Thứ năm, 15/11/2018 - 09:20

NASA có giả mạo dấu giày của Neil Armstrong trên Mặt Trăng?

Dân trí

Những người theo thuyết âm mưu một lần nữa khuấy động với những thông tin cho rằng NASA đã “làm giả” dấu chân của phi hành gia nổi tiếng Neil Amstrong vào năm 1969 trên Mặt Trăng.

Bằng chứng của những người theo thuyết âm mưu đưa ra đó là sự mâu thuẫn trong dấu chân của Neil Amstrong trong các bức ảnh được chụp lại.

Theo đó, dấu chân mang tính biểu tượng của Neil Armstrong không khớp với đôi giầy đi trên Mặt Trăng của ông hiện vẫn đang được trưng bày.

Bức ảnh và đôi giày khiến những nhà nghiên cứu theo thuyết âm mưu cho rằng NASA đã “chơi xấu”.
Bức ảnh và đôi giày khiến những nhà nghiên cứu theo thuyết âm mưu cho rằng NASA đã “chơi xấu”.

Sự kiện tàu Apollo 11 đổ bộ Mặt Trăng và sau đó còn 6 lần quay trở lại đã đánh dấu một kỷ nguyên mới trong thăm dò vũ trụ của con người nhưng các nhà nghiên cứu theo thuyết âm mưu trên toàn thế giới lại cáo buộc NASA “chơi xấu”.

Để đưa ra các bằng chứng xác thực nhất, các nhà nghiên cứu theo thuyết âm mưu còn phân tích bức ảnh chụp bởi nhà thiên văn Phil Plait trong Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Smithsonian cho thấy các hiện vật của ông Armstrong từ sứ mệnh Apollo 11 có một số điểm bất hợp lý đó chính là đế trên đôi giày khá phẳng và trơn tru, không có bất kỳ rãnh nào. Trong khi vết chân để lại trên Mặt Trăng thì lại không như vậy.

Kênh YouTube ParaBreakdown nổi tiếng theo thuyết âm mưu còn cho biết: “Phần đáy của những đôi bốt này không khớp với tất cả các dấu chân nổi tiếng còn lại trên bề mặt Mặt Trăng”.

Tuy nhiên, những bằng chứng đã được đưa ra để chứng minh vì sao dấu chân trên Mặt Trăng lại có rãnh vì xuất hiện thêm đôi giày bảo vệ.
Tuy nhiên, những bằng chứng đã được đưa ra để chứng minh vì sao dấu chân trên Mặt Trăng lại có rãnh vì xuất hiện thêm đôi giày bảo vệ.

Tuy nhiên, ngay lập tức những ý kiến phản biện lại thuyết âm mưu này đã đưa ra những bằng chứng chống lại, như việc Armstrong và các phi hành gia khác trong đoàn đã mặc bộ đồ dành cho phi hành gia A7LB có thêm “phụ kiện” đó chính là đôi giày bao bọc ngoài với đế giày có rãnh.

Đôi giày bao ngoài này có tác dụng đặc biệt đó là giúp thêm lớp bảo vệ bộ đồ phi hành gia khỏi bị rách và bụi bẩn.

Bên cạnh đó những bức ảnh được những nhà nghiên cứu theo thuyết âm mưu đề cập đến là dấu chân của phi hành gia Aldrin, không phải của Neil Amstrong.

Minh Long (Theo Express)