Lục địa Châu Phi đang sụp đổ

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện được chuyển động bên dưới lục địa Châu Phi, với ba mảng kiến ​​tạo bên dưới đang dần tách ra khỏi nhau.

Lục địa Châu Phi đang sụp đổ - 1

Những dịch chuyển kiến ​​tạo dọc theo Hệ thống Rạn nứt Đông Phi đang dần dần xé nát lục địa và được dự báo cuối cùng sẽ xác định lại Châu Phi và Ấn Độ Dương. Phát hiện mới được tập hợp bởi một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Đại học Bách khoa Virginia.

Nghiên cứu được báo cáo bởi tiến sĩ D. Sarah Stamps thuộc Khoa Khoa học Địa chất và các đồng nghiệp ủng hộ những tuyên bố trước đó cho rằng lục địa châu Phi đang dần tách ra thành một số khối kiến ​​tạo dọc theo Hệ thống Rạn nứt Đông Phi, tiếp tục đến Madagascar. Hòn đảo ngoài khơi bờ biển Đông Nam Châu Phi cũng được dự đoán sẽ vỡ vụn thành một loạt các đảo nhỏ hơn.

“Căn cứ theo tốc độ vỡ sẽ phải hàng triệu năm nữa các đại dương mới bắt đầu hình thành. Tốc độ mở rộng nhanh nhất ở phía bắc, vì vậy chúng ta sẽ thấy các đại dương mới hình thành ở đó trước”, Stamps lo ngại.

Mô hình máy tính được thực hiện để kiểm tra các cấu hình khác nhau của các khối kiến ​​tạo trong khu vực. Nhóm các nhà khoa học đã sử dụng chuyển động bề mặt mới và dữ liệu địa chất bổ sung.

"Việc xác định chính xác ranh giới mảng và đánh giá xem các lục địa có phân tách dọc theo các đới biến dạng hẹp hoặc thông qua các vùng biến dạng lan tỏa rộng là rất quan trọng để làm sáng tỏ bản chất của sự phá vỡ lục địa. Trong công trình này, chúng tôi đã xác định lại cách rạn nứt lục địa lớn nhất thế giới đang mở rộng”, Stamps cho biết.

Khám phá này cũng sẽ giúp hiểu thêm về hoạt động núi lửa và địa chấn gần đây đang diễn ra ở quần đảo Comoros, nằm ở Ấn Độ Dương giữa Đông Phi và Madagascar.

Hơn nữa, nghiên cứu cung cấp cho các nhà khoa học các nghiên cứu trong tương lai về chuyển động của mảng toàn cầu và tác động tiềm tàng của chúng đối với khu vực.

Khi Biển Đỏ và Vịnh Aden nổi lên do một quá trình địa chất sâu diễn ra trong 30 triệu năm qua, với việc Ả Rập di chuyển khỏi châu Phi, các nhà khoa học đã dự đoán rằng những vùng nước này có thể hợp nhất thành một đại dương mới.

Các dự báo tập trung vào những tiết lộ trước đó cho rằng ba mảng kiến ​​tạo, mảng Nubian, Somali và Ả rập, nằm bên dưới khu vực Afar của lục địa, đã dần tách rời nhau.

Cho đến nay, các nghiên cứu tính toán trong 5 đến 10 triệu năm nữa, đại dương mới sẽ xuất hiện dọc theo Thung lũng Rạn nứt Đông Phi. Trong mọi trường hợp, khu vực phía đông Châu Phi đang cung cấp cho các nhà khoa học một khu vực sống độc đáo để nghiên cứu các quá trình kiến ​​tạo trong nhiều năm tới.