Loài hoa hiếm nhất thế giới, chỉ xuất hiện ở đúng 2 địa điểm

(Dân trí) - Middlemist's Red (hay Spring Rose) chính là loài hoa hiếm nhất thế giới bởi nó chỉ xuất hiện ở 2 địa điểm: Một là nhà kính ở Anh và hai là khu vườn thuộc New Zealand.

Nguồn gốc của loài hoa hiếm có

Loài hoa hiếm nhất thế giới, chỉ xuất hiện ở đúng 2 địa điểm - 1

Middlemist's Red thuộc họ trà my, nhưng có hình dạng như đóa hoa hồng. Mặc dù có từ "đỏ" (Red) theo đúng nghĩa đen trong tên gọi của nó, nhưng Middlemist's Red thực ra có màu hồng đậm khá đặc trưng.

Loài hoa này từng xuất hiện ở Trung Quốc khoảng 200 năm trước. Hoa được đặt theo tên của John Middlemist, chính là người đã có công thu thập chúng ở Trung Quốc và mang tới Anh vào năm 1804.

Ngay từ lúc bấy giờ, Middlemist's Red đã được coi là một loài hoa hiếm, chỉ có thể tìm thấy trong những ngôi nhà trang trọng ở Anh, thuộc sở hữu của những gia đình khá giả có đủ khả năng để mua chúng.

Sự hiếm có mang lại giá trị

Loài hoa hiếm nhất thế giới, chỉ xuất hiện ở đúng 2 địa điểm - 2

Từ năm 1804-1820 giống hoa này bất ngờ biến mất hàng loạt trên toàn Vương quốc Anh. Ngay cả chính John Middlemist cũng không còn giữ mẫu vật sau khi ông tặng nó cho một người bạn.

Đến năm 1823, hoa Middlemist's Red không còn được tìm thấy ở Trung Quốc, cũng như ở bất kỳ nơi nào khác, mà chỉ còn sót lại duy nhất tại Chiswick House & Gardens, một ngôi biệt thự trang nghiêm của công tước Devonshire ở Anh.

Bên cạnh đó, một mẫu vật của hoa cũng bất ngờ được tìm thấy ở Treaty House, Waitangi (New Zealand) nơi nó được cho là đã được trồng vào năm 1833.

Làm thế nào mà Middlemist's Red dần bị xóa sổ khỏi quê hương của nó tại Trung Quốc, hay làm thế nào một mẫu vật tìm được đường đến New Zealand và tồn tại ở đó trong gần hai thế kỷ, là những bí ẩn mà chúng ta có thể sẽ không bao giờ tìm ra câu trả lời.

Tuy nhiên, những gì chúng ta biết về giống hoa này là các biến thể của chúng vẫn luôn cực kỳ quý hiếm và có giá trị.

Loài hoa hiếm nhất thế giới, chỉ xuất hiện ở đúng 2 địa điểm - 3

Geraldine King, người làm vườn tại Chiswick House & Gardens, cho biết cách đây vài thế kỷ, Công tước xứ Devonshire từng bán một bông hoa Middlemist's Red với giá tương đương khoảng 3.200 bảng Anh (tương đương 4.400 USD).

Giống hoa trà quý hiếm cũng đã may mắn sống sót sau khi một vài địa điểm trên hứng chịu các cuộc đánh bom trong thế kỷ 19.

Loài hoa này vẫn sống hoang tại những vùng đất cằn cỗi trong nhiều năm ở Anh và trong thời gian gần đây chúng mới bắt đầu ra hoa.

Theo WOMS, giống hoa trà quý này có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe như giúp tóc chắc khỏe, chống oxy hóa, làm chất dưỡng ẩm da tự nhiên... nên chúng thường được sử dụng để làm những bộ mỹ phẩm đắt tiền.

Tin liên quan