Màn đối đầu kỳ lạ giữa báo đốm và linh dương con

(Dân trí) - Chứng kiến hành động kỳ lạ của linh dương, báo đốm tỏ ra bất ngờ, nhưng cũng nhanh chóng đáp trả theo cách ít ai ngờ tới.

Trong tự nhiên, đôi khi người ta được chứng kiến những hành động kỳ lạ của các loài động vật khi chúng tương tác với nhau mà không thể tìm được lời lý giải.

Điển hình như phản ứng khó hiểu của chú linh dương dưới đây khi nó bất ngờ gặp phải một con báo đốm - kẻ săn mồi lão luyện bậc nhất trong thế giới động vật.

Bị linh dương con liều mạng tấn công, báo đốm có hành động "đáp trả" kỳ lạ

Bất chấp sự chênh lệch về kích thước cũng như mức độ nguy hiểm thấy rõ, song con linh dương có lẽ do chưa từng đụng độ với kẻ săn mồi trước đây, nên tỏ ra không chút sợ hãi.

Thậm chí sau một lúc thăm dò, linh dương còn chuyển sang "chế độ chiến đấu". Nó lao tới, dùng đầu húc về phía con báo đầy hung hãn. Nhưng tất nhiên là hành động này chẳng thể nào gây ra thương tích cho báo.

Điều kỳ lạ là con báo dường như cũng bất ngờ trước hành động này. Nó sững người lại một chút, nhưng rồi chẳng hề có động thái nào muốn tung đòn kết liễu.

Thay vào đó, nó chỉ nằm dài ra để quan sát linh dương một cách thích thú, rồi thậm chí quay lưng bỏ đi, chẳng thèm đoái hoài tới. Có lẽ việc con mồi tỏ ra quá vô hại khiến con báo trong giây lát đã đánh mất bản năng của kẻ đi săn.

Ngay cả sau đó nhiều tiếng đồng hồ, khi trời đã tối, báo vẫn chưa "xuống tay" làm hại linh dương, nhưng cũng đồng thời không để nó trốn thoát. Theo người ghi lại đoạn video, hai con vật dường như đã biến mất vào sáng hôm sau mà chẳng để lại chút dấu tích nào.

Màn đối đầu kỳ lạ giữa báo đốm và linh dương con - 1

Linh dương Nyala (Tragelaphus angasii) là một loài linh dương thuộc họ Bovidae, bộ Artiodactyla. Đặc điểm nhận dạng của chúng là có khoảng 10 sọc trắng trở lên ở hai bên thân. Ngoài ra, các đặc điểm khác của chúng khá tương đồng với loài linh dương Impala, vốn rất phổ biến ở đồng cỏ châu Phi.

Tuy nhiên, khác với những "người anh em" cùng giống loài, linh dương Nyala chủ yếu sinh sống ở các rừng cây rậm rạp ở miền Nam Malawi, Mozambique, Zimbabwe và miền Đông Nam Phi, thay vì các cánh đồng rộng lớn.

Điều này khiến chúng tiến hóa với những sọc trắng trên thân thể, như là một cách hữu hiệu để chúng ngụy trang, lẩn trốn trong các bụi cây khi phát hiện thấy kẻ săn mồi ở gần.

Mặc dù con linh dương con trong đoạn clip tỏ ra khá hung hãn, nhưng trên thực tế, linh dương Nyala là những sinh vật thận trọng, nhút nhát. Chúng thường bỏ chạy thay vì đứng lại để chiến đấu với kẻ địch, dù linh dương đực có mọc sừng.

Tuy nhiên, do linh dương Nyala chạy không được nhanh cho lắm, nên thường trở thành con mồi béo bở cho các loài đi săn như sư tử, báo đốm, hay thậm chí là chó hoang, linh cẩu.

Tin liên quan
Đang được quan tâm