Khoảnh khắc hé nở đầy mê hoặc của hoa hướng dương

(Dân trí) - Một video timelapse ghi lại quá trình cây hoa hướng dương phát triển, với khoảnh khắc nở hoa đầy mê hoặc.

Khoảnh khắc hé nở đầy mê hoặc của hoa hướng dương

Đoạn video timelapse (tua nhanh thời gian) cho thấy toàn bộ quá trình một bông hoa hướng dương từ lúc còn e ấp trong nụ cho tới khi nở bung hoàn toàn trong suốt 10 ngày, được gói gọn trong 2 phút.

Để có được được đoạn video đầy mê hoặc như trên, nhiếp ảnh gia Neil Bromhall đã sử dụng máy ảnh DSLR Nikon D500 để chụp bông hoa sau mỗi 4 - 5 phút trong toàn bộ quá trình nó phát triển ở độ phân giải 4K, sau đó đưa vào video của mình.

Khoảnh khắc hé nở đầy mê hoặc của hoa hướng dương - 1

Hướng Dương (hay còn gọi là Hướng Dương Quỳ Tử, Thiên Quỳ Tử, Quỳ Tử, Quỳ Hoa Tử) là loài hoa thuộc họ Cúc (Asteraceae), có tên khoa học là Helianthus Annuus.

Đây là loài cây dại có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, sống được khoảng 1 năm, thân to thẳng có lông cứng, thường có đốm, cao từ 1-3 m.

Sở dĩ gọi là hoa hướng dương bởi loài hoa này khi nở có kích thước rất lớn với đường kính hoảng từ 19 - 27cm, và gồm rất nhiều cánh hoa màu vàng rực rỡ bao bọc bên ngoài, bên trong là những nhụy nhỏ màu vàng.

Sự tích hoa hướng dương

Khoảnh khắc hé nở đầy mê hoặc của hoa hướng dương - 2

Hoa hướng dương được nhắc tới trong thần thoại Hy lạp.

Theo thần thoại Hy Lạp, có một nàng tiên cá rất yêu vị thần mặt trời oai phong - Apollo.

Tiên cá yêu chàng nhiều đến nỗi cô ngồi trên mặt đất và suốt ngày dõi hướng về phía mặt trời. Thế nhưng, Apollo lại rất hờ hững và chẳng bao giờ chú ý đến nàng.

Cứ năm này qua tháng nọ nàng tiên cá cứ dõi theo mặt trời. Các vị thần khác cảm thương nàng tiên cá trẻ, đã biến nàng thành hoa Hướng Dương. Vì thế hoa hướng dương luôn hướng về Mặt Trời.

Ý nghĩa của hoa hướng dương

Khoảnh khắc hé nở đầy mê hoặc của hoa hướng dương - 3

Theo từng nền văn hóa khác nhau, hoa hướng dương cũng tượng trưng cho những điều khác nhau.

Thí dụ như ở Trung Quốc, hoa hướng dương tượng trưng cho sự trường thọ, vĩnh cửu. Tại châu Âu, hoa hướng dương tượng sự trung cho sự kiên định, niềm tin vào tương lai.

Trong khi đó ở vùng núi Andes Nam Mỹ, hoa hướng dương vàng được tìm thấy ở các ngôi đền như một biểu tượng thờ cúng.

Ngoài ra với đặc tính lúc nào hoa hướng dương cũng hướng về phía Mặt trời, dù là mọc trong bóng tối hay ở nơi thiếu ánh sáng, nên người ta hay nói hoa hướng dương tượng trưng cho tình yêu chung thủy, sắc son.

Công dụng của hoa hướng dương

Khoảnh khắc hé nở đầy mê hoặc của hoa hướng dương - 4

Bên cạnh giá trị để bài trí, làm đẹp, toàn bộ các bộ phận của cây hướng dương đều có thể được dùng để bài chế làm thuốc.

Theo Ðông Y và kinh nghiệm dân gian, hạt hướng dương có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng tư âm bổ hư, ninh tâm an thần, chỉ lỵ, thấu chẩn. Thuốc bài chế từ hoa hướng dương dùng chữa tinh thần uất ức, thần kinh suy nhược, chán ăn, đau đầu do suy nhược, đi lỵ ra máu, sởi không mọc được.

Ngoài ra, vỏ hạt có thể chữa ù tai. Cánh hoa có tác dụng trừ phong, sáng mắt. Lá có tác dụng tăng cường tiêu hóa và chữa cao huyết áp. Lõi thân cành có tác dụng chữa tiểu tiện xuất huyết. Rễ chữa ngực, sườn và vùng thượng vị đau nhức, mụn nhọt lở loét.