Một loài cá mập có thể tồn tại bằng cách... ăn chay

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã xác định được một loài cá mập có thể ăn kiêng với chế độ hầu hết là rau để tồn tại. Đó là loài cá mập Bonnethead hay còn gọi là cá mập miệng bản lề, mặc dù chúng được biết đến là kẻ săn mồi có tiếng.

Một loài cá mập có thể tồn tại bằng cách... ăn chay - 1

Loài cá mập ăn thịt Bonnethead đã có thể sống sót khi chúng được cho ăn với chế độ hầu hết là thực vật như cỏ biển, một loại cây mọc trên đáy đại dương.

Nghiên cứu này đã được tiến hành từ 10 năm trước, đứng đầu bởi Samantha Leigh, một nghiên cứu sinh tiến sĩ của Đại học California, Irvine. Họ đã kiểm tra thành phần dạ dày của loài cá mập này, và phát hiện một số lượng lớn cỏ biển. Ở một số cá mập non, các nhà khoa học thấy hơn 60% thành phần trong dạ dày của chúng là thực vật.

Để xác định liệu cá mập ăn thực vật này là cố ý hay tình cờ, bà Leigh và các đồng nghiệp đã nuôi nhốt những cá mập ở chế độ ăn với 90% cỏ biển và 10% mực ống trong ba tuần.

Các kết quả xét nghiệm máu khẳng định cá mập đang tiêu hóa thực vật và chiết xuất các chất dinh dưỡng từ nó.

Các nhà khoa học cũng đo được sự gia tăng đột ngột một enzyme tiêu hóa gọi là β-glucosidase, được biết đến với khả năng phá vỡ cấu trúc cellulose thường thấy trong thực vật.

Cá mập Bonnethead vốn cùng họ với loài cá mập hammerhead (cá nhám búa) nổi tiếng, và chúng là những loài ăn thịt. Chúng nhỏ hơn và có ruột với cấu trúc tương tự như loài anh em ăn thịt của chúng, chứ không phải là ruột dài hơn như thường thấy ở các loài động vật ăn thực vật.

Bà Leigh và các đồng nghiệp của bà kết luận rằng vai trò của cá mập bonnethead ở các vùng nước ven biển mà chúng sinh sống cần được đánh giá lại, vì chúng có thể không phải là những kẻ săn mồi như các nhà khoa học giả định trước đây.

Kết quả từ nghiên cứu này đã được báo cáo tại hội nghị thường niên về Sinh học tổng hợp và So sánh.

Đào Hiền (Theo Independent)

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM