NASA sẽ săn tìm tàu thám hiểm của người ngoài hành tinh?

(Dân trí) - Một nhà khoa học có danh tiếng ở Trường đại học Harvard mới đây đã kêu gọi NASA phóng tàu vũ trụ đi săn tìm các tàu thám hiểm của người ngoài hành tinh.

Nhà vật lý thiên văn Avi Loeb cho rằng chúng ta không nên chỉ tập trung vào các tín hiệu radio bí ẩn để săn tìm sự sống ngoài hành tinh mà nên tìm kiếm cả những vật thể vũ trụ bất thường, bởi vì trong hệ mặt trời của chúng ta có thể có những vật thể giống như một "lá thư trong chai" do người ngoài hành tinh gửi đi.

NASA sẽ săn tìm tàu thám hiểm của người ngoài hành tinh? - 1

"Sao chổi" Oumuamua là vật thể liên sao đầu tiên được cho là bay qua hệ mặt trời của chúng ta.

Theo ông, các cơ quan vũ trụ nên phái các tàu thám hiểm đi "tìm kiếm những nền văn minh công nghệ ở khoảng cách xa xôi liên sao." Ông cũng cho rằng chúng ta nên sử dụng tàu thám hiểm để quan sát các vật thể trôi dạt vào hệ mặt trời. Một trong những vật thể đó là Oumuamua, một hòn đá vũ trụ không hề bình thường mà ông cho rằng có thể là một tàu thám hiểm do người ngoài hành tinh gửi đi.

Oumuamua đã gây chấn động thế giới vào tháng 10 năm 2017 khi nó được xác định là "vị khách" đầu tiên được biết đến của một hệ sao khác. Nó là một thiên thạch có hình giống điếu xì gà và sượt qua Trái Đất hơn 3 năm trước.

Một số nhà thiên văn học khác không đồng ý với ông Loeb và cho rằng Oumuamua không liên quan gì đến người ngoài hành tinh.

Ông Loeb đưa ra ý kiến như trên ngay sau khi những nhà thiên văn học tìm kiếm người ngoài hành tinh cho biết họ đang điều tra một sóng radio lạ có vẻ như đến từ một ngôi sao ở gần chúng ta. Các nhà khoa học vẫn đang phân tích chùm sóng radio này để tìm ra nguồn gốc của nó. Nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Dự án Lắng nghe Xuyên thấu, một sáng kiến được đưa ra vào năm 2016 để tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất, thường nhận thấy những đợt sóng radio lạ. Tuy nhiên, tất cả những điều lạ lùng này cho đến nay vẫn được coi là những hiện tượng tự nhiên xuất phát từ sự can thiệp của con người.

Ông Loeb cho rằng chúng ta nên tập trung vào việc phóng những con tàu thám hiểm cùng với việc tìm hiểu các tín hiệu radio lạ thu được. Trước đây ông đã đưa ra ý kiến rằng sóng radio lạ này có thể có "nguồn gốc nhân tạo" và sự sống có thể ẩn dấu dưới những bề mặt đá sỏi như trên Mặt Trăng hoặc sao Hỏa. Chúng ta cùng chờ xem liệu NASA có tiếp thu những đề xuất này hay không.

Ông Loeb kết luận rằng những dữ liệu chúng ta thu thập được về Oumuamua vẫn chưa đầy đủ và để biết được nhiều hơn, chúng ta phải tiếp tục theo dõi bầu trời để tìm ra những vật thể tương tự. Việc nhận ra rằng chúng ta không đơn độc sẽ có những tác dụng to lớn đến mục tiêu của chúng ta trên Trái Đất cũng như tham vọng của chúng ta về vũ trụ".