Lợi ích sức khỏe của vỏ trái cây họ cam quýt

Dân trí

Vỏ trái cây họ cam quýt chứa nhiều hóa chất thực vật khác nhau như limonene, bioflavonoids, vitamin C, và kali làm cho vỏ có nhiều dinh dưỡng và lành mạnh hơn chính loại quả này. Các hóa chất thực vật có trong vỏ quả này có thuộc tính chống ung thư và chống viêm trong khi kali từ vỏ quả có thể kiểm soát huyết áp.

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của vỏ trái cây họ cam quýt:

Lợi ích sức khỏe của vỏ trái cây họ cam quýt - 1

Chống ung thư

Vỏ trái cây họ cam quýt giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ chúng ta khỏi ung thư. Người ta cũng phát hiện ra rằng vỏ các loại trái cây họ cam quýt như chanh, bưởi, quýt có chứa các hợp chất hỗ trợ ngăn ngừa tổn thương tế bào do bức xạ. Hàm lượng cao vitamin C trong các loại quả họ cam quýt giúp cải thiện tác động của các chất chống oxy hóa đối với cơ thể

Có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Theo một nghiên cứu đăng trên Journal of Life Sciences, vỏ trái cây họ cam quýt có chứa flavon polymethoxyl hóa (PMFs) có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Nghiên cứu này cho biết, hàm lượng triglycerid cũng như cholesterol trong huyết thanh, tác nhân gây bệnh tiểu đường và béo phì đã giảm nhờ chiết xuất vỏ trái cây họ cam quýt. Độ nhạy insulin trong cơ thể có thể được cải thiện với sự trợ giúp của chiết xuất vỏ trái cây họ cam quýt.

Làm giảm hàm lượng cholesterol

Theo nghiên cứu được công bố trên Journal of Agriculture and Food Chemistry, bao gồm vỏ trái cây họ cam quýt trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm hàm lượng cholesterol của bạn nhờ sự có mặt của PMF.

Trong một nghiên cứu được thực hiện trên chuột đồng, những con chuột đã được cho một chế độ ăn tác động đến cholesterol chỉ bao gồm 1% PMFs, kết quả cho thấy hàm lượng cholesterol xấu đã giảm 40%. Một nghiên cứu tương tự khác được tiến hành trên con người cho kết quả tương tự là giảm hàm lượng cholesterol. Ngoài việc cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn, vỏ trái cây họ cam quýt cũng có thể hỗ trợ trong việc trị chứng ợ nóng.

Giúp cải thiện tiêu hóa

Vỏ chanh được cho là hỗ trợ tiêu hóa, giúp giảm các vấn đề như trào ngược axit và chuột rút. Các hợp chất limonene có trong vỏ trái cây họ cam quýt hỗ trợ kiềm chế ợ nóng. Vì vậy, nếu bạn bị khó tiêu, viêm dạ dày, vv, bạn có thể kiềm chế chúng tự nhiên chỉ bằng cách ăn vỏ trái cây họ cam quýt.

Ức chế vi khuẩn

Các loại dầu có trong vỏ trái cây họ cam quýt, đặc biệt là trong vỏ chanh, có đặc tính kháng khuẩn mạnh. Một nghiên cứu được công bố trên British Journal of Pharmacology and Toxicology cho biết vỏ chanh có tính kháng khuẩn, kháng virus cũng như đặc tính chống nấm. Nó giúp chống lại cảm lạnh và cúm bên cạnh chống lại ký sinh trùng đường ruột và nhiễm khuẩn. Vỏ trái cây họ cam quýt tăng cường miễn dịch.

Bạn có thể ăn các loại trái cây họ cam quýt theo nhiều cách khác nhau như làm mứt, thêm vào món sinh tố, sữa chua…

Tuy có nhiều lợi ích nhưng bạn cần tư vấn bác sĩ dinh dưỡng trước khi ăn vỏ trái cây họ cam quýt để tránh bất cứ ảnh hưởng nào với sức khỏe đặc biệt nếu bạn bị thiếu canxi và có tiền sử bị sỏi thận canxi oxalat. Sử dụng vỏ trái cây họ cam quýt lúc này có thể ảnh hưởng tới khả năng hấp thu khoáng chất của cơ thể và ảnh hưởng tới sức khỏe của xương vì vỏ trái cây họ cam quýt chứa oxalat.

Nguyễn Hà

Theo Boldsky