Mật khẩu an toàn có thể được truyền qua cơ thể con người

(Dân trí) - Việc truyền mật khẩu hoặc mã bí mật bằng sóng vô tuyến trong không khí như WiFi hay Bluetooth đồng nghĩa với việc bất cứ ai cũng có thể “nghe lén”, khiến cho nội dung truyền tải dễ bị tin tặc giải mã hóa.

Mật khẩu an toàn có thể được truyền qua cơ thể con người - 1

Giờ đây, các nhà khoa học máy tính và kỹ sư điện thuộc trường Đại học Washington đã tìm ra một phương thức truyền mật khẩu an toàn qua cơ thể con người bằng cách sử dụng các truyền tải trong phạm vi tần số thấp được thực hiện bởi các cảm biến vân tay và chuột cảm ứng trên các thiết bị tiêu dùng.

"Cho đến nay, cảm biến vân tay đã được sử dụng như thiết bị đầu vào. Điều thú vị là lần đầu tiên, chúng tôi đã chứng minh cảm biến vân tay còn được sử dụng cho mục đích khác, đó là truyền thông tin giới hạn trong phạm vi cơ thể", Shyam Gollakota, PGS. về khoa học và kỹ thuật máy tính nói.

Các truyền tải qua cơ thể cung cấp một phương thức an toàn hơn để truyền thông tin xác thực giữa các thiết bị tiếp xúc với cơ thể bạn (như khóa cửa thông minh hoặc thiết bị y tế mang theo người) và một chiếc điện thoại hoặc thiết bị xác nhận danh tính của bạn bằng cách yêu cầu gõ mật khẩu. Kỹ thuật mới sử dụng tín hiệu được phát ra từ các cảm biến vân tay trên điện thoại thông minh và chuột cảm ứng của máy tính xách tay để truyền dữ liệu theo phương thức mới.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm áp dụng kỹ thuật này trên iPhone và các cảm biến vân tay khác, cũng như trackpad của máy tính xách tay Lenovo và chuột cảm ứng Adafruit. Trong thí nghiệm, các nhà khoa học đã thực hiện truyền tải qua cơ thể của mười người có chiều cao, cân nặng và hình dáng khác nhau. Kết quả là hệ thống vẫn hoạt động khi những người tham gia có những chuyển động như đi bộ và cử động cánh tay.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích một cách có hệ thống các cảm biến trên điện thoại thông minh để xác định cảm biến nào thực hiện được những truyền tải tần số thấp trong phạm vi dưới 30 MHz, đi qua cơ thể con người nhưng không truyền qua không khí.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cảm biến vân tay và chuột cảm ứng phát ra tín hiệu trong phạm vi 2-10 MHz và sử dụng khớp nối điện dung để cảm nhận vị trí ngón tay của bạn trong không gian và xác định các vân và rãnh tạo thành những mô hình dấu vân tay độc nhất.

Thông thường, các cảm biến sử dụng những tín hiệu này để nhận thông tin đầu vào về ngón tay bạn. Nhưng, các kỹ sư tại trường Đại học Washington đã nghĩ ra cách sử dụng các tín hiệu đó làm đầu ra tương ứng với dữ liệu trong mật khẩu hoặc mã truy cập. Khi bạn chạm vào điện thoại thông minh, dữ liệu xác thực danh tính của bạn, có thể di chuyển an toàn qua cơ thể bạn đến bộ nhận được gắn trong thiết bị để xác nhận bạn là ai. Quá trình này sử dụng trình tự quét ngón tay để mã hóa và truyền dữ liệu. Thực hiện quét một ngón tay tương đương với 1bit dữ liệu số và không quét tương ứng với 0 bit.

Công nghệ này còn có ích cho các truyền tải an toàn thông tin quan trọng đến các thiết bị y tế như thiết bị theo dõi đường huyết hoặc máy bơm insulin, yêu cầu phải xác nhận danh tính của ai đó trước khi gửi hoặc chia sẻ dữ liệu.

Nhóm nghiên cứu đã đạt tốc độ truyền dữ liệu 50 bit/giây trên chuột cảm ứng của máy tính xách tay và 25 bit/giây với cảm biến vân tay. Tốc độ này đủ nhanh để truyền mật khẩu đơn giản hoặc mã dạng số qua cơ thể và đến thiết bị nhận trong vài giây. Nhóm nghiên cứu cho rằng đây chỉ là bước tiến ban đầu. Dữ liệu có thể được truyền qua cơ thể thậm chí nhanh hơn nếu các nhà sản xuất cảm biến vân tay được tiếp cận với phần mềm của họ.

N.P.D-NASATI (Theo techxplore)

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM