Một số ngoại hành tinh có thể chứa đầy đá quý

Dân trí

Kim cương có thể hiếm trên Trái đất, nhưng vũ trụ rộng lớn hơn dường như không hề thiếu chúng.

Một số ngoại hành tinh có thể chứa đầy đá quý - 1

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Arizona và Đại học Chicago mới có một nghiên cứu về ngoại hành tinh giàu carbon và phát hiện ra rằng, một số thế giới khác chúng ta được tạo thành từ kim cương và silica. Kim cương được cấu tạo từ carbon. Trong khi đó trên Trái đất, silica được tìm thấy trong thạch anh và cát.

Nhà nghiên cứu Harrison Allen-Sutter của Đại học Bang Arizona, tác giả chính của báo cáo mới đăng tải trên Tạp chí Khoa học Hành tinh, cho biết: “Những ngoại hành tinh này không giống bất cứ thứ gì trong Hệ Mặt trời của chúng ta”.

Điều gì đã tạo nên một hành tinh kim cương và điều gì tạo nên một hành tinh giống Trái đất? Các ngôi sao và hành tinh được tạo ra từ các đám mây bụi và khí, nhưng có vấn đề về tỷ lệ của một số loại khí nhất định tạo thành chúng.

Thực tế không phải tất cả các ngôi sao đều giống như Mặt trời của chúng ta. Một số có tỷ lệ carbon cao hơn, kết hợp với sự hiện diện của nước có thể dẫn đến các hành tinh giàu carbon.

Nhóm nghiên cứu đưa ý tưởng này đi một bước xa hơn và thử nghiệm nó trong một thí nghiệm trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng các tế bào đe kim cương - thiết bị áp suất cao được sử dụng trong các thí nghiệm khoa học địa chất, kỹ thuật và vật liệu.

Các nhà khoa học đã mô phỏng phần bên trong của các hành tinh bằng cách nhúng cacbua silic vào nước và nén nó ở áp suất cao. Nhóm nghiên cứu đã bổ sung thêm một số hệ thống sưởi bằng laser vào hỗn hợp.

Như dự đoán, với nhiệt độ và áp suất cao, cacbua silic phản ứng với nước và biến thành kim cương và silica. Nghiên cứu mới nhất này được xây dựng dựa trên các cuộc điều tra trước đây về các hành tinh có thể chứa đầy kim cương.

NASA đã xem xét kỹ hơn 55 Cancri e, một ngoại hành tinh có biệt danh "hành tinh kim cương" do nghiên cứu cho thấy nó có thành phần giàu carbon.

Tuy nhiên, ngay cả khi chúng ta có thể tiếp cận những ngoại hành tinh kim cương này, chúng sẽ không phải là những địa điểm hấp dẫn để ghé thăm.

"Trong khi Trái đất hoạt động về mặt địa chất, kết quả của nghiên cứu này cho thấy các hành tinh giàu carbon quá khó hoạt động về mặt địa chất và việc thiếu hoạt động địa chất này có thể khiến thành phần khí quyển không thể ở được", các nhà nghiên cứu giải thích.

Trang Phạm

Theo Cnet