Một người đàn ông tử vong vì bị… chó liếm

(Dân trí) - Một người đàn ông 63 tuổi ở Đức đã tử vong do bị nhiễm vi khuẩn hiếm gặp sau khi bị chính con chó của mình liếm khiến các bác sĩ phải đưa ra cảnh báo các chủ vật nuôi nên cảnh giác bất kỳ triệu chứng bất thường nào.

Bệnh nhân đã nhập viện tại bệnh viện Chữ thập đỏ ở Bremen, Đức, sau ba ngày có triệu chứng nghiêm trọng. Ban đầu, bệnh nhân đã trải qua các triệu chứng giống như cúm, bao gồm sốt và khó thở.

Một người đàn ông tử vong vì bị… chó liếm - 1
Để động vật nuôi liếm có thể dẫn đến tử vong nếu bị lây nhiễm vi khuẩn Capnocytophaga canimorsus.

Nhưng một ngày trước khi đến bệnh viện, các triệu chứng của người đàn ông đã chấm dứt. Một vết ban đỏ đã nổi lên trên mặt và có dấu hiệu bị đau dây thần kinh và cơ bắp ở chân. Kiểm tra kỹ hơn cho thấy dấu hiệu chảy máu dưới da ở chân người đàn ông.

Ngoài ra, người đàn ông bị chấn thương thận và rối loạn chức năng gan cũng như thiếu oxy, thiếu máu đến cơ bắp, và không đi tiểu.

Đội ngũ nhân viên y tế tại chỗ ban đầu đã vô cùng bối rối vì bệnh nhân không bị đau đầu hoặc cứng cổ liên quan đến viêm màng não, anh ta cũng không đi du lịch bất cứ nơi nào anh ta có thể bị nhiễm trùng.

Sau khi thực hiện các chẩn đoán kỹ lưỡng, cuối cùng các bác sĩ chẩn đoán người đàn ông bị nhiễm trùng máu nghiêm trọng do phản ứng miễn dịch của cơ thể và ban xuất huyết, một rối loạn đông máu gây ra sự đổi màu da.

Sau đó, các bác sĩ đã thực hiện phác đồ điều trị với hỗn hợp kháng sinh để trị các loại vi khuẩn Streptococci, Neisseria meningitidis, Haemophilus influenza và Staphylococcus aureus, các triệu chứng có dấu hiệu thuyên giảm. Sau đó, người đàn ông được đặt nội khí quản cấp cứu và đeo mặt nạ.

Mãi đến ngày thứ tư nhập viện, các bác sĩ cuối cùng cũng phân lập được và xác định thủ phạm là một loại vi khuẩn có tên Capnocytophaga canimorsus.

Đây không phải là một vi khuẩn hiếm. Trên thực tế, đó là một một vi khuẩn thường gặp ở nướu mèo và chó trên khắp thế giới. Nó chỉ được truyền sang người rất hiếm và sau đó thường là do chó cắn dẫn đến bệnh nhân suy giảm miễn dịch.

Người đàn ông tại Đức đã không bị cắn hoặc bị thương bởi con chó của mình, anh ta cũng không bị suy giảm miễn dịch hoặc bị tổn thương. Trong những tuần trước khi bị bệnh, chú chó chỉ liếm anh ta. Nhưng trong trường hợp này nó là tác nhân trực tiếp.

Trong những ngày sau chẩn đoán, mặc dù chế độ điều trị được điều chỉnh, tình trạng của người đàn ông bất ngờ trở nên tồi tệ hơn, anh ta sau đó đã bị viêm phổi. Ngày thứ 16 sau khi nhập viện, người đàn ông đã qua đời vì sốc nhiễm trùng nghiêm trọng.

Theo các tài liệu y khoa, khoảng 25% các trường hợp nhiễm vi khuẩn C. canimorsus được báo cáo ở người là tử vong. Tuy nhiên, các bác sĩ có thể lưu ý rằng những con số này không phải là con số phản ánh thực tế vì nhiều trường hợp không bao giờ được báo cáo. Nguyên nhân nhiễm trùng có thể đến và đi mà bệnh nhân không nghĩ rằng họ có bất cứ điều gì khác ngoài cúm.

Tuy nhiên, trường hợp này cho thấy rằng, ngay cả trong số các trường hợp hiếm hoi được báo cáo, có những ngoại lệ, và cả bác sĩ và bệnh nhân cần phải nhận thức được điều này. Các chủ sở hữu thú cưng có triệu chứng giống cúm nên khẩn trương tìm tư vấn y tế khi các triệu chứng của họ vượt quá nhiễm virus đơn giản, trong trường hợp này là khó thở nặng và các dấu hiệu như phát ban đỏ do vỡ mạch máu.

"Các bác sĩ đối mặt với những bệnh nhân như vậy nên hỏi về việc tiếp xúc với chó và mèo. Họ nên xem xét nhiễm C. canimorsus dù không có vết cắn nào chăng nữa. Trong những trường hợp như vậy, bác sĩ lâm sàng nên bắt đầu điều trị theo kinh nghiệm ngay lập tức bằng penicillin kết hợp với thuốc ức chế beta-lactam cho đến khi chẩn đoán xác định được thiết lập”, các bác sĩ cảnh báo.

Trang Phạm

Theo Science Alert