NASA tuyển người sống thử trên môi trường mô phỏng sao Hỏa

(Dân trí) - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đang tìm kiếm những người tình nguyện để sống thử trong điều kiện mô phỏng giống hệt sao Hỏa.

NASA tuyển người sống thử trên môi trường mô phỏng sao Hỏa - 1

Nhằm chuẩn bị cho những kế hoạch khám phá vũ trụ trong tương lai, NASA đã bắt đầu nhận đơn đăng ký của các tình nguyện viên để sống thử trong vòng một năm tại Mars Dune Alpha.

Đây là môi trường sống giả lập rộng gần 160m vuông nằm tại trung tâm vũ trụ Johnson Space Center, thuộc thành phố Houston, Texas với các đặc điểm được làm giống như trên sao Hỏa.

Theo NASA, các tình nguyện viên được trả tiền sẽ tham gia vào một chuỗi các nhiệm vụ thám hiểm Sao Hỏa mô phỏng tại đây, bao gồm cả việc đi bộ, sinh sống trong điều kiện giống như khi đang ở ngoài không gian.

Tình nguyện viên cũng được cảnh báo rằng sẽ phải hạn chế thông tin liên lạc với gia đình, đồng thời đối mặt với tình trạng lương thực và tài nguyên bị hạn chế, cũng như luôn sẵn sàng gặp các lỗi thiết bị.

Ngay cả khi có thức ăn, thì đây cũng sẽ là loại thực phẩm đặc biệt, chuyên dụng dành cho các phi hành gia. Một số ít trong đó có thể đến từ những cây ăn quả do họ gieo trồng trong điều kiện mô phỏng.

Mục tiêu của chiến dịch này để tìm hiểu và giải quyết những vấn đề tiềm ẩn trong các sứ mệnh bay lên Mặt trăng và sao Hỏa của con người trong tương lai.

"Chúng tôi muốn tìm hiểu cách con người hoạt động trong môi trường đó. Chúng tôi đang xem xét các tình huống thực tế trên sao Hỏa", Grace Douglas, nhà khoa học đại diện cho dự án của NASA biết.

Các ứng viên trong diện được NASA tuyển dụng sẽ cần phải có bằng thạc sĩ về kỹ thuật, toán học, khoa học máy tính và có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm phi công.

Cơ quan này cũng chỉ định rằng chỉ có công dân hoặc người có thẻ xanh tại Mỹ mới đủ điều kiện tham gia thử nghiệm. Họ phải ở độ tuổi từ 30-35 và có thể chất tốt, không bị say tàu xe.

NASA tuyên bố từ sau những bài học kinh nghiệm của dự án, kết hợp cùng những gì đã tích lũy được về quá trình khám phá Mặt trăng sẽ cho phép họ thực hiện bước nhảy vọt khổng lồ tiếp theo của nhân loại, đó là đưa các phi hành gia đặt chân lên sao Hỏa.

Tin liên quan