Loài chó cũng bị khủng hoảng tuổi trung niên như người

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới về thay đổi tính cách của chó cho thấy vào khoảng tuổi lên 3, chó có xu hướng ngừng tìm hiểu những thứ mới mẻ và trải qua những thay đổi về tính cách cho đến năm 6 tuổi.

Loài chó cũng bị khủng hoảng tuổi trung niên như người - 1

Tính cách con người có xu hướng thay đổi theo thời gian. Hiếm khi có người thay đổi tính cách nhanh chóng mà thường qua một giai đoạn chừng vài chục năm. Cách chúng ta cảm nhận cuộc sống và quan điểm của chúng ta về nhiều thứ thay đổi khiến cho tính cách bộc lộ dưới những biểu hiện khác trước. Vào quãng 40 – 50 tuổi, một số người có cảm giác sâu sắc và đôi khi còn lo lắng nhận ra rằng cuộc sống của họ gần như sắp kết thúc và sau đó rất dễ xảy ra “khủng hoảng tuổi trung niên”.

Và hóa ra, người bạn tốt nhất của con người cũng trải qua những thay đổi tương tự trong tính cách, mặc dù là với khung thời gian ngắn hơn nhiều so với con người. Trong một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Báo cáo Khoa học, Mỹ, các nhà nghiên cứu cho biết ở một thời điểm có thể đoán trước được trong cuộc đời, chó có xu hướng trải qua giai đoạn biến đổi nhận thức về thế giới xung quanh. Biến đổi này làm cho chúng giảm quan tâm đến những trải nghiệm mới dưới dạng thờ ơ, chán chường.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm theo dõi tính cách của chó đối với hơn 200 con chó cùng giống. Họ đã chọn những con chó collie biên giới (giống chó săn và chăn gia súc có nguồn gốc ở biên giới Anh và Scotland), là giống chó được cho là thông minh xuất chúng. Những con chó thí nghiệm có độ tuổi từ dưới 1 năm đến 15 năm.

Để kiểm tra mức độ tò mò, quan tâm của những con chó này đối với những trải nghiệm mới và môi trường mới, các nhà nghiên cứu đã đưa chúng vào những không gian mà chúng chưa từng biết đến. Qua các bài kiểm tra đánh giá hành vi như là mức độ sẵn sàng khám phá môi trường mới, cách đón nhận khi gặp một người lạ, phản ứng với tình huống bị chia tách khỏi nhóm và bị cô lập, mức độ tuân thủ mệnh lệnh và phản ứng với những cử chỉ đe dọa. Ngoài ra chúng còn được kiểm tra một số vấn đề khác nữa. Quá trình theo dõi những con chó thí nghiệm này kéo dài 4 năm.

Sau thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã xác định được một số điểm kì quặc thú vị trong tính cách của chó. Một trong những phát hiện quan trọng nhất là chúng có xu hướng giảm quan tâm đến những thứ mới mẻ sau khi được 3 tuổi. Sự thay đổi này là có thể đoán trước, thậm chí ở những con chó chưa đến 3 tuổi, và những bài kiểm tra, xét nghiệm sau đó đã khẳng định biến đổi này nhìn chung xảy ra ở cùng độ tuổi ở tất cả loài chó.

Một phát hiện khác là vào quãng thời gian lên 6 tuổi, tính cách của chó bắt đầu giảm thay đổi. Tất nhiên không kể đến những con chó sống trong hoàn cảnh đặc biệt hoặc ở một số con có đặc điểm dị biệt, còn lại nhìn chung từ 6 tuổi trở đi, chó lại duy trì tính cách ổn định cho đến hết đời.