Miếng dán theo dõi khẩu phần ăn

(Dân trí) - Khoa học xã hội ngày càng phát triển, đời sống cao, kèm theo đó là các mối lo về thừa dinh dưỡng, béo phì, không kiểm soát được lượng calo tiêu thụ trong ngày. Chính vì thế, các nhà khoa học đã chế tạo ra một loại thiết bị tinh vi có khả năng theo dõi khẩu phần ăn của mỗi cá nhân.

Miếng dán theo dõi khẩu phần ăn - 1

Các nhà khoa học đã phát triển một miếng dán bằng vàng dán lên răng để theo dõi xem bạn đã ăn bao nhiêu. Loại cảm biến siêu nhỏ được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Kỹ thuật Tufts có thể thay đổi thói quen ăn uống của chúng ta. Bộ cảm biến gắn răng 2mm x 2mm nhỏ bé sử dụng công nghệ không dây để truyền tải thông tin về lượng đường, muối và rượu.

Các kỹ sư Tuft đã tìm kiếm một công nghệ phù hợp hơn khi phát triển loại miếng dán này, tạo ra những chiếc chân nhỏ có thể phù hợp và gắn kết trên bề mặt không đều của răng. Họ mô tả công nghệ này hoạt động tương tự như một bộ sưu tập thu phí trên xa lộ, các cảm biến truyền dữ liệu không dây để đáp ứng với tín hiệu tần số vô tuyến đến.

Các cảm biến được tạo thành từ ba lớp chồng lên nhau: một lớp “trung tâm sinh học” hấp thụ chất dinh dưỡng hoặc các hóa chất khác được phát hiện, và các lớp ngoài bao gồm hai vòng vàng hình vuông. Chúng hoạt động giống như một ăng-ten nhỏ với mỗi bộ phận hoạt động độc lập để hấp thụ thực phẩm nhất định trước khi chuyển các tính chất điện của nó, truyền tải thông tin phát hiện và đo lường các chất dinh dưỡng và các chất phân tích khác.

Tiến sĩ FiorenzoOmenetto, tác giả tương ứng và Frank C. Doble, giáo sư về kỹ thuật tại trường Tufts cho hay: “Về mặt lý thuyết, chúng ta có thể thay đổi lớp phản ứng sinh học trong các cảm biến này để nhắm tới các hóa chất khác - chúng tôi thực sự bị giới hạn bởi sự sáng tạo của chúng tôi. Chúng tôi đã mở rộng công nghệ RFID [RFID] cho một gói cảm biến có thể tự động đọc và truyền thông tin về môi trường của nó, cho dù nó được dán vào răng, da, hay bất kỳ bề mặt nào khác”.

Hoàng Hằng

Theo Designboom