Lỗi sơ suất, SpaceX để mất tên lửa Falcon 9 trong khi hạ cánh

(Dân trí) - Nằm trong dự án xây dựng mạng lưới thông tin liên lạc toàn cầu bằng chòm vệ tinh Starlink, ngày 17/2, hãng công nghệ SpaceX đã phóng tên lửa Falcon 9 để đưa thêm 60 tàu vũ trụ vào quỹ đạo Trái Đất.

Đây là một công việc công ty đã thực hiện khá đều đặn và việc đưa Falcon 9 hạ cánh về mặt đất được mong chờ sẽ diễn ra trôi chảy. Nhưng thực tế lại không như vậy.

Giống như nhiều lần trước, con tàu không người lái của hãng dự kiến sẽ đón được tên lửa đẩy này sau khi nó phóng các vệ tinh. Máy ghi hình trên tàu cho thấy tên lửa đã không hạ cánh như mong đợi, thậm chí là không có hình ảnh nào của tên lửa cả.

Lỗi sơ suất, SpaceX để mất tên lửa Falcon 9 trong khi hạ cánh - 1

Thật không may cho SpaceX và những người xem theo dõi trực tiếp sự kiện này, quả tên lửa đã đi chệch hoàn toàn, không bắt được tàu không người lái. Hãng cho biết, tên lửa đẩy đã “hạ cánh nhẹ nhàng” xuống khu vực gần đó và cho rằng nó đã hồi phục.

Đây được coi là trường hợp thất bại hi hữu đối với SpaceX bởi vì trước đó Falcon 9 đã có 49 lần thực hiện nhiệm vụ thành công rồi quay về Trái Đất an toàn, nhưng lần này thì việc ăn mừng sẽ phải hoãn lại một thời gian để chờ xem SpaceX có công bố một sơ suất cụ thể nào không.

Khiếm khuyết và tai nạn trong khi phóng tên lửa không có gì lạ đối với SpaceX. Hãng này thường không hề giấu giếm mỗi khi có nhiệm vụ không được thực hiện hoàn hảo, thậm chí họ còn tổ chức kỷ niệm những lần thất bại, không những thế còn tự sản xuất những cuốn phim quay lại những tai nạn này.

Lần hạ cánh bất thành này của Falcon 9 không phải là việc lớn đối với SpaceX trong tổng thể kế hoạch dự án, nhưng việc công ty có vết thất bại sau một loạt thành công đã gây ra một chút thất vọng cho mọi người.

Phạm Hường

Theo BGR