Mẹo để ngăn ngừa ăn uống không cẩn thận và tránh thừa calo

(Dân trí) - Nhiều vấn đề về sức khoẻ và giảm cân bắt nguồn từ việc ăn uống không chủ ý hoặc ăn vặt. Sự để tâm và chú ý khi đưa ra các quyết định về thức ăn và ăn uống là điều quan trọng để tránh việc lựa chọn thực phẩm không lành mạnh, ăn qua loa hoặc ăn quá nhiều.

Mẹo để ngăn ngừa ăn uống không cẩn thận và tránh thừa calo - 1

Dưới đây là 5 cách đơn giản để tránh ăn uống thiếu suy nghĩ và giảm lượng calo dư thừa:

1. Lắng nghe tín hiệu của cơ thể

Lắng nghe tín hiệu đói của cơ thể và chỉ ăn vào những thời điểm đó là một cách để chú ý nhiều hơn tới các hình thức ăn uống của bạn. Khi bạn đang ăn, chú ý đến khi bạn cảm thấy đầy đủ. Thật dễ dàng ăn quá nhiều khi ăn uống với người khác, ăn uống bên ngoài hoặc ăn ở nhà người khác vì mọi người đều ăn quá, hoặc vì muốn lịch sự và ăn hết mọi thứ trên đĩa của bạn. Trong thực tế, điều tốt nhất cần làm là ngừng ăn khi bạn cảm thấy đầy đủ. Chú ý đến cơ thể bạn. Nó sẽ cho bạn biết khi nào bạn đã đạt đến điểm đầy đủ. Bạn luôn có thể bỏ đồ thừa đi hoặc đặt chúng trong tủ lạnh để ngày hôm sau.

2. Chỉ ăn khi bạn đói

Chỉ ăn khi cơ thể cho biết bạn đang đói là điều quan trọng để tránh ăn không suy nghĩ. Thông thường người ta ăn khi buồn chán, căng thẳng hoặc cảm thấy buồn. Đây được gọi là ăn uống theo cảm tính và là kiểu có thể dẫn đến ăn quá nhiều hoặc ăn quá nhiều các loại thực phẩm không đúng. Cách tốt nhất để chống lại ăn uống theo cảm tính là thường xuyên kiểm tra chính mình để đảm bảo rằng bạn đang ăn bởi vì bạn đói.

3. Thay thế ăn uống theo cảm tính bằng một hoạt động khác

Khi bạn nhận ra rằng bạn đang ăn vì nhu cầu cảm tính, hãy suy nghĩ về một hoạt động khác mà sẽ làm cho bạn cảm thấy tốt hơn. Ví dụ, thay vì ăn sôcôla hoặc một túi khoai tây chiên, có thể đi dạo, gọi điện tâm sự với bạn bè hoặc người thân, viết nhật ký, nghe nhạc yêu thích hoặc thiền định. Tập thể dục cũng là một hoạt động tuyệt vời để thay thế ăn uống theo cảm tính vì nó làm tâm trạng phấn khích và đốt cháy calo dư thừa.

4. Tránh sắp đặt thời gian ăn

Một cách để tránh ăn không suy nghĩ là phải linh hoạt trong thời gian ăn. Đôi khi bạn không có lựa chọn nào khác vì lịch làm việc đòi hỏi bạn phải nghỉ ngơi trưa tại một thời gian nhất định. Tuy nhiên, khi bạn có thể lựa chọn, ví dụ, vào bữa ăn tối hoặc cuối tuần, tránh ăn theo giờ. Ăn vào thời gian đã sắp đặt là vấn đề vì bạn đang máy móc. Bạn không nên có thức ăn thì bạn nhất thiết phải đói. Bạn đang ăn bởi vì những người khác đang ăn hoặc vì bạn nghĩ bạn nên ăn.

5. Thưởng thức thức ăn của bạn

Một cuộc sống hiện đại, nhanh chóng làm cho con người dễ dàng ăn vội vàng hoặc ăn trên đường. Khi bạn ngồi xuống ăn, hãy thực sự điều chỉnh vị giác, mùi vị và kết cấu của thức ăn. Ăn chậm thôi. Nhai thức ăn của bạn vừa đủ. Một số loại thức ăn có vị ngon hơn thì bạn hãy nhai chúng lâu hơn. Nhai thức ăn của bạn vừa đủ cũng rất quan trọng và tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.

N.T.D-NASATI (Theo Health Care Aasia dailly)

Đang được quan tâm