Chiếc sừng "báo hại" khiến linh dương chết thảm trước cá sấu

(Dân trí) - Chiếc sừng vừa cong, vừa dài là vũ khí lợi hại, nhưng đôi khi cũng gây cản trở cho linh dương trong việc tìm đường chạy trốn.

Chiếc sừng "báo hại" khiến linh dương chết thảm trước cá sấu

Điểm đặc trưng của linh dương Impala là chúng có cặp sừng dài, uốn cong về phía trước, giúp chúng tự vệ hiệu quả trước các loài thú săn mồi. Tuy nhiên, đôi khi chiếc sừng này lại gây cản trở cho linh dương, khiến nó khó tìm được đường thoát thân, và thậm chí là mất mạng.

Trong một đoạn video hiếm có được ghi lại dưới đây, có thể thấy do chiếc sừng quá dài đã khiến chú linh dương Impala bị con cá sấu tóm gọn.

Trong lúc giãy giụa tìm đường thoát thân, có thời điểm sừng linh dương tuột khỏi hàm răng cá sấu, và tưởng như nó đã có cơ hội thoát thân.

Song, "vận đen" của linh dương chưa chấm dứt, khi chân của nó vô tình bị kẹt giữa 2 chiếc sừng. Trong lúc con vật đang loay hoay tìm lối thoát, cá sấu một lần nữa bất thình lình tung cú đớp gọn gàng, chấm dứt cho mọi nỗ lực của linh dương.

Chiếc sừng báo hại khiến linh dương chết thảm trước cá sấu - 1

Chiếc sừng vô tình trở thành vật cản khiến con linh dương tội nghiệp chết thảm trước cá sấu.

Linh dương Impala có lẽ là loài động vật ăn cỏ có nhiều thiên địch nhất trong tự nhiên, khi luôn bị những thú săn mồi như sư tử, báo đốm, chó hoang, linh cẩu, cá sấu... rình rập.

Đánh đổi lại, chúng được tự nhiên ban phú cho tốc độ và sự linh hoạt, khi được xem là động vật ăn cỏ nhanh nhẹn bậc nhất trên đồng cỏ châu Phi. Theo đó, một số cá thể có thể tăng tốc lên tới xấp xỉ 100 km/h, hoặc chạy duy trì ở tốc độ 48 km/h trong nhiều tiếng.

Rất ít loài thú săn mồi có thể rượt bắt một con linh dương khi nó đã đạt tốc độ cực đại. Chưa kể tới việc trong quá trình rượt đuổi, linh dương thường hay thay đổi hướng chạy khiến kẻ săn mồi luôn gặp khó khăn.

Bởi vậy, những con thú săn mồi nếu muốn thành công, đều phải tiếp cận linh dương ở cự ly gần, sau đó tấn công chớp nhoáng khiến nó không kịp trở tay.

Linh dương cũng luôn gặp khó khăn trong việc di chuyển dưới nước. Do vậy, cơ hội sống sót của nó sẽ giảm xuống rất thấp nếu bị đối phương dồn xuống vùng nước nông hoặc đầm lầy.

Tin liên quan