Thứ sáu, 02/02/2018 - 06:57

Muỗi có thể tiếp thu tốt hơn chúng ta tưởng

Dân trí

Một hình ảnh từ blog của Bill Gates rõ ràng minh hoạ rằng muỗi gây tử vong nhiều hơn bất kỳ loài động vật nào khác trên hành tinh mỗi năm.

Muỗi có thể tiếp thu tốt hơn chúng ta tưởng - 1

Loại côn trùng giết người này khét tiếng là một loài làm lan truyền bệnh trên toàn cầu, khiến cho nhiều người không ngừng kêu gọi các Cuộc chiến Chống Muỗi. Một cuộc thử nghiệm gần đây có thể là một bước ngoặt trong cuộc chiến này, vì nó trang bị cho chúng ta một vũ khí chiến đấu đáng kinh ngạc và có tiềm năng - khả năng huấn luyện muỗi.

Theo một nghiên cứu được đăng trong tạp chí Công nghệ Ngày nay, khi bạn đập vào con muỗi đang cắn bạn, nó sẽ học cách kết hợp mùi hương cá nhân của bạn với những trải nghiệm đe dọa tính mạng và sẽ tránh bạn trong tương lai.

Đây là minh chứng đầu tiên cho thấy rằng muỗi có thể học và nhớ.

Theo lời của Jeff Riffell, nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu này và cũng là nhà nghiên cứu thần kinh Đại học Washington, trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Địa dư Quốc gia: "Chúng là những con muỗi của Pavlov".

Ông đang đề cập đến thí nghiệm nổi tiếng mà chó được huấn luyện để chống lại lệnh, tương đương với những con muỗi được huấn luyện để tránh những con người nhất định.

Muỗi không cắn một cách ngẫu nhiên. Chúng được chỉ dẫn bằng những mùi hương trên cơ thể người, mùi hương trên người này quyến rũ hơn những người khác. Mùi hương của con người, nói chung, đặc biệt hấp dẫn đối với muỗi.

Nhưng, khi một người ta đập vào muỗi, chúng thường tạo ra những rung động nhỏ trên da khiến ngăn chặn việc chúng cố mà cắn người đó thêm nữa.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tái tạo lại sự rung động này trong các buổi thử nghiệm kéo dài 20 phút và phát hiện ra rằng, khi côn trùng bị đe dọa như thế, chúng sẽ tránh mùi hương đó trong vòng 24 giờ.

Mức độ hiệu quả này thậm chí đã được so sánh với thuốc chống côn trùng có chứa chất DEET đã và đang được bán trên thị trường.

Walter Leal, người nghiên cứu sự tương tác của muỗi ở Đại học California, Davis, nhưng không phải là tác giả của nghiên cứu này, lạc quan cho biết: “Mặc dù vẫn còn cần một bước nhảy vọt giữa nghiên cứu này và một phương pháp cải tiến để chống lại bệnh truyền nhiễm từ muỗi, nhưng bây giờ, ít nhất chúng ta cũng biết một số hợp chất kích hoạt bộ nhớ tránh của chúng. Từ đó có thể sử dụng một công thức không chỉ bao gồm chất diệt côn trùng như DEET mà còn bao gồm một số hợp chất có thể kích hoạt trí nhớ tránh."

Hoàng Hằng

Theo Science Alert

Đáng quan tâm
Mới nhất