NASA xác định vật thể lạ "tấn công" trực thăng trên Sao Hỏa

(Dân trí) - NASA đang xác định nguồn gốc vật thể bí ẩn bám vào trực thăng Ingenuity khi nó thực hiện nhiệm vụ khám phá miệng hố Jezero trên Sao Hỏa.

NASA xác định vật thể lạ tấn công trực thăng trên Sao Hỏa - 1

Ingenuity là chiếc máy bay trực thăng không người lái, chỉ nặng khoảng 2 kg, được NASA phóng lên Sao Hỏa vào ngày 30/7/2020 nhằm thử nghiệm khả năng hoạt động trong môi trường thực tế tại hành tinh Đỏ.

Vào cuối tháng trước, Ingenuity đã thực hiện thành công chuyến bay thứ 33 trên bề mặt Sao Hỏa, khi di chuyển khoảng 111 mét trong hơn 55 giây trước khi hạ cánh xuống địa điểm mới.

Tuy nhiên trong lần bay thử gần nhất, Ingenuity đã bị một vật thể lạ "tấn công", khi nó cất cánh khỏi bề mặt Sao Hỏa. Cụ thể, sau khi phân tích đoạn video được gửi về từ Ingenuity, các nhà khoa học tại NASA cho biết dường như có một miếng vải mỏng, hay giấy bọc đã quấn vào chân của trực thăng.

Tuy nhiên chỉ sau đó ít phút, vật thể này rời khỏi Ingenuity và không để lại sự cố đáng tiếc nào xảy ra. Trực thăng Ingenuity cũng đã tiếp đất an toàn sau chuyến bay được lập trình sẵn.

"Không có dấu hiệu nào cho thấy phương tiện bị hư hỏng", NASA cho biết trong một tuyên bố. "Nhóm điều khiển Ingenuity đang làm việc để xác định nguồn gốc của vật thể lạ". 

NASA xác định vật thể lạ tấn công trực thăng trên Sao Hỏa - 2

Chuyến bay thứ 33 của Ingenuity trên Sao Hỏa ghi nhận sự xuất hiện của một vật thể lạ, rơi khỏi máy bay khi nó cất cánh. Vật thể này được cho là đã bám vào chân tiếp đất của trực thăng khi nó cất cảnh khỏi bề mặt hành tinh Đỏ (Ảnh: NASA).

Ingenuity đóng vai một vai trò quan trọng trong sứ mệnh của NASA, khi hoạt động như một "trinh sát" để khám phá phần bề mặt xung quanh miệng hố Jezero trên Sao Hỏa.

Từ sau khi đặt chân lên Sao Hỏa vào ngày 19/4, Ingenuity đã thực hiện tổng cộng 32 chuyến bay, so với chỉ 5 lần cất cánh theo bố trí ban đầu. Trong khi bay, camera điều hướng trên Ingenuity sẽ quét và ghi nhận các đặc điểm bề mặt của Sao Hỏa khi nhìn từ trên cao.

Dữ liệu thu thập được từ các chuyến bay sẽ được truyền về một trạm thu phát tín hiệu được tích hợp trên robot Perseverance (cũng đang hoạt động trên Sao Hỏa), và được chuyển tiếp đến một vệ tinh bay quanh Sao Hỏa và trước khi truyền dữ liệu về cho các kỹ sư của NASA tại Trái Đất.

Được biết, NASA sẽ tiếp tục tìm cách để bay thử Ingenuity càng nhiều càng tốt, đặc biệt là khi cơ quan này có kế hoạch sẽ đưa thêm một trực thăng khác lên sao Hỏa trong tương lai gần.

Tính đến thời điểm Ingenuity hạ cánh trên Sao Hỏa, chi phí cho việc thiết kế, phóng tên lửa và các khoản bổ sung của sứ mệnh ước tính là khoảng 85 triệu USD.

Tin liên quan