn đau đó.

Nếu bạn bị đau khớp thì đừng đổ lỗi cho thời tiết - 1

Trong cả hai nghiên cứu do các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu sức khỏe toàn cầu George của Đại học Sydney thực hiện, họ đã so sánh báo cáo của người dân về các cơn đau với dữ liệu thời tiết của Cục khí tượng Úc.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng, không có mối liên hệ nào giữa thời tiết và các cơn đau lưng hay viêm khớp gối.

Trong nghiên cứu đầu tiên – được công bố tháng 12 vừa rồi trên tạp chí sức khỏe Pain Medicine – với sự tham gia của gần 1000 người trưởng thành bị đau phía dưới lưng. Trong khoảng thời gian hơn 4 năm, các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ các bác sĩ trong toàn thành phố Sydney về các bệnh nhân mới đau lưng trong vài ngày gần đó chứ không hề bị đau trong vòng ít nhất 1 tháng trước đó. Các nhà nghiên cứu đã so sánh dữ liệu thời tiết trong tuần mà các bệnh nhân thông báo bắt đầu bị đau lưng với dữ liệu thời tiết của 1 tháng trước đó – khi các bệnh nhân không bị đau.

Họ không tìm thấy mối liên hệ nào giữa các thông số thời tiết, trong đó có cả lượng giáng thủy (mưa, tuyết), áp suất không khí, tốc độ gió và độ ẩm với các cơn đau lưng của người bệnh.

Trong nghiên cứu thứ hai – cũng được công bố vào tháng 12 vừa rồi trên tạp chí sức khỏe Osteroarthritis and Cartilage – các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu của hơn 350 người bị viêm khớp gối. Khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia đánh giá về mức độ đau của họ trong lúc cơn đau nhẹ nhàng nhất theo thang điểm từ 1 đến 10. Sau đó, cứ mỗi 10 ngày họ lại đánh giá về mức độ đau của mình cũng trên thang điểm đó. Ngoài ra, những người tham gia được yêu cầu thông báo về bất kỳ cơn đau đặc biệt nghiêm trọng nào xảy ra trong suốt thời gian nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đã coi các cơn đau tăng từ 2 điểm trở lên là cơn đau bột phát.

Khi họ so sánh dữ liệu về các cơn đau bột phát với dữ liệu khí tượng, họ không hề thấy mối liên hệ nào giữa thời tiết và các cơn đau.

Cả hai nghiên cứu này cùng củng cố cho kết luận của một nghiên cứu trước đó được thực hiện từ năm 2014 với những bệnh nhân bị đau lưng dưới. Nghiên cứu này cũng không hề thấy mối liên hệ nào giữa đau lưng và thay đổi thời tiết và này đã gặp phải những lời chỉ trích rộng rãi trên các phương tiện truyền thông.

Chris Maher, giám đốc phòng cơ xương tại viện George và các đồng nghiệp thực hiện nghiên cứu về đau lưng đã phát biểu về các nghiên cứu mới này: “Mọi người đều khẳng định rằng thời tiết xấu sẽ làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, vì vậy chúng tôi đã đi trước với một nghiên cứu dựa trên dữ liệu của các bệnh nhân mới bị đau lưng dưới và viêm khớp. Các kết quả gần như là giống hệt nhau: hoàn toàn không có mối liên hệ nào giữa đau lưng và tình trạng thời tiết”

“Niềm tin của mọi người về mối liên hệ giữa các cơn đau và thời tiết có thể là do quan niệm định kiến của họ, niềm tin này đã có từ thời kỳ La Mã. Nhưng nghiên cứu này cho thấy, niềm tin đó có thể dựa trên một thực tế là mọi người nhớ chỉ nhớ lại các sự kiện khẳng định cho quan điểm trước đó của mình”

Ví dụ như, người ta có thể lưu ý về các cơn đau xảy ra khi thời tiết xấu, và giảm nhẹ các mối liên hệ với thời tiết khi trời đẹp.

Nhiệt độ cao hơn cũng có thể làm tăng nhẹ nguy cơ đau lưng, nhưng mức tăng này không quá nghiêm trọng.

Maher cho biết, những người bác bỏ nghiên cứu trước đó đã không còn thấy mối liên hệ nào giữa các cơn đau và thời tiết nữa.

Giáo sư Manuel Ferreira hiện công tác tại viện Goerger cho rằng “những người bị đau lưng và viêm khớp không nên quá tập trung vào thời tiết, vì nó không hề có ảnh hưởng gì nghiêm trọng đến các triệu chứng và thời tiết cũng nằm ngoài tầm kiểm soát. Điều quan trọng là hãy tập trung vào những thứ mà bạn có thể kiểm soát để giảm đau và phòng ngừa các cơn đau”.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chuyên gia đều đồng ý với thất bại của các nghiên cứu khi tìm kiếm mối liên hệ giữa thời tiết và đau khớp.

Tiến sĩ Robert Shmerling, giám đốc phòng khám lâm sàng của khoa thấp khớp, bệnh viện Beth Israel Deaconess ở Boston, cho rằng “mặc dù có các nghiên cứu này, nhưng vẫn không thể nói rằng không có sự liên kết nào cả, đặc biệt là khi rất nhiều người cho rằng đối với họ lại có mối liên hệ rất mạnh mẽ. Gần như là không thể “chứng minh một điều phủ định” – luôn có một khả năng là các đặc điểm thời tiết nhất định sẽ ảnh hưởng đến một dạng viêm khớp cụ thể trong một nhóm người nào đó – tuy nhiên, cho đến nay chúng ta vẫn chưa phát hiện được những trường hợp đó”.

Thật vậy, các nghiên cứu trước đó về mối liên hệ này đều rất nhất quán. “Một số các nghiên cứu đã xem xét câu hỏi này và rất nhiều nghiên cứu không tìm thấy sự liên hệ”, trong khi một số lại tìm thấy mối tương quan giữa nhiều yếu tố thời tiết, chẳng hạn như áp suất không khí hoặc thay đổi độ ẩm, “nhưng về mặt tổng thể thì vẫn chưa tìm được mô hình phù hợp”.

Tuy vậy, đối với những bệnh nhân tin chắc rằng có một mối liên hệ nào đó giữa thời tiết và các cơn đau của mình, thì Shmerling cho rằng cũng không thể kê một phương thuốc cho bệnh nhân là hãy chuyển tới nơi mà họ cho rằng khí hậu ở đó sẽ làm mình tốt hơn. Điều mà Shmerling thường nói với bệnh nhân của mình là “nếu bạn cảm thấy có mối liên kết giữa cơn đau và thời tiết, thì bạn không hề đơn độc, rất nhiều người cũng tin như vậy, tuy nhiên các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể tìm ra cách thức hoạt động cũng như có thể làm gì với mối liên kết đó”.

Anh Thư (Tổng hợp)