Môi trường làm việc không sạch có thể ảnh hưởng đến não

Dân trí

Theo một đề tài nghiên cứu mới của trường đại học bang Florida, môi trường làm việc thiếu ngăn nắp và thiếu sạch sẽ có thể sẽ gây ảnh hưởng lâu dài đến nhận thức của các nhân viên.

Ông Joseph Grzywacz, người đứng đầu cuộc nghiên cứu này, cho biết: Não bộ được coi là một trong những cơ quan chính trong cơ thể con người. Não bộ, bao gồm nhận thức và các chức năng hoạt động của não, có thể bị ảnh hưởng bằng những yếu tố hữu hình hoặc vô hình trong môi trường sống và làm việc.

Môi trường làm việc không sạch có thể ảnh hưởng đến não
Môi trường làm việc không sạch có thể ảnh hưởng đến não

Tương tự, trong những kết quả nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng môi trường làm việc thiếu sạch sẽ (bao gồm mối, mọt, tiếng ồn, …) hoặc những nơi thiếu sự khuyến khích trong công việc đều có thể dẫn đến những vấn đề về nhận thức lâu dài cho những người trong độ tuổi trưởng thành.

Ông Grzywacz và nhóm nghiên cứu của ông đã tiến hành một cuộc thí nghiệm ở Mỹ với 4.963 người tham gia trong tầm độ tuổi 32 đến 84 đến từ 48 bang khác nhau. Trong số đó có 47% là đàn ông và 53% là phụ nữ đều đang đi làm. Kết quả cuộc thí nghiệm này của các nhà khoa học đã cho thấy hai kết quả:

Một là càng có nhiều các thử thách mới và các kỹ năng mới trong công việc, thì chất lượng và nhận thức trong công việc càng được nâng cao. Đặc biệt là đối với phụ nữ. Hai là, trong những môi trường làm việc thiếu sạch sẽ, những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và chất lượng sản phẩm công việc đều được giảm đi rõ rệt cho cả đàn ông và phụ nữ.

Đồng thời, nhóm các nhà khoa học còn phân tích thêm các vấn đề liên quan đến việc ghi nhớ và xử lý thông tin trong công việc. Kết quả cho thấy khả năng thu thập thông tin, cách sử dụng thời gian và cách thức hoàn thành công việc của từng người đều được gắn kết với vấn đề vệ sinh nơi làm việc của mỗi người.

Ông Grzywacz đánh giá: Qua nghiên cứu này có thể thấy việc bảo vệ và gìn giữ vệ sinh nơi làm việc để có thể nâng cao các khả năng làm việc của não bộ.

An Khanh (Theo ScienceDaily)