Lợi ích đối với sức khỏe của sữa lên men Kefir

(Dân trí) - Jennifer Fitzgibbon – một chuyên gia dinh dưỡng về ung thư tại Trung tâm nghiên cứu Ung thư của Đại học Stony Brook – đã cho biết: “Hạt kefir không phải là một loại hạt theo nghĩa thông thường, nhưng việc lên men nấm và vi khuẩn axit lactic làm chúng có dạng trông như súp lơ”.

Một hũ sữa kefir và bên cạnh là một thìa hạt kefir (Ảnh: Joannawnuk/Shutterstock)
Một hũ sữa kefir và bên cạnh là một thìa hạt kefir (Ảnh: Joannawnuk/Shutterstock)

Quá trình lên men này được tạo thành từ việc sử dụng các chất nền là sữa động vật, sữa đậu nành, sữa dừa, nước ép trái cây, đường và dung dịch mật đường. Hạt kefir được cho vào chất nền để lên men. Trong một khoảng thời gian là 24 giờ, các vi sinh vật trong hạt kefir sẽ nhân lên và lên men các loại đường trong sữa và biến nó thành sữa kefir. Sau đó, các hạt này được lọc ra trước khi các đồ uống này được đóng gói. Các hạt được lọc ra này có thể sử dụng lại một lần nữa. Các sản phẩm tạo thành có mùi vị như sữa chua lỏng và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Vì vậy, về cơ bản, kefir là một loại đồ uống, còn hạt kefir là “bộ khởi động” được dùng để sản xuất đồ uống đó.

Sữa kefir là một sản phẩm sữa lên men có nguồn gốc từ dãy núi Caucasus ở Đông Âu. Nó phổ biến ở Đông Âu, Nga và Tây Nam Á.

Các thông tin dinh dưỡng và lợi ích

Một trong những lý do phổ biến nhất để uống kefir là vì nó có chứa probiotic và prebiotic. Fitzgibbon cho biết“Kefir có chứa khoảng 30 loại vi sinh vật khác nhau, làm cho nó trở thành một nguồn probiotic tiềm năng hơn nhiều so với các loại sản phẩm sữa lên men khác”.

Probiotic là những vi sinh vật có thể trợ giúp cho việc tiêu hóa và bảo vệ khỏi các vi khuẩn có hại. Prebiotic là các carbonhydrate được probiotic sử dụng làm nhiên liệu. Kefir có cả hai thứ này, nó cũng rất giàu canxi, protein và các vitamin nhóm B.

Đã có nhiều nghiên cứu khác nhau về cách kefir hỗ trợ cho sức khỏe con người như thế nào. Ví dụ như, các nhà nghiên cứu ở Brazil đã phát hiện ra một loại gel bôi trực tiếp làm từ kefir có thể giúp vết thương lành nhanh hơn ở loài chuột, và các nhà nghiên cứu từ Đại học Bucharest nhận thấy nó có tính chất kháng khuẩn. Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng thấy rằng sử dụng kefir có thể tăng cường hệ miễn dịch. Các nhà khoa học ở Nhật Bản thì tin rằng loại đồ uống này cũng có tính chất chống ung thư.

Tiến sĩ Jennifer Jackson - một bác sĩ nội khoa ở Bệnh viện Ascension Via Christi cho biết: Một nghiên cứu gần đây ở các loài động vật đã phát hiện sữa lên men probiotic có tác dụng làm giảm viêm và các dấu hiệu của tiền – đái tháo đường và béo phì. Các nghiên cứu khác, chẳng hạn như nghiên cứu của các nhà khoa học ở Brazil và một nghiên cứu đã công bố trên tạp chí Dinh dưỡng châu Âu ủng hộ cho ý tưởng rằng kefir có thể có tính kháng viêm.

Mặc dù được làm từ một dạng nấm lên men, kefir còn có thể giúp chống lại các loại nấm men có hại. Tiến sẽ Vincent Pedre – một bác sĩ nội khoa ở thành phố NewYork và là tác giả của cuốn sách “Happy Gut” cho biết thêm: Kefir, đặc biệt là kefir tự làm trong gia đình, có thể là một công cụ tuyệt vời để chống lại lượng nấm men quá mức trong cơ thể. Nếu nữ giới bị nhiễm nấm tái phát hoặc dễ bị nhiễm nấm sau khi sử dụng kháng sinh, nấm men tự làm (từ sữa dê, sữa hữu cơ hoặc sữa dừa) sẽ giúp khôi phục lại sự cân bằng phù hợp của các vi khuẩn tốt trong ruột. Bất cứ ai cũng có thể làm sữa kefir cho riêng mình bằng các hạt kefir mua trên mạng hoặc các cửa hàng thực phẩm y tế.

Những người gặp vấn đề trong việc tiêu hóa sữa cũng có thể tìm được cứu trợ bằng cách uống sữa kefir thay vì uống sữa truyền thống. Fitzgibbon cho biết “Vi khuẩn axit lactic đã tiêu hóa lactose trong sữa kefir từ trước. Những người không hấp thụ lactose cũng có thể sử dụng sữa kefir thường xuyên mà không gặp vấn đề gì.

Những điều thú vị về kefir

Theo một bài báo được công bố trên tạp chí Sinh vật học của Brazil, từ kefir có nguồn gốc từ “keyif” trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Từ gốc có nghĩa là “cảm thấy tốt” sau khi ăn nó.

Rebecca Shenkman – giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Giáo dục Bệnh Béo phì (COPE) MacDonald của Trường Điều dưỡng Villanova đã đưa ra gợi ý khi mua sữa kefir là: “Bạn nên chọn hương vị tự nhiên để có ít đường và năng lượng hoặc chọn hương vị trái cây để có mùi vị thơm ngon hơn”.

Hạt kefir cũng được sử dụng để sản xuất bia – một loại đồ uống cũng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nếu dùng đúng cách và đủ liều lượng.

Anh Thư (Tổng hợp)

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm